M
09:54 | 04/01/2019

Các cấp Công đoàn Thủ đô:

Hoàn thành tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2018

(LĐTĐ) Năm 2018, các cấp  Công đoàn (CĐ) Thủ đô đã thành lập mới 571/490 CĐCS (đạt 116,53% kế hoạch); kết nạp mới 38.443/30.000 đoàn viên (đạt 128,14% kế hoạch). Đây là thông tin được báo cáo tại  hội  nghị tổng kết công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 do LĐLĐ Thành phố Hà Nội tổ chức ngày 3/1/2019.  

hoan thanh tot cong tac phat trien doan vien thanh lap cdcs nam 2019 Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, chăm lo đời sống người lao động
hoan thanh tot cong tac phat trien doan vien thanh lap cdcs nam 2019 Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh: Chú trọng cả về chất và lượng
hoan thanh tot cong tac phat trien doan vien thanh lap cdcs nam 2019 Đạt chỉ tiêu xây dựng tổ chức công đoàn và phát triển đoàn viên

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Trần Đình Cảnh – Phó Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội; Ngô Văn Tuyến - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố.

Theo Ủy viên thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ Thành phố Lê Xuân Trường, năm 2018, LĐLĐ Thành phố Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các cấp CĐ nghiên cứu, xây dựng và đôn đốc triển khai thực hiện các mô hình, đề án thí điểm để nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh, đặc biệt đối với các CĐCS doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước trong tình hình mới.

hoan thanh tot cong tac phat trien doan vien thanh lap cdcs nam 2019
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh Mạnh Tiến

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố cũng đôn đốc, hướng dẫn CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở có kế hoạch rà soát, thống kê các đơn vị, doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐ; nắm chắc và hướng dẫn các CĐCS hoạt động hiệu quả, hướng đến chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động.

Hàng tuần, tiến độ phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS được cập nhật, phản ánh trên trang web LĐLĐ TP để các đơn vị theo dõi và thực hiện; nắm chắc và phản ánh kịp thời các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS với Thường trực LĐLĐ TP.Hà Nội để hướng dẫn, chỉ đạo.

Ngoài ra, nhằm nâng cao công tác tuyên truyền và kỹ năng cho cán bộ làm công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐ cơ sở, LĐLĐ Thành phố đã in và phát hành 12.000 tờ gấp tuyên truyền về phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS theo phương thức mới tới LĐLĐ các quận, huyện, thị xã; CĐ ngành, CĐ TCty; CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở.

hoan thanh tot cong tac phat trien doan vien thanh lap cdcs nam 2019
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy Hà Nội, LĐLĐ Thành phố tặng Bằng khen cho các tập thể xuất sắc. Ảnh Mạnh Tiến

Với những nỗ lực của cả hệ thống, trong năm 2018, các cấp CĐ Thủ đô đã thành lập mới 571/490 CĐCS (đạt 116,53% kế hoạch); kết nạp mới 38.443/30.000 đoàn viên (đạt 128,14% kế hoạch). Trong đó, tại doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành lập mới 539/430 CĐCS, đạt 125,35% chỉ tiêu kế hoạch của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy giao năm 2018 và kết nạp mới 35.207 đoàn viên.

Ngoài công tác phát triển đoàn viên, công tác xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh cũng được các cấp CĐ Thành phố quan tâm. Qua đánh giá xếp loại chất lượng hoạt động CĐCS sở năm 2018 tại khu vnực Nhà nước: CĐCS xếp loại vững mạnh đạt tỷ lệ 90,62%, CĐCS xếp loại khá đạt tỷ lệ 8,21%, CĐCS xếp loại trung bình đạt 0,43%; ngoài khu vực nhà nước: CĐCS xếp loại vững mạnh đạt tỷ lệ 52,17%, CĐCS xếp loại khá đạt tỷ lệ 19,00%, CĐCS xếp loại trung bình đạt 7,92%, CĐCS xếp loại yếu 3,11%.

Đặc biệt, các cấp CĐ Thủ đô còn làm tốt công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, đã giới thiệu 3.131 đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp và có 2.561 đoàn viên ưu tú được kết nạp đứng trong hàng ngũ của Đảng. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Trần Đình Cảnh – Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đều đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS của các cấp Công đoàn Thủ đô trong năm qua.

hoan thanh tot cong tac phat trien doan vien thanh lap cdcs nam 2019
Quang cảnh hội nghị.Ảnh Mạnh Tiến

Về nhiệm vụ trong năm tới, các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ các đồng chí đều khẳng định, việc quan trọng trước mắt là nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ công đoàn trước tình hình mới, từ đó sẽ nâng cao chất lượng hoạt động, sáng tạo trong phương thức tuyên truyền vận động, đổi mới trong công tác rà soát, thống kê, nắm bắt tình hình CNVCLĐ và các doanh nghiệp; tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ. Bên cạnh đó, các đồng chí cũng đề nghị LĐLĐ Thành phố tiếp tục quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, nhất là thế hệ cán bộ trẻ, năng động, nhiệt huyết nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong công tác công đoàn.

Thay mặt LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng Liên đoàn và Thành ủy đồng thời khẳng định Thường trực LĐLĐ Thành phổ cũng như Ban chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS sẽ nỗ lực hơn nữa trong năm 2019, chung tay giải quyết những khó khăn vướng mắc với các đơn vị để hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu được giao.

Ghi nhận những cố gắng của các đơn vị trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS năm 2018, tại hội nghị, LĐLĐ Thành phố đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể xuất sắc.

Phạm Diệp

Nguồn :