Hà Nội công bố phương án tuyển sinh lớp 6 vào đầu tháng 3/2018
| Điều kiện xét tuyển thẳng vào lớp 6 Trường THCS Cầu Giấy | |
| Vấn đề bạn đọc quan tâm: Những tiêu chí xét tuyển học sinh vào lớp 6 |
Trên đây là trao đổi của ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội về kế hoạch dự kiến việc tuyển sinh lớp 6 THCS trong năm học tới.
Trao đổi với phóng viên, ông Đại cho hay: “Việc Bộ GD&ĐT đưa ra Dự thảo cho phép một số trường có số học sinh đăng kí vượt quá so với chỉ tiêu được tổ chức đánh giá năng lực, tôi cho là tốt. Với quan niệm học - thi, nhiều người cho là quá tải. Tuy nhiên, quả thật nếu học mà không tổ chức thi, tôi cho rằng sẽ kém hiệu quả”, ông Đại nói.
Cũng theo chia sẻ của ông Đại, nếu phương án khảo sát năng lực được Bộ GD&ĐT chính thức cho áp dụng, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có khảo sát, đánh giá để có phương án phù hợp nhất và tốt nhất.
“Khi trường nào đó có số lượng học sinh đăng kí vượt quá so với chỉ tiêu, bản thân các trường cần lên các phương án để kiểm tra, xét tuyển. Lúc đó, Sở sẽ tính xem phương án nào hài hòa nhất. Và theo quy định, khoảng tháng 3/2018 Sở sẽ công bố phương án thi này”, ông Đại cho hay.
Trả lời câu hỏi, dư luận lo sợ, nếu cho phép một số trường được tổ chức thi đánh giá năng lực vào lớp 6 sẽ dẫn đến tình trạng luyện thi? Ông Đại cho hay, hiện các trung tâm dạy và học ở Hà Nội vẫn diễn ra bình thường, kể cả có tổ chức thi đánh giá năng lực hay không bởi nhu cầu học là có thật. Đó cũng là nguyện vọng của phụ huynh học sinh. Cho nên việc thi, xét tuyển hay kiểm tra hay bằng phương pháp thi trên mạng... người ta vẫn có phương pháp để luyện.
![]() |
| Nếu phương án khảo sát năng lực được Bộ GD&ĐT chính thức cho áp dụng, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có khảo sát, đánh giá để có phương án phù hợp nhất và tốt nhất. |
“Cho nên không phải vì như thế mà các trung tâm luyện thi nhiều hơn. Cũng có thể có trường hợp các trung tâm luyện thi sẽ nhiều hơn bởi khi có phương án thi, người ta sẽ hay học theo để thi. Tuy nhiên, theo tôi, việc cho phép kiểm tra đánh giá năng lực là đúng”, ông Đại khẳng định.
Được biết, hiện một số trường có kiểm tra Ngoại ngữ trong khi quy định, học sinh tiểu học không được khảo sát. Ông Đại khẳng định, cấp tiểu học không được thi cử, khảo sát gì cả, chỉ được xét tuyển. Theo đó, căn cứ nhu cầu của trường để nhà trường có cách này hoặc cách khác để xét tuyển, còn Sở không thể áp đặt.
Như tin đã đưa trước đó, Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT. Theo đó, Bộ dự kiến cho phép một số trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực, thay vì cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức như hiện nay.
Với đề xuất mới tại Dự thảo này của Bộ GD&ĐT, sẽ “cởi trói” cho các trường “hot”. Về phía phụ huynh, các giải thưởng được siết chặt hơn, tức chỉ tuyển thẳng những học sinh đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật, chứ không phải cấp tỉnh như hiện nay sẽ hạn chế tình trạng trường “đau đầu” vì “mưa” giải thưởng.
Theo Mỹ Hà/ dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội
Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ
Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức
Tin khác
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”
Giáo dục 31/12/2025 20:52
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1
Giáo dục 30/12/2025 17:08
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Giáo dục 29/12/2025 11:50
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày
Giáo dục 29/12/2025 11:48
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng
Giáo dục 28/12/2025 13:49
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới
Giáo dục 28/12/2025 08:57
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt
Giáo dục 25/12/2025 18:29
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?
Xã hội 24/12/2025 10:21
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân
Giáo dục 22/12/2025 08:56
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông
Giáo dục 20/12/2025 17:57
