Hà Nội phải nghĩ đến việc là trung tâm giáo dục tầm cỡ quốc tế

 “Với tinh thần thực sự cầu thị, vì mục tiêu phát triển Thủ đô bền vững, lãnh đạo TP Hà Nội trân trọng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đồng chí Bí thư, Hiệu trưởng các Học viện, Trường ĐH - CĐ, nhất là về những sáng kiến, giải pháp sáng tạo, phù hợp với thực tiễn của Thủ đô ...” đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP với hơn 100 Bí thư, Hiệu trưởng các trường ĐH - CĐ trên địa bàn, được tổ chức ngày 18.6.
tin nhap 20160619120845 Tập trung giám sát những vấn đề dân sinh bức xúc
tin nhap 20160619120845 Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành cùng dân chống nóng
tin nhap 20160619120845 Sẽ xử lý ngay những bức xúc, kiến nghị của người dân
tin nhap 20160619120845 Chủ tịch UBND TP.Hà Nội: Sẽ giải quyết ngay các bức xúc của công nhân lao động
tin nhap 20160619120845 Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: "Người lao động cần, có thể gọi trực tiếp cho tôi"
tin nhap 20160619120845
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi đối thoại

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải mong muốn và tin tưởng đội ngũ trí thức, lãnh đạo các viện, các trường ĐH - CĐ trên địa bàn sẽ có nhiều sáng tạo, đóng góp thiết thực, hiệu quả hơn các giải pháp, góp phần giải quyết các vấn đề bức xúc trong xã hội, thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của Thủ đô trong thời gian tới.

Đặc biệt, thực hiện tốt việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tích cực nghiên cứu, đưa tiến bộ khoa học - công nghệ vào phát triển sản xuất, kinh doanh, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống của Nhân dân.

Ở góc độ quy hoạch đô thị của Hà Nội, PGS. TS Phạm Duy Hoà, Bí thư, Hiệu trưởng ĐH Xây dựng đưa ra hàng loạt đề xuất để giải quyết, trong đó trường ĐH Xây dựng có thể tham gia cùng TP, từ tư vấn kỹ thuật, xây dựng cơ chế quản lý đến công nghệ cấp nước, thoát nước, cảnh quan, cây xanh…

PGS.TS Đào Văn Đông, Hiệu trưởng ĐH Giao thông Vận tải đưa ra giải pháp với Hà Nội xây dựng xa lộ thông tin thay vì xây dựng xa lộ giao thông như hiện nay. Theo ông, đây là giải pháp có chi phí thấp nhưng bảo đảm tính văn minh tất yếu cho phát triển đô thị bền vững. Bởi khi triển khai các dịch vụ công trực tuyến, người dân không còn nhu cầu tham gia giao thông, sẽ giảm thiểu ách tắc. Bên cạnh đó, phải TP phải quyết liệt giành lại vỉa hè, giao thông tĩnh và thực hiện kết nối đồng bộ với giao thông công cộng để đảm bảo sự thuận lợi, tiện ích.

tin nhap 20160619120845
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu

Lĩnh vực văn hóa, giáo dục cũng nhận được nhiều ý kiến tham gia.  GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm, kiến nghị lãnh đạo TP nên chú trọng phát triển đạo đức, tư tưởng, lối sống cho sinh viên. Theo ông Nguyễn Văn Minh, với số lượng sinh viên các tỉnh thành khác về Hà Nội đông, việc giáo dục nếp sống văn minh đô thị phải đặt ra đầu tiên, trước khi làm những việc khác.

Trường ĐH Sư phạm đề xuất tham gia cung cấp nguồn nhân lực, bồi dưỡng lại đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý các cấp; mở rộng các trường thực hành, giúp sinh viên có môi trường thực tập, tạo chuyển biến tốt trong giáo dục...

Theo Hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội, GS.TSKH Nguyễn Đình Luận, văn hóa không tự có mà phải cần đến giáo dục và “nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ chiến thắng trong phát triển kinh tế”.

Tại cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng chỉ ra các nguyên nhân khiến nguồn lực lớn từ đội ngũ các nhà khoa học tại các viện, trường chưa được tận dụng như toàn bộ tiềm năng, nguồn lực của các trường, viện nghiên cứu chưa được kết nối với nhu cầu của DN và các dự án trên địa bàn.  

"TP sẵn sàng đặt hàng các trường, các viện một số đề án, dự án cụ thể trong từng lĩnh vực. Điều quan trọng các đề án, các nghiên cứu này cần mang tính thực tiễn để có thể ứng dụng hiệu quả - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng “đặt hàng” ngay các trường nghiên cứu xem có nên sử dụng ma - tít tại các công trình xây dựng ở Hà Nội không, bởi ma - tít có đặc tính hút ẩm và bong tróc nhanh, rất lãng phí.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ sự tâm đắc cao với các kiến nghị, đề xuất của các đại biểu, trong đó có đề nghị HN cần có cơ chế thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, Hà Nội cũng phải nghĩ đến việc là trung tâm giáo dục tầm cỡ quốc tế và TP Hà Nội hoàn toàn có đủ năng lực để làm điều đó.

Về vấn đề sắp xếp và di dời, Hà Nội mong muốn không phát triển mới các trường học trong trung tâm. Với các trường trong đô thị, TP hoàn toàn ủng hộ việc các trường xin cấp đất xây dựng cơ sở 2, "Thành phố hứa bảo đảm môi trường an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thật tốt, đạt mục tiêu an bình, xanh, sạch đẹp; thực hiện mạnh đột phá về cơ sở hạ tầng, tăng cường đầu tư thiết chế về văn hoá, giáo dục, dịch vụ chất lượng cao, cải cách hành chính, xây dựng hệ thống chính quyền điện tử minh bạch, thân thiện, hiệu quả" - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Linh An

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định Arsenal vs Aston Villa: Đại chiến cuối lượt đi, thử thách bản lĩnh Pháo thủ

Nhận định Arsenal vs Aston Villa: Đại chiến cuối lượt đi, thử thách bản lĩnh Pháo thủ

Trận đấu giữa Arsenal và Aston Villa sẽ diễn ra vào lúc 03h15 ngày 31/12, trong khuôn khổ vòng 19 Premier League 2025/26. Đây là màn so tài rất được chờ đợi khi cả hai đội đều đang góp mặt trong nhóm dẫn đầu và đóng vai trò trung tâm của cuộc đua vô địch mùa giải năm nay.
Nhận định Manchester United vs Wolves: Thời cơ để Quỷ đỏ khép lại năm 2025 bằng chiến thắng

Nhận định Manchester United vs Wolves: Thời cơ để Quỷ đỏ khép lại năm 2025 bằng chiến thắng

Trận đấu giữa Manchester United và Wolves sẽ diễn ra vào lúc 03h15 ngày 31/12, trong khuôn khổ vòng 19 Ngoại hạng Anh. Đây là màn so tài khép lại năm 2025 của Quỷ đỏ, đồng thời mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc đua cạnh tranh nhóm dự cúp châu Âu, trong khi Wolves tiếp tục chìm sâu trong khủng hoảng.
Xã Ô Diên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cầu Hồng Hà

Xã Ô Diên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cầu Hồng Hà

Tính đến nay, xã Ô Diên đã hoàn thành 100% khối lượng giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Phần diện tích đầu cầu Hồng Hà thuộc xã Ô Diên đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, bảo đảm thông thoáng. Đó là nhờ sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, không phải sử dụng biện pháp cưỡng chế.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rải rác, trời rét.
TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng nay (30/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 khai mạc phiên trọng thể. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, là ngày hội của cán bộ, đoàn viên Công đoàn và của các cấp Công đoàn Thủ đô theo phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.

Tin khác

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Trong mùa tuyển sinh đại học năm học 2026 - 2027, xu hướng điều chỉnh phương thức xét tuyển đang diễn ra rõ nét khi nhiều trường đại học chủ động giảm, thậm chí loại bỏ xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông (THPT), nhất là ở các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao.
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc ngày càng tăng, việc lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng, gắn kết với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp trở thành ưu tiên hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Trường Đại học Hoseo (Hàn Quốc) đang nổi lên như một điểm đến nhờ thế mạnh đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học dữ liệu, đồng thời triển khai các chương trình hợp tác quốc tế bài bản, hướng tới việc trao đổi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 47/2025/NQ-HĐND, trong đó quy định cụ thể việc miễn, hỗ trợ và cấp bù học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026, nhằm bảo đảm quyền lợi người học và thống nhất trong tổ chức thực hiện trên toàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động