M
21:39 | 12/03/2019

Hà Nội không xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi nào trong 2 ngày qua

(LĐTĐ) Tính đến 17h ngày 10/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 9 hộ, thuộc 5 xã/phường thuộc các quận/huyện như: Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn. Tổng số lợn đã tiêu huỷ là 172 con và trong 2 ngày qua, Hà Nội không xuất hiện thêm ổ dịch nào.

ha noi khong xuat hien o dich ta lon chau phi nao trong 2 ngay qua Phối hợp để khống chế dịch bệnh tả lợn châu Phi
ha noi khong xuat hien o dich ta lon chau phi nao trong 2 ngay qua Triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi
ha noi khong xuat hien o dich ta lon chau phi nao trong 2 ngay qua Triển khai công tác ngăn chặn và ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội tại Hội nghị giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội diễn ra chiều 12/3.

ha noi khong xuat hien o dich ta lon chau phi nao trong 2 ngay qua
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội thông tin tại hội nghị. (ảnh: NC)

Thông tin về tình hình dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp phòng ngừa thời gian tới, ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, Hà Nội là địa phương có tổng đàn vật nuôi lớn, đứng đầu cả nước, trong đó đàn lợn có gần 2 triệu con. Những năm qua, ngành chăn nuôi của thành phố phát triển cả về số lượng và chất lượng, nhưng vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm xâm nhiễm.

Trong số dịch bệnh này, bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra ở lợn nuôi và lợn rừng, không gây bệnh cho các loài động vật khác. Lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%, bệnh lây lan nhanh, gây thiệt hại lớn và không lây nhiễm, gây bệnh ở người.

Ông Sơn cho biết, tính đến 17h ngày 10/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 9 hộ, thuộc 5 xã/phường thuộc các quận/huyện như Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn. Tổng số lợn đã tiêu huỷ là 172 con. "2 ngày qua, Hà Nội không xuất hiện thêm ổ dịch nào" - ông Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định.

Tại 5 quận huyện đã xảy ra dịch, lực lượng chức năng đã thực hiện quyết liệt các giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị, các đoàn thể tham gia phòng chống dịch bệnh; thực hiện tốt việc tiêu độc khử trùng toàn khu vực, theo dõi giám sát dịch bệnh và tiếp tục lấy mẫu kiểm tra các hộ chăn nuôi xung quanh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội nêu bất cập, khó khăn trong phòng chống dịch ở Hà Nội hiện nay là tỷ lệ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn chiếm tỷ lệ lớn, mật độ chăn nuôi cao, các hộ chăn nuôi đan xen trong các khu dân cư và các hộ chăn nuôi này khó hoặc không thường xuyên thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh phòng bệnh. Ngoài ra, tình trạng sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi phá phổ biến, dẫn đến dịch bệnh lây lan nhanh.

“Qua kiểm tra thực tế tại huyện Ba Vì, chính quyền địa phương, từ cấp xã đến cấp huyện đều quyết liệt phòng chống dịch. Các hộ chăn nuôi quy mô trang trại lớn có ý thức tự giác cao rắc vôi tiêu độc hàng ngày, hạn chế người ra vào...”, Ông Nguyễn Huy Đăng nêu.

Thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khổng chế bệnh dịch bệnh; tiếp tục phát động đợt tổng tẩy uế môi trường toàn Thành phố (dự kiến từ ngày 15/3 đến 15/4/2019); Các tổ công tác liên ngành đi kiểm tra tất cả các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống bệnh dịch; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở, kịp thời phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả, không để lây lan diện rộng; thực hiện việc ký cam kết với các hộ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh, đề nghị UBND các huyện đã xảy ra dịch đẩy nhanh việc hỗ trợ thiệt hại cho người dân để tránh việc bán chạy và nhanh chóng khôi phục sản xuất; đề xuất Thành phố hỗ trợ theo mức giá bằng 80 % giá thị trường đổi với lợn con và lợn thương phẩm; từ 1.8 - 2 lần đối vơi lợn nái và mức hỗ trợ thấp nhất là 38.000 đồng/kg.

Hoàng Phúc

Nguồn :