Hà Nội không tổ chức phố đi bộ quanh Hồ Gươm dịp Tết Nguyên đán
| Hà Nội cấm chó không rọ mõm vào phố đi bộ quanh Hồ Gươm | |
| Hà Nội đề xuất nhân rộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm |
Sáng nay (13/12), UBND TP Hà Nội đã họp Ban Chỉ đạo Tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận nghe báo cáo kết quả hoạt động từ đầu tháng 9 đến nay.
Báo cáo của Ban Chỉ đạo nêu rõ, sau 4 tháng thí điểm không gian đi bộ trở thành nơi vui chơi, cho người dân thành phố, thu hút du khách trong và ngoài nước, từng bước thí điểm hạn chế phương tiện giao thông cơ giới; Góp phần quảng bá hình ảnh thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình.
Cụ thể, lượng du khách trong và ngoài nước, nhân dân Thủ đô đến thăm quan và tham gia các hoạt động tại không gian đi bộ trung bình ban ngày lưu lượng khoảng 3.000 người đến 5.000 người, buổi tối khoảng 15.000 người đến 20.000 người. Lượng khách Quốc tế và Việt kiều đến quận Hoàn Kiếm lưu trú tăng nhanh, trong 11 tháng đầu năm lượng khách quốc tế và việt kiều đến quận Hoàn Kiếm lưu trú khoảng gần 1,4 triệu lượt người, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2015.
![]() |
| Du khách nước ngoài cùng trẻ em Hà Nội vui chơi ở phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm vào dịp cuối tuần |
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, khu vực này vẫn còn một số hạn chế như vào các buổi tối thứ 7 hoặc ngày lễ lượng khách tăng đột biến nên thiếu điểm trông giữ phương tiện, do đó phát sinh các điểm trông giữ xe trái phép, thu phí quá giá quy định ở khu vực phố Hàng Hàn, ngã tư phố Lò Sũ - Hàng Dầu, một số điểm trên phố Hai Bà Trưng và phố Bà Triệu… Một số người dân, cơ quan, đơn vị còn để ô tô đỗ dưới lòng đường, xe máy trên hè và sau hàng rào an ninh.
Chỉ đạo tại buổi họp, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, việc tổ chức thí điểm không gian đi bộ tại hồ Hoàn Kiếm và phụ cận là hướng đi đúng, tạo không gian văn hóa và nơi vui chơi cho người dân. “Tất nhiên còn có ý kiến phàn nàn về vấn đề để rác, trông giữ xe, thả chó không rọ mõm… nhưng lần này được đánh giá chung là thành công”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.
Điều ông Chung đặt ra tại cuộc họp là quyết định hướng đi tiếp theo của tuyến phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận thời gian tới sẽ được thực hiện như thế nào. Tại cuộc họp ông Chung phác thảo gần 20 nội dung để quận Hoàn Kiếm và các sở ngành của Hà Nội xây dựng chi tiết trong thời gian tới. Cụ thể, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện thí điểm tuyến phố đi bộ từ 1/1/2017-30/6/2017. Kế hoạch này nhằm đánh giá thời điểm mùa hè tác động như thế nào đến không gian đi bộ.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng chỉ rõ vào các dịp lễ tết trong thời gian thí điểm trên, Hà Nội sẽ tổ chức tuyến phố đi bộ theo hướng nào. Cụ thể như vào dịp 30/4 và 1/5/2017, nếu không vào cuối tuần Hà Nội vẫn sẽ tổ chức tuyến phố đi bộ.
Vào dịp Tết Âm lịch sắp tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định không tổ chức phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. “Tết Âm lịch kéo dài, người dân về quê đường phố vắng vẻ, hơn nữa vào đêm Giao thừa chúng ta cũng đã ngăn xe tạo không gian đi bộ rồi. Thế nên tôi nghĩ Tết Âm lịch chúng ta không tổ chức phố đi bộ”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phân tích.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ cho UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục xây dựng đề án tổng thể về phố đi bộ với các nội dung cụ thể như kế hoạch tổ chức các điểm vui chơi, tổ chức bán hàng, không gian văn hóa phi vật thể bao gồm các lễ hội và điểm trông giữ phương tiện cho nhân dân đến khu vực…
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi
Tin khác
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026
Sự kiện 20/12/2025 15:34
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Sự kiện 20/12/2025 09:23
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng
Sự kiện 19/12/2025 21:15
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô
Sự kiện 18/12/2025 19:19
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng
Sự kiện 18/12/2025 18:05
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh
Sự kiện 17/12/2025 13:06
Đảm bảo cho kiều bào về quê hương an cư và đầu tư
Sự kiện 14/12/2025 20:01
Đến năm 2030 hoàn thành cung cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh
Sự kiện 14/12/2025 19:56
Đặc sắc Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9
Sự kiện 14/12/2025 11:37
Thủ tướng Chính phủ nêu 3 định hướng chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Tư pháp
Sự kiện 13/12/2025 14:50
