M
14:45 | 21/05/2019

Góc nhìn cuộc sống qua ống kính trẻ thơ

(LĐTĐ) Ngày 25/5, tại Bắc Kạn, Văn phòng đại diện ChildFund Australia tại Việt Nam (ChildFund Việt Nam) sẽ phối hợp với Ban quản lý chương trình ChildFund huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn), huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) và huyện Quảng Uyên (tỉnh Cao Bằng) tổ chức sự kiện Kết nối trẻ em “Ươm mầm lãnh đạo - Hướng tới tương lai”.  

goc nhin cuoc song qua ong kinh tre tho Sức khỏe tinh thần giúp trẻ em vượt qua những khó khăn học đường
goc nhin cuoc song qua ong kinh tre tho Ngắm hoa anh đào qua ống kính của lao động Việt tại Nhật Bản
goc nhin cuoc song qua ong kinh tre tho Công đoàn chung tay vì hạnh phúc trẻ thơ

Đây là một hoạt động quan trọng của dự án VN03-026 - “Kết nối tiềm năng lãnh đạo” do ChildFund Việt Nam triển khai tại ba tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng và Hòa Bình từ năm 2016 tới năm 2019.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội); Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và một số tổ chức phi Chính phủ đang hoạt động tại Việt Nam cùng đại diện UBND các huyện dự án của ChildFund tại ba tỉnh và gần 250 trẻ em, thanh thiếu niên dân tộc thiểu số đã trực tiếp tham gia vào các hoạt động của dự án.

Cơ hội để trẻ em cất lên tiếng nói

Trong khuôn khổ sự kiện, 10 phim ngắn và 2 phóng sự do 12 nhóm trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi 8-16 đến từ 12 xã thuộc huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn), huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) và huyện Quảng Uyên (tỉnh Cao Bằng) tự thực hiện từ khâu lên kịch bản, quay phim, đóng phim đến biên tập hậu kỳ sẽ được giới thiệu và trình chiếu.

goc nhin cuoc song qua ong kinh tre tho
Các em nhỏ tha gia dự án.

12 tác phẩm có nội dung xoay quanh tình cảm gia đình, bạn bè trong trẻo, ước mơ, hoài bão và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, những quan sát của trẻ em về đời sống và những khó khăn các em gặp phải trong cuộc sống. Đặc biệt, những nguy cơ mới trong đời sống của trẻ em và thanh thiếu niên như việc mất an toàn khi sử dụng mạng xã hội cũng được các em thể hiện qua phim.

Tại sự kiện Kết nối trẻ em “Ươm mầm lãnh đạo - Hướng tới tương lai” này, các sản phẩm phim thể hiện tiếng nói của trẻ em và thanh thiếu niên cũng sẽ được chia sẻ với đại diện lãnh đạo Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và một số tổ chức Phi chính phủ đang hoạt động tại Việt Nam, đại diện UBND các huyện dự án của ChildFund - những cơ quan, tổ chức hiện đang hoạt động và có đóng góp tích cực vì sự an toàn và phát triển của trẻ em tại Việt Nam.

Hỗ trợ trẻ em xây dựng khả năng tự thích ứng

Theo các các kết quả điều tra của ChildFund từ 2016 đến nay, trẻ em và thanh thiếu niên có rất ít tiếng nói trong gia đình, trường học và cộng đồng. Việc thiếu cơ hội tham gia vào các quyết định liên quan tới sự an toàn và cuộc sống sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phát triển của các em.

Tiếp nối thành công của dự án Kết nối Trẻ em trước đó, dự án VN03-026 - “Kết nối tiềm năng lãnh đạo” được ChildFund xây dựng và triển khai. Dự án tập trung vào nâng cao hiểu biết, rèn luyện kỹ năng và tạo điều kiện, thúc đẩy sự tham gia của trẻ em ở cấp độ cao hơn.

goc nhin cuoc song qua ong kinh tre tho
Góc nhìn cuộc sống qua ống kính trẻ thơ.

Dự án đã tạo ra một nền tảng chung cho trẻ em và thanh thiếu niên thể hiện tiếng nói của mình thông qua việc trang bị cho các em kỹ năng để thúc đẩy sự tham gia, khả năng ra quyết định, các kỹ năng sống cần thiết và đặc biệt là kỹ năng thể hiện quan điểm, tiếng nói thông qua các sản phẩm truyền thông như phim, ảnh.

Bà Nguyễn Thị Bích Liên - Giám đốc Quốc gia của ChildFund Việt Nam - cho biết: “Với việc triển khai các hoạt động sáng tạo này, ChildFund Việt Nam mong muốn hỗ trợ tăng cường sự tham gia, tiếng nói, tính tự đại diện của trẻ em và thanh thiếu niên, giúp các em có cái nhìn tích cực vào tương lai và truyền cảm hứng cho các trẻ em khác trong cộng đồng.”

PV

Nguồn :