Hoạt động Ủy ban kiểm tra các cấp công đoàn Thủ đô:

Góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động kiểm tra theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp và thiết thực, làm tốt công tác giám sát, tham mưu đề xuất với BTV, BCH  trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động công đoàn (CĐ), góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh. Đó là một trong số những mục tiêu hoạt động của Ủy ban kiểm tra (UBKT) các cấp CĐ Thủ đô năm 2019.
gop phan xay dung to chuc cong doan vung manh Vị thế của tổ chức Công đoàn được khẳng định
gop phan xay dung to chuc cong doan vung manh Hoàn thành tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2018
gop phan xay dung to chuc cong doan vung manh Xứng đáng là chỗ dựa không thể thiếu của người lao động

Phát huy tốt vai trò của “cơ quan giám sát”

Nói đến vai trò, nhiệm vụ của UBKT các cấp CĐ Thủ đô, trước hết phải kể đến nhiệm vụ giúp Ban Chấp hành (BCH), Ban Thường vụ (BTV) CĐ kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ CĐ Việt Nam; kiểm tra, giám sát CĐ cùng cấp và cấp dưới khi tổ chức, đoàn viên có dấu hiệu vi phạm Điều lệ, Chỉ thị, Nghị quyết và các quy định của tổ chức CĐ.

gop phan xay dung to chuc cong doan vung manh
Một cuộc kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam do LĐLĐ huyện Phúc Thọ tiến hành.

Với nhiệm vụ này, năm 2018, UBKT các cấp CĐ Thủ đô đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành Điều lệ CĐ Việt Nam được 6.032 cuộc tăng so với năm trước 11% . Cùng đó, UBKT các cấp CĐ Thành phố đã tổ chức giám sát hoạt động của BCH, BTV đồng cấp, giám sát CĐ cấp dưới về thực hiện nhiệm vụ của tổ chức CĐ 1.014 cuộc.

Ông Lương Quang Thành, Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, điều đáng phấn khởi là qua kiểm tra cho thấy, CĐ các cấp đã chấp hành nghiêm Điều lệ CĐ Việt Nam, các chỉ thị, nghị quyết, các quy định của công đoàn cấp trên và cấp mình.

Cụ thể, năm 2018, các cấp CĐ Thành phố đã, tổ chức thành công Đại hội, hội nghị CĐ các cấp từ cơ sở đến thành phố và sau Đại hội đã tập trung xây dựng quy chế hoạt động của BCH, UBKT; xây dựng chương trình hoạt động toàn khóa để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội CĐ các cấp. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được liên tục đổi mới, khuyến khích những mô hình mới và cách làm hay, hướng về cơ sở.

Các phong trào thi đua yêu nước được phát triển rộng khắp, công tác tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ CĐ được đẩy mạnh; công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã được triển khai đồng bộ. Công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS được chú trọng.

Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được các cấp CĐ quan tâm, chỉ đạo CĐCS chủ động tham gia với chính quyền đồng cấp thực hiện Nghị định 60/NĐ-CP của Chính phủ. Đặc biệt, các đơn vị đã tích cực phối hợp với cơ quan BHXH, Tòa án nhân dân cùng cấp để chuẩn bị cũng như hoàn thiện các hồ sơ tài liệu khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng BHXH.

Ngoài ra, các CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các đơn vị đối tác, doanh nghiệp để thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên CĐ. Việc triển khai thu kinh phí công đoàn 2% vào tài khoản CĐ Việt Nam qua ngân hàng Vietinbank được các cấp CĐ triển khai rộng rãi.

“Mặc dù hoạt động của các cấp CĐ Thủ đô vẫn còn có nơi, có lúc bộc lộ những tồn tại hạn chế nhưng điều quan trọng là UBKT CĐ các cấp khi kiểm tra đều có kết luận bằng văn bản, đánh giá những ưu, khuyết điểm của từng nội dung kiểm tra; đồng thời, kiến nghị đối với đơn vị có biện pháp khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong việc thực hiện Điều lệ CĐ Việt Nam”- ông Lương Quang Thành khẳng định.

Địa chỉ tin cậy của người lao động

Không chỉ là cơ quan giám sát hiệu quả, UBKT các cấp CĐ Thành phố còn phát huy tốt vai trò là địa chỉ tin cậy để người lao động tìm đến khi có những vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động. Nói về chức năng này, ông Lương Quang Thành cho biết: " Năm qua, UBKT các cấp CĐ thực hiện tốt việc tham mưu giúp BCH, BTV tiếp người lao động, tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo, phân loại đơn, mở sổ ghi chép, theo dõi chi tiết đơn thư, mời người có đơn đến làm việc làm rõ nội dung đơn, thực hiện ghi biên bản làm việc với người có đơn, đặt lịch làm việc với CĐCS, làm việc với người sử dụng lao động để giải quyết và tham gia giải quyết đơn thư theo quy định của pháp luật và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam".

Theo đó, năm 2018, UBKT các cấp CĐ Thủ đô đã tiếp 160 lượt người lao động đến khiếu nại, tố cáo; tiếp nhận tổng số 131 đơn của cán bộ, đoàn viên và NLĐ giảm hơn so với năm 2017 (Khiếu nại, kiến nghị, phản ánh có 116 đơn, tố cáo có 15 đơn). Ông Lương Quang Thành cho biết, sau khi nhận đơn, UBKT Công đoàn đã nghiên cứu, phân loại.

Đối với các đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của CĐ đã được UBKT tham mưu giải quyết dứt điểm theo đúng quy trình, quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Quyết định 254/QĐ-TLĐ ngày 05/3/2014, quy định về CĐ giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tổ cáo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, không có đơn thư tồn đọng, vượt cấp.

Đối với những đơn thư thuộc thẩm quyền của cơ quan nhà nước và các tổ chức khác, UBKT CĐ đã xem xét, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật như: Chuyển đơn, hướng dẫn CNVCLĐ gửi đơn đến đúng cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết. Với những đơn có nội dung liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ đã được các cấp CĐ tham gia với các cơ quan Nhà nước và tổ chức khác để giải quyết.

Kết quả, năm 2018, UBKT các cấp CĐ Thủ đô đã tham gia giải quyết được 108 đơn, bảo vệ 25 người được trở lại làm việc, 04 người được hạ mức kỷ luật, 147 người được giải quyết về tiền lương, 8 người được giải quyết quyền lợi về trợ cấp thôi việc, 79 người được giải quyết về quyền lợi BHXH, 64 người được giải quyết về quyền lợi BHYT, 32 người được giải quyết về quyền lợi BHTN.

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác UBKT

Ngoài thực hiện những nhiệm vụ chủ chốt, năm qua, UBKT các cấp công đoàn Thủ đô còn thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản và hoạt động kinh tế công đoàn, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác kiểm tra cho cán bộ CĐ v.v...

Tuy nhiên, LĐLĐ Thành phố cũng thẳng thắn chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động UBKT các cấp CĐ Thủ đô trong năm qua vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Một số UBKT CĐCS hoạt động chưa hiệu quả; năng lực của một bộ phận cán bộ làm công tác kiểm tra còn hạn chế; chất lượng một số cuộc kiểm tra ở các đơn vị chưa cao; chế độ thông tin, báo cáo hoạt động UBKT của một số CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở chưa kịp thời.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát năm 2019 do LĐLĐ Thành phố tổ chức mới đây, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố yêu cầu năm 2019, UBKT các cấp CĐ Thủ đô tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế, tồn tại của năm 2018; xây dựng chương trình, kế hoạch xác định những nhiệm vụ trọng tâm, tìm giải pháp thực hiện thắng lợi công tác kiểm tra CĐ năm 2019.

Trong đó, UBKT các cấp CĐ Thủ đô cần xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra đặc biệt là công tác giám sát chuyên đề năm 2019 theo quy định mới của Điều lệ CĐ Việt Nam; tập trung tham mưu cho BCH, BTV việc kiểm tra Chấp hành Điều lệ CĐ Việt Nam; kiểm tra tài chính, tài sản CĐ; tăng cường kiểm tra đồng cấp ở các cấp CĐ Thủ đô. Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu giải quyết và tham gia giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra để kịp thời phát hiện uốn nắn, xử lý các sai phạm; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ của UBKT CĐ các cấp Thành phố góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của LĐLĐ Thành phố năm 2019.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Ngày 23/12, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái”. Hội thảo tập trung phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp xây dựng văn hóa giao thông trong bối cảnh vận tải công nghệ phát triển mạnh mẽ tại các đô thị lớn.
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 23/12, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nghĩa Đô (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Năm đầu vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường đã nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà và chúc mừng các gia đình Công giáo trên địa bàn phường.
Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Tiến độ cầu Tứ Liên chịu sức ép lớn do vướng giải phóng mặt bằng

Dự án cầu Tứ Liên và đường dẫn hai đầu cầu, một trong những công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô đang phải đối mặt với áp lực lớn về tiến độ khi đến nay mới tiếp nhận được khoảng 40,6% mặt bằng, trong khi phần lớn diện tích đất ở và đất nông nghiệp vẫn chưa được bàn giao.
Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm triển khai đồng bộ công tác giải phóng mặt bằng trọng điểm Dự án cầu Ngọc Hồi

Quyết tâm sớm bàn giao mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng cầu Ngọc Hồi và đường dẫn hai đầu cầu, Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân xã Nam Phù cùng các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các bước trong công tác giải phóng mặt bằng. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của người dân, công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đang được triển khai đúng trình tự, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch đề ra.
Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm

Công an Hà Nội tăng cường giải pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ GPMB các dự án trọng điểm

Mới đây, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã chủ trì Hội nghị Hội ý nghiệp vụ tập trung đánh giá tình hình và đề xuất các phương án tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Việc bảo đảm an ninh trật tự tại các dự án giao thông huyết mạch và cầu vượt sông Hồng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy hạ tầng đô thị Thủ đô phát triển bền vững.
Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Cảnh sát PCCC nỗ lực dập tắt đám cháy lớn tại Chợ Xanh, Định Công

Rạng sáng 23/12, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại khu vực Chợ Xanh (phố Định Công, phường Phương Liệt). Nhờ sự phản ứng nhanh chóng, hiệp đồng tác chiến hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và các đơn vị chức năng địa phương, đám cháy đã được khống chế kịp thời, bảo vệ thành công hơn 2.000m2 diện tích ki-ốt và ngăn chặn nguy cơ cháy lan sang các khu dân cư đông đúc xung quanh.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động