Hà Nội lập 3 đường dây nóng nhận thông tin về an toàn thực phẩm
Cụ thể: số điện thoại đường dây nóng của Sở Công thương là: 1900585826; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn: 04.33800115 và Sở Y tế: 04.39985765.
Theo đó, mỗi sở sẽ có bộ phận thường trực để tiếp nhận thông tin từ phía người dân. Nội dung phản ánh của lĩnh vực nào, quận huyện nào sẽ được các đơn vị chức năng nhanh chóng xuống địa bàn thanh, kiểm tra để phối hợp giải quyết. Với những sự việc có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển cơ quan công an điều tra xem xét.
Tại buổi họp báo, ông Hoàng Đức Hạnh- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2016, sở đã tiến hành thanh kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm, xử lý các cơ sở vi phạm với nhiều hình thức. Cụ thể, đã thành lập 766 đoàn thanh, kiểm tra, trong đó cấp thành phố là 36 đoàn, quận huyện thị xã và xã phường thị trấn là 730 đoàn.
Đại diện các sở, ngành thông tin về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm |
Qua kiểm tra 48.899 cơ sở, đã phát hiện 7.872 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, xử lý 6.227 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 488 cơ sở, phạt tiền 2.736 cơ sở với số tiền phạt hơn 13,1 tỉ đồng.
Riêng trong Tháng hành động An toàn thực phẩm, các đoàn đã thanh kiểm tra 11.817 cơ sở, phạt tiền 978 cơ sở với số tiền phạt hơn 3,3 tỉ đồng; đồng thời tổ chức tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Về công tác kiểm nghiệm, giám sát và phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, thành phố đã lấy 775 mẫu thực phẩm gửi xét nghiệm, phát hiện 49 mẫu không đạt chỉ tiêu vi sinh vật, hóa học và theo hồ sơ cơ sở tự công bố.
Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hà Nội, toàn thành phố có 59.109 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (tăng hơn 1.000 cơ sở so với năm 2015), trong đó có 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, 7 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm bán công nghiệp, 4 khu giết mổ thủ công và khoảng 2.490 điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ, thủ công.
Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế cũng thừa nhận, hiện Hà Nội có quá nhiều cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thủ công không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, trong khi đó, cán bộ thực hiện nhiệm vụ kiểm soát an toàn thực phẩm lại thiếu, nhiều người phải làm kiêm nhiệm. Việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã phường thị trấn đã được đẩy mạnh, đặc biệt ở 10 xã phường thí điểm thanh tra chuyên ngành, tuy nhiên một số nơi vẫn còn chưa kiên quyết, chủ yếu là nhắc nhở.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bế mạc Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX
Đối thoại “Những điểm mới về chế độ, chính sách cho người lao động”
Nguyên nhân khiến các bến xe “đìu hiu”?
Ngày 25/4: Hà Nội ngày nắng, đêm có lúc có mưa rào và dông
Ấn tượng chương trình “Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát” huyện Thạch Thất
55 người lao động khởi kiện Công ty cổ phần Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng
LĐLĐ thị xã Sơn Tây thăm hỏi, tặng quà đoàn viên nhân dịp Tháng Công nhân
Tin khác
Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 20/5
Tin mới 24/04/2024 20:12
Càng số hóa mạnh mẽ, càng tăng cường công khai, minh bạch
Tin mới 24/04/2024 15:17
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra vụ tai nạn lao động khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái
Tin mới 23/04/2024 05:54
Các cơ quan của Quốc hội phát hiện 6 văn bản có dấu hiệu trái quy định
Tin mới 22/04/2024 20:51
Tai nạn lao động nghiêm trọng ở Yên Bái khiến 7 người tử vong, 3 người bị thương
Tin mới 22/04/2024 20:51
Gắn kết, hài hòa giữa quy hoạch đô thị và nông thôn
Tin mới 22/04/2024 16:44
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để người dân, doanh nghiệp lo lắng về điện
Tin mới 20/04/2024 22:12
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng
Tin mới 19/04/2024 17:27
Luật Đất đai 2024: Bị thu hồi đất nông nghiệp có thể được bồi thường bằng nhà ở, đất ở
Tin mới 19/04/2024 09:25
Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp
Tin mới 17/04/2024 19:05