Gian nan cuộc chiến chống hút thuốc

Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực chính thức từ ngày 1/5/2013, cấm hút thuốc lá hoàn toàn tại cơ sở y tế, cơ sở giáo dục... Tuy nhiên, sau một thời gian dài thực thi cho thấy, nhiều quy định của Luật hầu như chưa phát huy tác dụng, khói thuốc lá vẫn “ngập” ở những nơi quy định cấm hút thuốc.
Phẫn nộ hình ảnh ông cho cháu 2 tuổi hút thuốc lá
Vô tư hút thuốc ở chợ xe máy cũ lớn nhất Hà Nội

Số người người hút thuốc còn ở mức cao

Mục tiêu của Nhà nước là giảm số nam giới hút thuốc lá từ 47,4% như hiện nay xuống còn 39% và giảm số thanh, thiếu niên hút thuốc từ 26% xuống 18% từ nay đến năm 2020. Nhưng thực tế cho thấy, khi tới nhiều điểm công cộng như bến xe, nhà ga, sân vận động có mái che, trường học, công sở…thì tình trạng sử dụng thuốc lá vẫn diễn ra một cách thường xuyên và với số lượng khá nhiều. Mặc dù đã có chủ trương cấm hút thuốc lá tại các điểm công cộng nhưng hầu như không mấy ai để ý thực hiện. Có chủ trương cấm nhưng người dân thì vẫn tự do, tuỳ tiện đốt thuốc tại nơi làm việc…

Gian nan cuộc chiến chống hút thuốc
Mỗi người hãy kiên quyết nói không với thuốc lá. Ảnh minh họa

Tại Hà Nội, để đẩy mạnh công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá thành phố cùng các cơ quan chức năng của trung ương đã chỉ đạo các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai kế hoạch và kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện đồng bộ các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá; triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc và tuần lễ quốc gia không thuốc lá… ; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn.

Kết quả cho thấy, tại một số đơn vị như Công an thành phố đã đưa nội dung thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm; treo biển cấm hút thuốc tại 100% trụ sở cơ quan, đơn vị. Từ đó, số lượng, tỷ lệ cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Công an thành phố hút thuốc đã giảm, hạn chế được tình trạng hút thuốc trong phòng làm việc tại cơ quan. Nhiều bệnh viện của Hà Nội cũng như bệnh viện trung ương đóng trên Hà Nội thực hiện nghiêm túc. Kết quả bệnh viện không khói thuốc lá, người bệnh rất yên tâm điều trị. Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai kế hoạch quy định không hút thuốc nơi công sở và nơi làm việc trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân không sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong cộng đồng dân cư, trong các lễ hội… Mặc dù vậy, công tác triển khai phòng chống tác hại thuốc lá vẫn còn gặp khó khăn do ý thức của một số cán bộ, công chức, viên chức và người dân còn thấp, tình trạng vi phạm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và nơi công cộng còn khá phổ biến; tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nam giới còn rất cao chiếm 47,4%;…

Khó phát hiện, xử lý

Theo qui định của luật, cá nhân hút thuốc lá tại nơi cấm có thể xử phạt tới 300.000 đồng, người đứng đầu cơ quan, tổ chức không triển khai quy định cấm hút thuốc tại địa điểm bị cấm có thể bị phạt tới tiền triệu. Dù quy định rõ ràng như vậy nhưng việc cấm và xử lý hút thuốc tại các địa điểm công cộng không mấy hiệu quả. Cũng theo quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, trách nhiệm tuyên truyền, phát hiện và xử lý các đối tượng vi phạm thuộc về lãnh đạo, thủ trưởng đơn vị, nơi xuất hiện tình trạng vi phạm... Song, khi được hỏi thì hầu hết đều cho rằng: Việc xử phạt người hút thuốc trong phạm vi cấm là khó thực hiện do thiếu lực lượng giám sát; hành vi diễn ra trong thời gian ngắn, khó bắt quả tang... Theo phản ánh của một số nhân viên bảo vệ tại các bệnh viện, việc phát hiện, xử phạt các đối tượng vi phạm quy định cấm hút thuốc tại bệnh viện cũng gặp nhiều khó khăn vì thực tế, hành vi này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, khi phát hiện có lực lượng bảo vệ, người hút vội lảng đi nơi khác, nên lực lượng chức năng chỉ có thể nhắc nhở là chính.

Tác hại của thuốc lá vô cùng nặng nề với sức khỏe mỗi con người cũng như tổn thất kinh tế cho toàn xã hội. Theo Bộ Y tế, chỉ tính 5/25 bệnh có liên quan đến thuốc lá, thì hàng năm người tiêu dùng Việt Nam đã phải chi khoảng 23.000 tỷ đồng cho việc chữa trị và cũng mất ngần đó tiền với việc mua thuốc lá của người dân. Số lượng người tử vong vì thuốc lá ngày một tăng, 40.000 người chết mỗi năm và con số này có khả năng tăng gấp đôi với tình trạng hút thuốc như hiện nay.

Theo PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan, Trưởng Trung tâm chăm sóc hô hấp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM , khói thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh. Trong khói thuốc có tới 7.000 chất hoá học, 69 chất gây ung thư, đặc biệt là chất nicotine trong thuốc lá có khả năng gây nghiện cho người sử dụng. Vì vậy, mỗi lần hút, người trực tiếp hút thuốc và những người xung quanh hít phải khói thuốc sẽ đưa vào cơ thể hàng loạt các chất độc hại một cách “tự nguyện”.

Trước những tác hại nặng nề của thuốc lá, để đạt được mục tiêu đẩy lùi tác hại của thuốc lá như đã đề ra, việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá luôn cần sự nỗ lực tích cực hơn nữa của tất cả các cơ quan, ban, ngành, mà trước hết là từ ý thức và quyết tâm “nói không với thuốc lá” của mỗi người.

Ngọc Tú

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Chiều 12/3, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị chuyển giao các Công đoàn cơ sở trực thuộc và đoàn viên.
Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

So với Quy chế thi áp dụng từ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 trở về trước, Quy chế thi mới có nhiều điều chỉnh. Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025 cần lưu ý thực hiện nghiêm túc, tránh vi phạm mà có nguy cơ bị trừ điểm bài thi.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Chiều 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Tổng thống Singapore Tharman Shamugaratnam.
Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh

Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh

Theo các bác sĩ, việc lựa chọn phẫu thuật bằng kỹ thuật ít xâm lấn qua đường nách phải, vừa giúp sửa chữa hoàn toàn dị tật tim bẩm sinh, vừa hạn chế tối đa tổn thương, bảo đảm sự phục hồi tốt nhất cho bệnh nhi.
Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?

Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?

Theo quy định tại Thông tư 22/2024/TT-BYT của Bộ Y tế, có hiệu lực từ 1/1/2025, trường hợp bác sĩ kê đơn thuốc, chỉ định sử dụng thiết bị y tế nằm trong danh mục bảo hiểm nhưng thời điểm đó bệnh viện không có thuốc, thiết bị y tế do đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch đã được duyệt; bệnh nhân phải mua thuốc ngoài thì cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ hoàn trả tiền lại cho bệnh nhân.
Bộ Công Thương lên tiếng về nghi vấn đồ chơi Baby Three in hình giống “đường lưỡi bò"

Bộ Công Thương lên tiếng về nghi vấn đồ chơi Baby Three in hình giống “đường lưỡi bò"

Ngày 12/3, Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Nguyễn Thanh Bình vừa ký ban hành Công văn số 44/TTTN-NV, gửi Chi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc tăng cường kiểm tra mặt hàng đồ chơi có hình ảnh, nội dung liên quan đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
Hà Nội triển khai thủ tục hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại 118 Đại lý Dịch vụ công trực tuyến

Hà Nội triển khai thủ tục hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại 118 Đại lý Dịch vụ công trực tuyến

Ngày 12/3, Trung tâm Phục vụ Hành chính công (TTPVHCC) thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 52/TB-TTPVHCC về việc triển khai nhân rộng mô hình Đại lý Dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn thành phố Hà Nội (Giai đoạn 2).

Tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Chiều 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Tổng thống Singapore Tharman Shamugaratnam.
Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp

Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 571/QĐ-TTg ngày 12/3/2025 thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore

Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore nhân chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân từ ngày 11-13/3/2025.
Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra, chỉ đạo tại công trường dự án giao thông trọng điểm

Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra, chỉ đạo tại công trường dự án giao thông trọng điểm

Sáng 12/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Được cùng đại diện các sở, ngành đã có buổi kiểm tra thực địa tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Vành đai 3 TP.HCM.
Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore lên Đối tác chiến lược toàn diện

Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore lên Đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, ngay sau lễ đón trọng thể tại Tòa nhà Quốc hội, Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Đảm bảo người dân vùng sâu, vùng xa cũng được tiếp cận dịch vụ tài chính

Đảm bảo người dân vùng sâu, vùng xa cũng được tiếp cận dịch vụ tài chính

Sáng 12/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo để đánh giá tình hình triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; kết quả triển khai kết luận tại Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo; bàn các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện thời gian tới.
Phát động giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Phát động giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Ngày 11/3, Bộ Công Thương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ phát động giải thưởng báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2025.
Dự kiến giảm khoảng 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh sau khi sắp xếp

Dự kiến giảm khoảng 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh sau khi sắp xếp

Về mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đó là cấp tỉnh (gồm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) và cấp cơ sở, Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ thống nhất dự kiến trình cấp có thẩm quyền phương án sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 50% số đơn vị hành chính cấp tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia

Ngày 11/3, tại Trụ sở Quốc hội Indonesia, Thủ đô Jakarta, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến với bà Puan Maharani, Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia.
Hà Nội: Triển khai cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến tại Trung tâm phục vụ hành chính công

Hà Nội: Triển khai cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến tại Trung tâm phục vụ hành chính công

Ngày 11/3, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã triển khai địa điểm hướng dẫn cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến tại Trung tâm phục vụ hành chính công Hà Nội. Việc triển khai điểm hỗ trợ, hướng dẫn nhằm nâng cao chất lượng phục vụ; giúp người dân thuận tiện hơn trong việc thực hiện thủ tục trực tuyến, tiết kiệm thời gian, chi phí...
Xem thêm
Phiên bản di động