M
15:20 | 24/05/2019

Hà Nội: Bắt giữ hàng nghìn cuốn sách lậu "núp bóng" quán cafe

(LĐTĐ) Hàng nghìn cuốn sách giáo trình tiếng Nhật dành cho sinh viên và người đi làm, không rõ nguồn gốc đã được lực lượng chức năng thu giữ tại một quán cafe nằm trên phố Trần Bình (Hà Nội).

ha noi bat giu hang nghin cuon sach lau nup bong quan cafe Bộ Công an khám xét chuỗi cửa hàng của Nhật Cường Mobile
ha noi bat giu hang nghin cuon sach lau nup bong quan cafe Tăng cường đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Cụ thể, vào chiều ngày 23/5, Cục An ninh chính trị nội bộ - Bộ Công an phối hợp với đoàn liên ngành phòng chống in lậu Trung ương đã thu giữ hàng nghìn cuốn sách giáo trình dành cho sinh viên và người đi làm, tất cả được in bằng tiếng Nhật được cất giữ trong một kho hàng tại phố Trần Bình (Hà Nội).

ha noi bat giu hang nghin cuon sach lau nup bong quan cafe
Hình ảnh lực lượng chức năng kiểm tra hàng nghìn cuốn sách "núp bóng" quán cafe trên phố Trần Bình.
ha noi bat giu hang nghin cuon sach lau nup bong quan cafe
Những cuốn sách đều được in bằng tiếng Nhật..

Thời điểm kiểm tra, chủ hàng không có bất cứ hóa đơn, chứng nào để chứng minh nguồn gốc của số sách trên.

Được biết, để qua mắt cơ quan chức năng, chủ hàng treo biển quán cà phê bên ngoài kho sách, những cuốn sách trên được dịch ra từ sách có bản quyền rồi thuê các nhà in in lậu để bán ra thị trường. Không chỉ vi phạm về bản quyền và luật xuất bản, những cuốn sách được bán với giá hàng trăm nghìn đồng còn gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Trước đó, vào ngày 22/5, Đội Quản lý thị trường số 24 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra một kho hàng tại xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) và phát hiện lượng lớn sách, đĩa học tiếng Anh từ cấp 1 đến cấp 3 không có nguồn gốc xuất xứ và không xuất trình được giấy phép kinh doanh.

Mai Bảo

Nguồn :