Phối hợp để khống chế dịch bệnh tả lợn châu Phi
Tập huấn phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi | |
Hà Nội: Tập trung phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi | |
Dịch bệnh tả lợn không có khả năng lây truyền sang người |
Theo các chuyên gia, bệnh tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm do vi rút African swine fever virus (ASFV) gây ra trên đàn lợn, tỷ lệ chết cao, lên đến 100%. Dịch bệnh có tốc độ lây rất nhanh, vi rút gây bệnh có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ngoài môi trường và trong các sản phẩm của lợn, lan truyền qua không khí, thức ăn, nước uống, phương tiện vận chuyển.
Bởi vậy, ngành Y tế sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan để thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện kiểm tra liên ngành về công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi theo chỉ đạo của UBND thành phố. Ba ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng vùng có dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: Mai Quý). |
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn; nâng cao sức đề kháng, vệ sinh cá nhân và đảm bảo an toàn thực phẩm. Nội dung tuyên truyền tập trung làm rõ dịch tả lợn châu Phi không lây truyền sang người, tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người do mắc các bệnh dịch khác vì ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý vệ sinh kịp thời, đúng quy định.
Hiện dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu, vì vậy, biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch ngay từ khi xuất hiện ở phạm vi nhỏ, không để lan rộng. Đặc biệt khuyến cáo người dân tuân thủ đúng các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và các nơi kinh doanh, chế biến thực phẩm; khi phát hiện lợn ốm, chết cần thông báo cho cơ quan thú y trên địa bàn. Không vận chuyển lợn hoặc sản phẩm có nguồn gốc từ lợn mắc bệnh ra vào vùng đang có dịch bệnh; không chế biến và ăn các sản phẩm từ thịt lợn bị mắc bệnh dịch.
Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội hướng dẫn các TTYT quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan thú y trên địa bàn vệ sinh môi trường khử khuẩn tại các khu vực có dịch bệnh; hướng dẫn các biện pháp bảo vệ sức khỏe cho cán bộ và người dân khi tiếp xúc, làm việc trong môi trường bị ô nhiễm do dịch bệnh.
Bên cạnh đó, phòng y tế các quận, huyện, thị xã sẽ làm tốt chức năng quản lý nhà nước về y tế trên địa bàn, tăng cường kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn. Phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm và công khai vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
MILO rèn sức bền cho trẻ qua chuỗi hoạt động online
Phổ biến kiến thức An toàn, vệ sinh lao động và pháp luật lao động
Cần sớm có cơ chế xử lý rác thải cồng kềnh
Tạo thuận lợi để người dân tiếp cận nhà ở xã hội
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Trưng bày “Khoảng trời mới”: Tái hiện ký ức lịch sử hào hùng
Tội phạm công nghệ cao “len lỏi” vào từng gia đình
Tin khác
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12
Hà Nội: Khám sức khỏe định kỳ đối với cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý
Y tế 16/04/2024 17:19
Không có bọ gậy, không bị sốt xuất huyết!
Đề án Hà Nội 16/04/2024 15:26
Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại trường học
Y tế 16/04/2024 06:28