M
15:49 | 13/08/2019

Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện điểm tránh nắng lưu động bằng xe bus

(LĐTĐ) Mới đây, người dân Hà Nội vô cùng bất ngờ khi xuất hiện các điểm tránh nắng lưu động bằng xe bus. Người dân đến đây không chỉ được nghỉ ngơi, sử dụng các thiết bị làm mát, thậm chí còn được mang khăn lạnh, bình nước miễn phí… để chống chọi với nắng nóng.  

ha noi lan dau tien xuat hien diem tranh nang luu dong bang xe bus Hà Nội: Phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế
ha noi lan dau tien xuat hien diem tranh nang luu dong bang xe bus Hà Nội: Cảnh sát giao thông trả lại tiền cho người đánh rơi
ha noi lan dau tien xuat hien diem tranh nang luu dong bang xe bus Hà Nội - Quảng Ninh: Đưa hợp tác kinh tế lên tầm cao mới

Xuất phát từ thực tế tại Hà Nội những năm gần đây, nắng nóng xuất hiện nhiều, nhiệt độ trung bình tăng cao. Những người phải làm việc ngoài trời, người già, trẻ nhỏ rất dễ bị tổn thương khi di chuyển trên đường dưới điều kiện thời tiết như vậy.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tổ chức thí điểm mô hình trạm tránh, trú nắng nóng miễn phí cho người dân. Dự án này được hỗ trợ bởi Hội Chữ thập đỏ Đức cùng sự phối hợp của Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu.

ha noi lan dau tien xuat hien diem tranh nang luu dong bang xe bus
Điểm tránh nắng lưu động bằng xe bus tại quận Bắc Từ Liêm

Anh Nguyễn Duy Tuấn (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Đây là đợt 2 Hội Chữ thập đỏ tổ chức, đợt 1 là vào cuối tháng 7/2019 với 2 điểm tránh nóng miễn phí được đặt thí điểm tại quận Bắc Từ Liêm. Lần này, các điểm nghỉ ngơi tránh nóng đã được nhân rộng ra 3 quận là Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Ba Đình”

Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, điểm đáng chú ý nhất của đợt 2 này là tại mỗi điểm tránh nóng sẽ có xe buýt 16 chỗ chạy lưu động trên các tuyến đường chung quanh để nhiều người dân được lên xe nghỉ ngơi, hỗ trợ tránh nắng nóng.

ha noi lan dau tien xuat hien diem tranh nang luu dong bang xe bus
Anh Nguyễn Duy Tuấn (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm) tự tay đưa nước, khăn mát cho người lao động ngoài trời nắng

Ngoài ra, các tình nguyện viên Hội chữ thập đỏ tại các điểm tránh nắng bằng xe bus lưu động sẽ phát khăn, quạt, bình nước miễn phí để mang theo đi đường, đặc biệt là tư vấn cho người dân các biện pháp chống nắng, sơ cứu trường hợp say nắng, sốc nhiệt.

Tại quận Bắc Từ Liêm, điểm tránh nắng lưu động bằng xe bus được di chuyển để hỗ trợ người lao động tránh nắng ở một số điểm như cổng viện, trường học, cổng chợ, các địa điểm tập trung nhiều lái xe và người lao động thường xuyên ngoài trời.

ha noi lan dau tien xuat hien diem tranh nang luu dong bang xe bus
Các điểm tránh nắng lưu động tại quận Bắc Từ Liêm được người dân nhiệt tình hưởng ứng

Được biết, các điểm nghỉ ngơi tránh nắng lưu động bằng xe bus sẽ được thí điểm từ ngày 11/8 và sẽ kết thúc khi nắng nóng tại Hà Nội kết thúc. Sau 3 ngày thử nghiệm, các điểm tránh nắng lưu động đã phục vụ cho hàng trăm người lao động ngoài trời.

Khi được các tình nguyện viên chữ thập đỏ trao tận tay những chai nước mát, những chiếc khăn lạnh, được tư vấn khi gặp nắng nóng thì cần làm gì nhiều người dân là những công nhân lao động, người chạy xe ôm, người bán hàng rong, những người già yếu...đều rất xúc động và tỏ ra rất bất ngờ khi có những hoạt động thiết thực như vậy của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

ha noi lan dau tien xuat hien diem tranh nang luu dong bang xe bus
Các tình nguyện viên chữ thập đỏ trao tận tay người lao động những chai nước mát

Ông Trần Văn Giáp 66 tuổi, làm xe ôm đã gần 10 năm nay chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui và vô cùng xúc động khi giữa thời tiết nắng nóng thế này lại có những điểm tránh nóng miễn phí, giúp người lao động chúng tôi nâng cao sức khỏe.

Suốt gần 10 năm làm xe ôm, đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy mình được chăm sóc chu đáo như vậy, vừa được nghỉ ngơi, uống nước miễn phí lại có khăn lạnh, bình nước mang về. Tôi hi vọng rằng, sẽ còn nhiều điểm tránh nắng miễn phí phục vụ người lao động như thế này”.

ha noi lan dau tien xuat hien diem tranh nang luu dong bang xe bus
Ông Trần Văn Giáp vô cùng xúc động khi được tặng quạt, chai nước mát để chống chọi với nắng nóng

Còn bà Lê Thị Sang (70 tuổi, là người dân ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) cũng bày tỏ niềm vui khi giữa thời tiết nắng, nóng như thế này lại có điểm tránh nắng miễn phí. Đồng thời, hành động này còn thể hiện sự tử tế, văn minh của Hà Nội. Bà cho biết sẽ giới thiệu cho những người dân lao động biết về điểm tránh nắng này.

K. Tiến

Nguồn :