M
08:26 | 30/01/2019

Hà Nội đứng thứ 2 trong nỗ lực xử lý vi phạm về rùa biển

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), trong năm 2018, Hà Nội là khu vực đứng thứ hai trong nỗ lực xử lý vi phạm về rùa biển với tỷ lệ xử lý thành công các vi phạm sau khi tiếp nhận thông vi phạm từ ENV đạt 80%.  

ha noi dung thu 2 trong no luc xu ly vi pham ve rua bien Tịch thu hai cá thể gấu con bất hợp pháp
ha noi dung thu 2 trong no luc xu ly vi pham ve rua bien Cần tuyên chiến mạnh hơn với loại hình tội phạm về động vật hoang dã trên Internet
ha noi dung thu 2 trong no luc xu ly vi pham ve rua bien Hơn 750 người từ 31 quốc gia tham gia 'Chạy vì hổ' năm 2018

ENV cho biết, từ đầu năm 2018, ENV đã triển khai chương trình đánh giá mức độ phổ biến của các vi phạm về rùa biển trên địa bàn một số đô thị lớn và các tỉnh duyên hải phía nam (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu và Kiên Giang) được cho là “điểm nóng” buôn bán các mặt hàng có nguồn gốc từ rùa biển.

ha noi dung thu 2 trong no luc xu ly vi pham ve rua bien
Bảng so sánh kết quả công tác xử lý vi phạm về rùa biển tại các địa phương được khảo sát. Nguồn ENV

Tại các khu vực này, ENV tiến hành khảo sát tất cả các cửa hàng lưu niệm và các loại cửa hàng khác mà ENV đánh giá là có nhiều khả năng bán tiêu bản và sản phẩm từ đồi mồi và vích như hàng thủ công mỹ nghệ và đồ trang sức được làm từ mai rùa biển. Tất cả các dấu hiệu vi phạm về rùa biển sau đó sẽ được cán bộ ENV cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) của ENV đồng thời được thông báo đến các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý theo thẩm quyền. Ngoài ra, kết quả của chiến dịch cũng được ENV sử dụng nhằm đánh giá hiệu quả công tác xử lý vi phạm về rùa biển trên địa bàn phụ trách của các cơ quan hữu quan.

Về tình trạng vi phạm về rùa biển, kết quả khảo sát cho thấy Kiên Giang là tỉnh có tỷ lệ vi phạm về rùa biển cao nhất trong 5 tỉnh thành tham gia chiến dịch mặc dù địa phương này có số lượng cơ sở được khảo sát ít nhất. Ngược lại, chỉ với 5 cơ sở bị phát hiện vi phạm (chiếm 5,7% trên tổng số 88 cơ sở được khảo sát), Hà Nội là khu vực có tỷ lệ vi phạm về rùa biển thấp nhất.

Về hiệu quả công tác xử lý vi phạm về rùa biển, chiến dịch cho thấy các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đi đầu trong nỗ lực xử lý các vi phạm do ENV thông báo với 100% các cơ sở có hành vi vi phạm về rùa biển được xử lý thành công. Hơn thế nữa, với thông tin vi phạm được ENV cung cấp qua chiến dịch, các cơ quan chức năng đã tịch thu 72 tiêu bản rùa biển tại một cửa hàng lưu niệm. Hà Nội đứng thứ hai trong nỗ lực xử lý vi phạm về rùa biển với tỷ lệ xử lý thành công các vi phạm sau khi tiếp nhận thông vi phạm từ ENV đạt 80%.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng thành phố Hồ Chí Minh xử lý thành công 56% trên tổng số cơ sở ghi nhận có vi phạm về rùa biển. Hai tỉnh ven biển là Khánh Hòa và Kiên Giang có tỷ lệ xử lý thành công vi phạm về rùa biển thấp với tỷ lệ lần lượt là 50% và 33%.

Theo nhận định của ENV, nhìn chung, tỷ lệ xử lý thành công các vi phạm về rùa biển trên các địa bàn khảo sát đạt ở mức đáng khích lệ là 56%. Tuy nhiên, ENV cũng kêu gọi chính quyền địa phương cũng như các cơ quan thực thi pháp luật về bảo vệ rùa biển tăng cường công tác xử lý các dấu hiệu vi phạm pháp luật về rùa biển nói riêng và ĐVHD nói chung, thường xuyên kiểm tra, giám sát tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh đồ lưu niệm và thủ công mỹ nghệ để đảm bảo không có cơ sở vi phạm hoặc tái diễn hành vi vi phạm.

Việt Nam là quê hương của năm loài rùa biển bao gồm: Rùa da, Đồi mồi, Quản đồng, Vích và Đồi mồi dứa. Tất cả các loài này đều được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP với mức độ bảo vệ tương đương với hổ, gấu và các loài ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm khác.

Theo quy định tại Bộ luật Hình sự hiện hành, hành vi săn bắt, giết, vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt, tàng trữ trái phép rùa biển và sản phẩm, bộ phận không thể tách rời sự sống của chúng đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt lên đến 15 năm tù giam đối với cá nhân.

M.Q

Nguồn :