M
22:32 | 03/11/2018

Giáo dục toàn diện, tựu trung lại là đức và tài

(LĐTĐ) Đây là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt thân mật đại diện ngành Giáo dục và các em học sinh, sinh viên (HSSV) tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu, rèn luyện năm học 2017 - 2018 vào chiều ngày 3/11 tại Phủ Chủ tịch nước.

giao duc toan dien tuu chung lai la duc va tai Bảo đảm cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non, phổ thông
giao duc toan dien tuu chung lai la duc va tai Đẩy mạnh Chương trình Giáo dục Dinh dưỡng Học đường
giao duc toan dien tuu chung lai la duc va tai Giáo dục mầm non sau 5 năm triển khai Nghị quyết số 29-NQ/TW: Bước chuyển mình quan trọng

Nền giáo dục đào tạo đã đạt được nhiều kết quả quan trọng

Tại buổi gặp mặt, báo cáo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết: Quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển GD&ĐT, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, mặc dù vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhưng về tổng thể nền GD&ĐT của nước ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tích cực.

giao duc toan dien tuu chung lai la duc va tai
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Hệ thống cơ sở GD&ĐT phát triển cả về quy mô, số lượng và chất lượng, đáp ứng cơ bản nhu cầu học tập của nhân dân. Đến nay đã có 63/63 tỉnh, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, giáo dục tiểu học và giáo dục trung học cơ sở. Giáo dục phổ thông đã có bước chuyển quan trọng từ trang bị kiến thức sang phát triển năng lực, phẩm chất, dạy làm người. Chất lượng giáo dục phổ thông thời gian qua được quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Chất lượng giáo dục đại học đã được cải thiện một bước, được thế giới công nhận thông qua kiểm định chất lượng và xếp hạng đại học quốc tế. Lần đầu tiên Việt Nam có 2 đại học quốc gia nằm trong nhóm 1000 trường đại học tốt nhất thế giới và có 7 trường đại học được xếp vào nhóm 500 trường đại học tốt nhất Châu Á. Giáo dục thường xuyên, giáo dục cho người lớn được quan tâm hơn...

Bên cạnh giáo dục đại trà, việc phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cũng đạt kết quả rất đáng khích lệ. Trong 5 năm qua, các đoàn học sinh Việt Nam tham gia các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế và cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế đạt kết quả tốt, được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Năm 2018, tất cả học sinh dự thi Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương, trong đó có 13 Huy chương Vàng. Qua các kỳ thi quốc tế, các em học sinh đã góp phần làm vẻ vang cho đất nước, đưa vị thế của Việt Nam sánh vai cùng bè bạn năm châu.

giao duc toan dien tuu chung lai la duc va tai
Toàn cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Cùng với kết quả học tập tích cực của học sinh phổ thông, những năm gần đây, hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học được duy trì và đẩy mạnh ở các cơ sở giáo dục đại học. Hằng năm, tỷ lệ sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học chiếm bình quân là 15%; tỷ lệ này ở một số trường đại học lớn là gần 25%. Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” qua 25 năm triển khai đã thực sự trở thành một sân chơi khoa học lớn, tạo cơ hội cho sinh viên đam mê khoa học được khởi nghiệp, làm tiền đề quan trọng để biến ước mơ trở thành hiện thực.

“Những thành tích xuất sắc mà các em HSSV đạt được hôm nay là kết quả của những nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò trong quá trình đổi mới hoạt động dạy, học ở các nhà trường. Đây là kết quả từ việc triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT; là kết quả của sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm của gia đình và xã hội đối với sự nghiệpGD&ĐT trong thời gian qua” – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng mong muốn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục đồng hành, phối hợp hiệu quả và hỗ trợ ngành Giáo dục triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết 29; đặc biệt là có những chính sách phù hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho HSSV giỏi được phát huy năng lực và phẩm chất trong học tập, rèn luyện. Đồng thời kịp thời vinh danh những HSSV đạt thành tích cao; các cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhà khoa học có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển GD&ĐT cũng như có chế độ đãi ngộ xứng đáng để thu hút, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao này.

Chưa bao giờ chúng ta có được sự nghiệp giáo dục như ngày hôm nay

Trò chuyện thân mật với các cháu HSSV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi và xúc động trước tinh thần nỗ lực, cố gắng học tập của các cháu. “Mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người một số phận, mỗi người có thuận lợi và khó khăn riêng, nhưng các cháu điểm chung có tinh thần nỗ lực, ham học tập, học giỏi, giúp đỡ bạn bè, mặc dù nhà nghèo, bản thân mình cũng khó khó khăn. Có cháu nhặt được 40 triệu cũng đem trả, 21 triệu cũng đem trả, có cháu bao nhiêu năm cõng bạn đi học… Đấy là những tấm gương rất sáng để các bạn học tập noi theo” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

giao duc toan dien tuu chung lai la duc va tai
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng quà lưu niệm cho các em HSSV có thành tích xuất sắc trong học tập. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, không chỉ Thủ đô, hay thành phố lớn, bây giờ ở vùng cao, vùng khó khăn cũng có nhiều học sinh rất giỏi, mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng tinh thần nỗ lực, phấn đấu vươn lên rất tốt.

Bên cạnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý: Giáo dục toàn diện, tựu trung lại là đức và tài. Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Vừa qua các cháu đã học, phấn đấu giỏi, đạo đức rất tốt nhưng sao trong mỗi một người phải vừa có đức, vừa có tài. Trong đó đức phải là gốc, là trước hết. Nói thế không phải xem nhẹ tài, tài cũng cực kỳ quan trọng, nếu không có tài thì làm sao xây dựng được đất nước, làm sao gọi được là nguyên khí quốc gia.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị Bộ GD&ĐT chú ý thêm về giáo dục đạo đức. Vừa qua chúng ta đã chú ý giáo dục đạo đức phẩm chất rồi thì nay sẽ lưu ý thêm nữa để chăm lo giáo dục đạo đức. Đồng thời, chúng ta cũng phải lưu ý làm sao quan tâm để nâng cao thể lực cho các em, các cháu. Đức – trí – thể - mĩ, chú ý tập thể dục thể thao thế nào, ăn uống thế nào. Cần quan tâm thêm. Dân tộc Việt Nam ta trí tuệ thì tốt rồi cũng phải phát triển về mặt thể lực, sức vóc.

giao duc toan dien tuu chung lai la duc va tai
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các em HSSV tiêu biểu. (Ảnh: Bộ GD&ĐT)

“Những nhiệm vụ mà Đảng đã giao cho ngành Giáo dục, Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, mong rằng Bộ GD&ĐT tiếp tục quán triệt tinh thần này để xây dựng nền giáo dục của nước ta ngày càng phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu. Bác Hồ đã nói rồi “non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai được với cường quốc năm châu được hay không là trông cậy vào các cháu”. Các cháu gắn liền với các thầy, “không thầy đố mày làm nên”, nên thầy và trò phải gắn bó với nhau” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắn nhủ.

Trong không khí thân mật, ấm áp, các em HSSV bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự tận tình dạy dỗ, đồng hành, giúp đỡ của các thầy, cô giáo và bạn bè, để các em có được thành tích như ngày hôm nay. Trước xu thế phát triển khoa học trên thế giới, trước yêu cầu phát triển đất nước, các em nguyện hứa sẽ không ngừng nỗ lực học tập, nghiên cứu, cố gắng hết mình tu dưỡng rèn luyện để trở thành công dân tốt, xứng đáng là người con đất Việt, có tâm, có tài để cống hiến nhiều nhất cho đất nước, quê hương, xứng đáng với niềm tin yêu, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, gia đình, thầy cô và bạn bè.

P.T

Nguồn :