Hà Nội: Đào tạo nghề cho trên 13.000 lao động nông thôn
| Đào tạo nghề cho lao động nông thôn cần chú trọng chất lượng, hiệu quả | |
| Nhân rộng các mô hình đào tạo nghề cho nông thôn | |
| Năm 2018: Hà Nội đào tạo nghề cho 24.000 lao động nông thôn |
![]() |
| Trên 13.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề trong 9 tháng đầu năm 2018. Ảnh Lan Ngọc |
Cụ thể, đối với nghề nông nghiệp, các đơn vị đã tổ chức 257 lớp với 8.946 người tham gia; đối với nghề phi nông nghiệp,136 lớp được tổ chức với 4.697 người tham gia. Theo dự kiến, trong 3 tháng cuối năm 2018, các đơn vị tiếp tục tổ chức đào tạo nghề cho 8.640 lao động nông thôn, nâng kết quả thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn dự kiến năm 2018 với tổng số 22.283 người, đạt 92,85% so với kế hoạch.
Báo cáo tại Hội nghị giao ban công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg năm 2018, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2018, các quận, huyện, thị xã đã rà soát rất kỹ nhu cầu đào tạo của người lao động; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của người học khi đăng ký tham gia học nghề. Thẩm định chặt chẽ các điều kiện đối với cơ sở giáo dục nghề nghiệp dự kiến đặt hàng đào tạo.
Bên cạnh đó, còn có sự phối hợp thống nhất cao trong việc tuyên truyền, phổ biến và triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg, giúp người lao động hiểu rõ về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước để tham gia học nghề, có cơ hội giải quyết việc làm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Kết quả đã làm thay đổi tư duy lao động sản xuất của một số người dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và giảm nghèo khu vực nông thôn.
Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện đối với việc dạy nghề cho lao động nông thôn được thực hiện tích cực. Công tác tổ chức đào tạo được các cơ sở dạy nghề, các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ; lấy chất lượng, hiệu quả đào tạo đặt lên hàng đầu; Ý thức, trách nhiệm của người lao động khi tham gia học nghề cũng thay đổi, việc chấp hành kỷ luật học tập được tốt hơn.
Công tác tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn tiếp tục được thực hiện linh hoạt tại địa phương, giúp người lao động nông thôn dễ tham gia học tập như tại nhà văn hóa xã, thôn… các nghề nông nghiệp thực hành tại ruộng, vườn, trang trại do cơ sở đào tạo nghề thuê của người lao động hoặc hợp tác xã.
Trong thời gian tới, các đơn vị sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 04/4/2018 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg trên địa bàn Thành phố năm 2018 đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ, đúng quy định theo yêu cầu kế hoạch đã được UBND Thành phố phê duyệt.
Đồng thời, thực hiện nghiêm túc nội dung kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” trên địa bàn Thành phố năm 2018 theo Kế hoạch số 151/KH-BCĐ ngày 31/7/2018 của Ban Chỉ đạo Thành phố và hoàn thành trong tháng 11 năm 2018, đảm bảo đúng yêu cầu kế hoạch; tăng cường công tác kiểm tra đột xuất các lớp tổ chức đào tạo trong năm 2018, đảm bảo hiệu quả Đề án.
Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp tục chủ trì, phối hợp với sở, ban, ngành; các quận, huyện, thị xã tổng hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức đào tạo nghề cho lao động nông thôn, báo cáo UBND Thành phố xem xét, điều chỉnh đảm bảo chất lượng, hiệu quả và phù hợp với điều kiện thực tế.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của Thủ đô
Việc làm 23/02/2026 17:26
“Chìa khoá” giúp người lao động thích ứng với thị trường việc làm đầy biến động
Việc làm 22/02/2026 11:43
Năm 2026: Vẫn nan giải bài toán nhân sự
Việc làm 21/02/2026 16:50
Siết chặt trách nhiệm xác định vị trí việc làm công chức, tránh giao khoán hình thức
Việc làm 21/02/2026 11:27
Nhìn lại thị trường lao động năm qua: Thăng trầm nhưng vẫn có gam màu sáng
Việc làm 20/02/2026 13:39
Nhiều lao động chọn ở lại thành phố làm việc xuyên Tết để tăng thu nhập
Việc làm 18/02/2026 10:57
Hoàn thành xếp lương theo vị trí việc làm với viên chức chậm nhất 1/7/2027
Việc làm 16/02/2026 17:56
Gần 2.000 cơ hội việc làm dành cho chiến sĩ nghĩa vụ Công an Thủ đô
Việc làm 04/02/2026 17:50
Thu nhập của người lao động năm 2025: Mức tăng phổ biến dưới 10%
Việc làm 29/01/2026 18:59
Hà Nội: Cơ hội việc làm rộng mở cho người lao động
Việc làm 24/01/2026 14:30
