Hạ Long nên tìm lại tính sống động thông qua văn hóa làng chài
Được biết, trong quý 1/2019, tổng số lượt khách đến Quảng Ninh đã đạt 5,4 triệu lượt, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, lượt khách quốc tế ghi nhận 1,6 triệu lượt, tăng 14%. Tổng doanh thu du lịch đạt 9,1 nghìn tỷ đồng, tăng 21%, chiếm xấp xỉ 10% tổng thu ngân sách. Một cuộc khảo sát nhanh được thực hiện tại tọa đàm cho thấy, có đến 61% ý kiến cho rằng, Quảng Ninh là điểm đến du lịch ấn tượng nhất trong số các điểm du lịch nổi tiếng trên cả nước.
![]() |
Các chuyên gia cho rằng Hạ Long chưa khai thác hết tiềm năng phát triển về du lịch |
Song các chuyên gia đều cho rằng, có những điểm Quảng Ninh chưa phải là số 1, ví dụ như cách quảng bá du lịch của tỉnh chưa được hợp lý. Tỉnh chưa khai thác hết tiềm năng về phát triển du lịch mà thiên nhiên ban tặng cho địa phương này.
Đồng quan điểm này, Đại biểu Quốc hội – Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, du lịch Quảng Ninh dường như vẫn khá đơn điệu khi chỉ có mỗi Vịnh Hạ Long, quá lệ thuộc vào Hạ Long mà bỏ quên các di sản khác.
Dẫn chứng về Ninh Bình, ông Dương Trung Quốc cho biết, có thời kì Ninh Bình là tỉnh nông nghiệp, duy nhất công nghiệp là xi măng, chỉ có Bái Đính mà Ninh Bình đã biến thành một tỉnh du lịch, một điểm du lịch của thế giới, trong khi Quảng Ninh có gì ngoài khai thác Vịnh Hạ Long.
![]() |
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng Hạ Long nên suy nghĩ về việc khôi phục lại văn hóa làng chài trên vùng vịnh |
“Sau này tôi muốn chúng ta phát triển thêm các hạng mục khác. Hiện Quảng Ninh có rất nhiều, ví dụ như tâm linh khai thác Yên Tử rất tốt chúng ta cần mở rộng ra nhưng chỉ chú trọng xây chùa mà chưa chú trọng xây đền. Tín ngưỡng thờ những người có công như ở Việt Nam không phải nước nào cũng có mà chúng ta chưa khai thác, khai thác các địa danh lịch sử, các đảo…”, ông Dương Trung Quốc nói.
Đặc biệt, theo chuyên gia này, ngay cả việc quy hoạch và khai thác Vịnh Hạ Long, dường như Quảng Ninh cũng làm chưa hợp lý. Một ví dụ cụ thể là nhiều năm trước, tỉnh đã cho di dời tất cả các tàu thuyền đánh cá, cuộc sống sinh hoạt của người dân ra khỏi khu vực Vịnh vì sợ ô nhiễm môi trường.
Theo ông Dương Trung Quốc, như vậy là vô tình Quảng Ninh đã “vô nhân xưng”, làm mất đi tính sống động của Hạ Long. Thay vào đó, Quảng Ninh có thể cho người dân sinh sống tại các hòn đảo trong Vịnh, tạo nên những quần thể sống sinh động để du khách có thể tham quan, giao lưu trực tiếp với người dân bản địa ngay trên Vịnh. Điều đó mới tạo ra được nét đặc sắc khi tham quan Vịnh Hạ Long.
“Làm sao để có con người ở trong, đừng biến Hạ Long thành vùng biển hoang vu ko có con người. Ngày xưa người Pháp rất quan tâm đến xóm chài, bởi chính nó tạo nên một nét văn hóa rất riêng cho nơi đây. Nếu có một cụm dân cư nho nhỏ để cư dân làng chài vẫn sinh hoạt, vẫn làm ăn, buôn bán, đi học…và giao lưu cùng khách du lịch thì sẽ vô cùng thú vị”, ông Dương Trung Quốc cho hay.
Còn về biểu tượng cho Quảng Ninh, ông Dương Trung Quốc cho rằng, đến nay tỉnh vẫn chưa làm được điều này. Ngoại trừ Vịnh Hạ Long là di sản của thế giới, khi đến Quảng Ninh, du khách cần được thấy một biểu tượng của tỉnh đặt ở khu vực trung tâm, một công trình mang tính “riêng có” của Quảng Ninh.
Chia sẻ ý kiến này, TS. Võ Trí Thành - Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương cũng thừa nhận, về quảng bá du lịch, Quảng Ninh đang thua Ninh Bình. Ông Thành cho biết, chỉ cần vào mạng xã hội hay vào các kênh truyền hình quốc tế đã thấy Ninh Bình có những Video clip, những thước phim ấn tượng về du lịch, được quốc tế biết đến và đánh giá cao, còn Quảng Ninh thì rất ít.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân

Hàng nghìn thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia Hà Nội

Bố trí ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ

NSND Trà Giang kể chuyện vượt mưa bom đạn làm phim "Vĩ tuyến 17 - Ngày và đêm"

Hà Nội: Tháo “điểm nghẽn”, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Khi sắp xếp đơn vị hành chính, lương tối thiểu áp dụng thế nào?
Tin khác

Bố trí ít nhất 3% ngân sách cho khoa học công nghệ
Tin mới 15/03/2025 12:12

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy
Tin mới 14/03/2025 21:27

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chưa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị em rọt tổ chức họp báo
Tin mới 14/03/2025 19:59

Từ 23h hôm nay (14/3): Tạm dừng tiếp nhận khai hải quan
Tin mới 14/03/2025 14:16

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh gặp và làm việc với các Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ
Tin mới 14/03/2025 12:10

Hôm nay (14/3), Bộ Chính trị họp thống nhất chủ trương về bỏ chính quyền cấp huyện
Tin mới 14/03/2025 06:34

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam
Tin mới 13/03/2025 22:56

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm Indonesia, Ban Thư ký ASEAN và Singapore của Tổng Bí thư Tô Lâm
Tin mới 13/03/2025 22:55

Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Bộ Ngoại giao về công tác đối ngoại
Tin mới 13/03/2025 19:47

Cải cách thể chế là đột phá của đột phá, cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền
Tin mới 13/03/2025 18:02