M
20:27 | 28/11/2016

Từ 1/1/2017:

Hà Nội lập Tổ công tác đặc biệt gỡ vướng cho doanh nghiệp

Sáng nay (28/11), UBND Thành phố Hà Nội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị “Gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp năm 2016”. Đây là hội nghị gặp mặt, đối thoại thứ hai trong năm 2016 do hai bên đồng tổ chức.

ha noi lap to cong tac dac biet go vuong cho doanh nghiep Khởi động trung tâm khởi nghiệp dành cho phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam
ha noi lap to cong tac dac biet go vuong cho doanh nghiep Hà Nội tôn vinh doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội
ha noi lap to cong tac dac biet go vuong cho doanh nghiep Đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
ha noi lap to cong tac dac biet go vuong cho doanh nghiep Các doanh nghiệp Việt Nam đóng vai trò nòng cốt trong nhập và phát triển
ha noi lap to cong tac dac biet go vuong cho doanh nghiep Hà Nội tôn vinh doanh nhân Thăng Long

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và hơn 400 đại biểu đại diện các doanh nghiệp (DN), hiệp hội DN.

ha noi lap to cong tac dac biet go vuong cho doanh nghiep
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu khai mạc buổi gặp mặt, đối thoại

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định, đây là hoạt động thường niên thực hiện theo Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị khoá XI. Mục đích của Hội nghị nhằm lắng nghe, chia sẻ những ý kiến và cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các DN trên địa bàn Thành phố tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội. Trên cơ sở đó đưa ra giải pháp kiến nghị, giải quyết, tạo điều kiện cho DN, doanh nhân phát triển mạnh mẽ hơn, đóng góp vào quá trình chuyển dịch nền kinh tế Thủ đô cũng như cả nước.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng đề nghị, DN với vai trò là động lực phát triển của Thủ đô sẽ đóng góp các ý tưởng, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, những mô hình kinh doanh có hiệu quả trong nước và trên thế giới, những kiến nghị đề xuất cho Thành phố.

ha noi lap to cong tac dac biet go vuong cho doanh nghiep
Lãnh đạo UBND TP Hà Nội và VCCI đồng chủ trì buổi gặp mặt, đối thoại

Báo cáo về kết quả giải quyết tháo gỡ khó khăn cho DN, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản khẳng định, năm 2016 là năm đặc biệt đối với cộng đồng DN khi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi liên quan trực tiếp đến DN chính thức có hiệu lực với tinh thần cải cách mạnh mẽ, thông thoáng và minh bạch. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết liệt, đổi mới, sáng tạo, thống nhất trong chỉ đạo điều hành, sự nỗ lực của DN, kinh tế xã hội Thủ đô đã đạt được kết quả tích cực trên nhiều mặt.

Đến nay, tổng sản phẩm trên địa bàn ước tăng 8,03%, mức tăng cao nhất kể từ năm 2011; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 173,84 nghìn tỉ đồng, bằng 102,6% dự toán. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng trung bình cả năm 2016 ước tăng 3,01 - 3,07%.

"Đạt được kết quả trên, các DN đóng vai trò quyết định. Thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách đạt 424.000 tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, đầu tư nước ngoài 2,8 tỉ USD; vốn đăng ký của DN trong nước 204.000 tỉ đồng. Vốn đầu tư xã hội ước thực hiện 278.000 tỉ đồng, tăng 10% so với năm 2015", ông Nguyễn Doãn Toản cho biết.

Năm 2016 là năm có số lượng DN thành lập mới cao nhất từ trước đến nay với 22,9 nghìn (tăng 19%), là lần đầu tiên số DN trên địa bàn cán đích và vượt con số 200.000 DN. Tuy nhiên, tình hình sản xuất kinh doanh còn không ít khó khăn. Số DN phải tạm ngừng, nghỉ hoạt động chưa giảm so với năm trước. Đến ngày 9/11 có 13.165 DN, tổ chức kinh tế ngừng, nghỉ hoạt động.

Tại buổi đối thoại, đã có 52 ý kiến của các DN xoay quanh các vấn đề: Cơ sở hạ tầng, chính sách thuế, giải phóng mặt bằng; quy trình thủ tục... Trong đó, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa TP Hà Nội Đỗ Quang Hiền kiến nghị. TP quan tâm rà soát rút ngắn thời gian quy trình tác nghiệp, lấy ý kiến với từng lĩnh vực cụ thể; xử lý nợ xấu của các ngân hàng và DN đang khó khăn thu hồi, bán tài sản khó bởi do khung pháp lý hiện hành chưa phù hợp; đại diện Công ty CP Tập đoàn Phú Mỹ kiến nghị cần có cơ chế với những DN của Thủ đô có tuổi đời, có thương hiệu chuyển về khu công nghiệp TP thay vì di dời đến các địa phương khác...

ha noi lap to cong tac dac biet go vuong cho doanh nghiep
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Từ 1/1/2017, Hà Nội sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ vướng mắc cho DN

Giải đáp thắc mắc của các DN, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Từ 1/1/2017, Hà Nội sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt gồm chuyên viên các sở để tiếp nhận các kiến nghị và giải quyết cho DN. Chủ trương này đã được TP bàn bạc kỹ trong 6 tháng vừa qua. Mục tiêu của chúng tôi là yêu cầu của DN sẽ được giải quyết trong 1 tuần.

“Trong thời gian qua chúng tôi đã kết nối cho một số DN đầu tư về nước, DN vừa và nhỏ để được vay vốn với mức lãi suất thấp hơn. Thời gian tới, UBND TP và VCCI sẽ đồng hành và cùng giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho DN, tạo điều kiện cho DN phát triển”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết.

Nguồn :