Hà Nội đề nghị xây khẩn cấp tuyến ống dẫn nước sạch
| Dự án công trình tại số 8B Lê Trực: Kiên quyết xử lý các sai phạm | |
| Nhiều hoạt động kỷ niệm 61 năm Ngày giải phóng Thủ đô | |
| Lãnh đạo TP Hà Nội kết luận về sự cố sập biệt thự cổ |
Văn bản nêu rõ, thời gian qua, tuyến ống truyền tải nước sạch từ Nhà máy nước mặt sông Đà cung cấp nước sạch cho TP Hà Nội liên tục xảy ra sự cố vỡ, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của Nhân dân, UBND TP Hà Nội báo cáo và xin Thủ tướng Chính phủ: Theo Quy hoạch (QH) hệ thống cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Nhà máy nước mặt sông Đà được xác định với công suất 600.000m3/ngđ đến năm 2020;1.200.000m3/ngđ 2030 và đạt công suất 1.500.000m3/ngđ vào năm 2050.
Hiện tại, Nhà máy nước mặt sông Đà (giai đoạn I), có công suất 300.000m3/ngđ, được Tổng công ty Vinaconex đầu tư và đưa vào khai thác tháng 3/2009 (đã cập nhật trong QH được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt), hiện cung cấp khoảng 240.000m3/ngđ, phục vụ trên 1 triệu người dân khu vực nội đô Hà Nội, thông qua duy nhất tuyến đường ống số 1 bằng cốt sợi thủy tinh, với đường kính D = 1.200 – 1.800.
![]() |
| CN khắc phục sự cố vỡ đường ống nước |
Từ năm 2012 đến nay, tuyến truyền dẫn này đã xảy ra 15 lần sự cố vỡ ống (địa điểm xảy ra vỡ ống tập trung, đoạn tuyến từ QL 21 về xã Ngọc Liệp thuộc Km11+100 đến Km 37+100 trên Đại lộ Thăng Long). Mỗi khi ống truyền dẫn trên bị vỡ, phải mất từ 2-4 ngày dừng cấp nước để khắc phục sửa chữa, gây ảnh hưởng lớn đến phục vụ đời sống sinh hoạt của Nhân dân tại nhiều khu vực nội đô.
Mặc dù, hiện đã giảm áp lực và lưu lượng cấp nước, nhưng đường ống dẫn truyền trên vẫn không bảo đảm, thời gian qua tiếp tục xảy ra vỡ ống, như ống vỡ lần thứ 13 (ngày 13/8/2015), lần thứ 15 (ngày 25/9/2015), thời gian khắc phục mất 48 giờ, đã gây mất nước sinh hoạt kéo dài, khu vực dân cư các quận: Hoàng Mai, Thanh Xuân, Năm từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Đống Đa, Cầu Giấy…
Theo nhận định của các cơ quan quản lý, nguy cơ xảy ra vỡ ống truyền dẫn này còn tiềm ẩn ở mức cao, khó kiểm soát, gây nhiều khó khăn phục vụ đời sống sinh hoạt của Nhân dân, hoạt động của các cơ quan, bệnh viện, trường học và nguy cơ có thể xuất hiện dịch bệnh liên quan đến nguồn nước và môi trường.
Hiện Công ty CP Nước sạch (Vinaconex) thuộc Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Vinaconex đang chuẩn bị triển khai XD tuyến ống truyền dẫn số 2, theo QH đến năm 2020, đạt công suất 600.000 m3/ngđ, mục đích trước mắt hỗ trợ tuyến truyền dẫn số 1 cung cấp nước sạch. Tuy nhiên, hiện công trình này chưa khởi công và cũng không khẳng định thời gian hoàn thành. Thời gian qua, TP Hà Nội đã chủ động các giải pháp ứng phó để cấp nước sinh hoạt cho người dân, tuy nhiên về lâu dài không giải quyết được tình trạng hiện nay.
Để chủ động, kịp thời bảo đảm an ninh nguồn nước thời gian tới, TP dự kiến XD cấp bách tuyến ống truyền dẫn nước sạch từ QL21 đến đường vành đai 3, có công suất khoảng 60.000 – 70.000 m3/ngđ để ứng cứu cho tuyến đường dẫn số 1 hiện có. Dự kiến tổng mức đầu tư tuyến đường dẫn khẩn cấp khoảng 864 tỷ đồng, vay từ nguồn Quỹ đầu tư phát triển TP. Đối với tuyến đường dẫn số 2, khi nào Công ty CP Nước sạch (Vinaconex) XD xong, đưa vào cấp nước ổn định, thì tuyến ống truyền dẫn khẩn cấp này sẽ đưa vào phục vụ khu vực đô thị và dân cư hai bên đường.
Để sớm triển khai dự án trên, UBND TP báo cáo và trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cho TP Hà Nội được phép đầu tư XD khẩn cấp tuyến ống truyền dẫn nước sạch từ QL21 đến đường vành đai 3 và được thực hiện theo cơ chế đầu tư XD công trình đặc thù (áp dụng quy định khoản 2, Điều 130 của Luật Xây dựng 2014 và quy định tại các điều khoản Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư XD. Sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép, UBND TP sẽ chỉ đạo triển khai thựuc hiện đầu tư XD công trình nước sạch trên, đảm bảo đúng quy định.
Xuân Sinh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21
