Giảm tội phạm ở TP.Hồ Chí Minh: Mở cuộc tổng công kích

Tội phạm trên địa bàn thành phố tuy giảm, nhưng chưa căn cơ, diễn biến còn phức tạp. Vì vậy, để kéo giảm tội phạm một cách bền vững, ngoài lực lượng chủ công là công an, rất cần mọi người dân thành phố tham gia, tạo thành phong trào phòng, chống tội phạm rộng khắp, để tội phạm không còn đất sống. Và đó cũng là mong muốn của lãnh đạo TPHCM khi đề cập đến việc đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố.  
Giảm tội phạm ở TP.Hồ Chí Minh: Mở cuộc tổng công kích Hà Nội tập trung trấn áp tội phạm dịp tết
Giảm tội phạm ở TP.Hồ Chí Minh: Mở cuộc tổng công kích CATP Hà Nội: Mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm, giữ gìn thành phố bình yên

Không sức mạnh nào bằng sức mạnh quần chúng

Trước sự chỉ đạo quyết liệt từ Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đến lời hứa của GĐ Công an thành phố trong việc kiên quyết kéo giảm tội phạm, người dân thành phố cảm thấy rất hài lòng và phần nào yên tâm trước tình trạng tội phạm, cướp giật ngày càng lộng hành diễn ra thời gian vừa qua.

“Lâu nay, bọn tội phạm lộng hành, táo tợn và rất liều lĩnh nên mỗi khi gặp chuyện, người dân thường cảm thấy đơn độc và sợ đối mặt với kẻ xấu vì sợ trả thù. Tuy nhiên, bây giờ với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, khi các cơ quan công an, dân phòng, chính quyền địa phương đều vào cuộc chống tội phạm thì tôi tin toàn dân thành phố cũng sẽ không đứng ngoài cuộc, bởi mọi người dân đều mong muốn thành phố được bình yên, an toàn” - bà Trương Thị Mỹ (785/1 Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú) nói.

Giảm tội phạm ở TP.Hồ Chí Minh: Mở cuộc tổng công kích
Lực lượng công an bắt giữ tội phạm.

Theo ông Trương Văn Hưng (phường 14, quận Bình Thạnh), không chỉ ngành công an, lãnh đạo các cấp tham gia, mà người dân cũng nên góp tay vào việc chung này. Người dân không nên thờ ơ với tội phạm, nếu thấy tội phạm có vũ khí thì gọi ngay công an và hỗ trợ công an khi cần; còn tội phạm không có vũ khí thì nhiều người có thể tham gia vào việc bắt giữ. Khi công an khu vực nào thờ ơ với phản ứng của dân về tội phạm thì gọi đến đường dây nóng của lãnh đạo thành phố phản ảnh.

“Tinh thần cùng nhau chống tội phạm được lãnh đạo thành phố lên “dây cót” như hiện nay, nếu tất cả mọi người dân đều nâng cao ý thức, đồng lòng thì tội phạm sẽ không còn đất sống ở thành phố này” - ông Hưng phấn khởi nói.

Trong khi đó, anh Trần Văn Khánh (30 tuổi, phường 21, quận Bình Thạnh) cho rằng: “Thành phố đang rất quyết liệt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Không sức mạnh nào bằng sức mạnh quần chúng, và khi mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống tội phạm thì cuộc sống sẽ bình yên, tội phạm sẽ bị đẩy lùi. Tuy nhiên, để mọi người dân cùng tham gia phòng, chống tội phạm thì công an phải làm sao cho dân tin tưởng và yêu mến. Có như vậy, dân sẽ tình nguyện sát cánh cùng công an, chính quyền địa phương, để chống tội phạm”.

Giảm tội phạm ở TP.Hồ Chí Minh: Mở cuộc tổng công kích
Một vụ cướp giật trắng trợn giữa ban ngày ở TP.Hồ Chí Minh.

Người dân đồng thuận

Sau khi GĐ Công an TPHCM Lê Đông Phong cho biết sẽ nghiên cứu thành lập các câu lạc bộ, đội, nhóm phòng, chống tội phạm tình nguyện; nhân rộng mô hình camera an ninh trật tự tại địa bàn cấp xã theo cơ chế “Nhà nước và nhân dân cùng làm”; nhiều người dân tỏ ra ủng hộ và sẵn sàng tham gia.

Anh Nguyễn Văn Cường (hành nghề xe ôm tại khu vực ga Sài Gòn) cho biết: “Nếu có chủ trương lập đội, nhóm chống tội phạm, chúng tôi tình nguyện tham gia. Bởi vì hiện nay, ở khu vực ga, xe ôm hoạt động theo tổ tự quản nên việc tham gia đội, nhóm chống tội phạm rất thuận lợi. Anh em vừa chạy xe kiếm sống, đồng thời cũng vừa làm “tai mắt” để ý và chống tội phạm”.

Còn hiệp sĩ bắt cướp Bùi Ngọc Hùng thì phấn khởi: “Tôi rất ủng hộ chủ trương mới của thành phố khi xem xét, nghiên cứu các mô hình câu lạc bộ phòng, chống tội phạm. Nếu lập được nhiều câu lạc bộ, đội nhóm phòng, chống tội phạm tình nguyện rộng khắp thành phố, chắc chắn tình hình tội phạm sẽ giảm hẳn”. Từng tham gia bắt nhiều vụ cướp giật, phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố, anh Lý Nhơn Thành (Trưởng ban bảo vệ KP2, P.Nguyễn Thái Bình, quận 1) tâm sự: “Từ khi có chỉ đạo của các cấp lãnh đạo thành phố, thật sự như có một luồng gió mới thổi vào từng người dân, từng lực lượng với quyết tâm “chiến đấu” với tội phạm”.

Nói về mô hình camera an ninh với phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, bà Nguyễn Thị Phương (hẻm 107, Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh) nói: “Nếu đầu hẻm được gắn camera an ninh quan sát thì tốt còn gì bằng. Người dân sẽ đồng tình cùng chính quyền góp tiền để lắp đặt thôi. Vì có camera an ninh sẽ giúp người dân, chính quyền có thể giám sát, nhận biết các đối tượng xấu ra vào khu dân cư với ý đồ trộm cắp, cướp giật, từ đó kịp thời ngăn chặn”.

Theo ông Đặng Thanh Dũng (Công an quận 3), đã có nhiều vụ án mà manh mối quan trọng nhất đều đến từ camera an ninh. Thực tế, lực lượng công an không thể bao quát hết mọi ngõ ngách cùng lúc, nên việc lắp đặt camera an ninh sẽ giúp rất nhiều trong công tác phá án. Ngoài ra, người dân cũng cần nâng cao ý thức để đấu tranh với tội phạm. “Nếu chúng ta không giúp bắt được tội phạm thì có thể giúp người bị nạn, hoặc có ý thức ghi, nhớ lại biển số xe của đối tượng và dành chút thời gian đến trụ sở công an gần nhất để cung cấp thông tin” - ông Đặng Thanh Dũng chia sẻ.

Lập quỹ phòng, chống tội phạm và thưởng cho người dân bắt tội phạm

Theo Trung tướng Lê Đông Phong - GĐ Công an TPHCM - sẽ nghiên cứu cơ chế huy động quỹ phòng, chống tội phạm và thưởng bằng vật chất cho quần chúng nhân dân có thành tích trong trực tiếp truy bắt tội phạm hoặc cung cấp tin báo có giá trị trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Cụ thể: Theo hướng UBND cấp phường vận động cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký trước. Khi quần chúng có thành tích, công an thông tin ngay cho cá nhân, doanh nghiệp đến trực tiếp trao thưởng hoặc ủy quyền cho UBND, công an cấp phường trao thưởng nếu không muốn công khai danh tính.

laodong.com.vn

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Trong khung giờ cao điểm từ 10h đến 14h ngày 21/2 (tức mùng 5 Tết), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã đồng loạt ra quân, phát hiện và xử lý hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Hoạt động này nhằm duy trì kỷ cương và đảm bảo an toàn cho người dân trong ngày cao điểm quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.
Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Trong ngày 19/2 (mùng 3 Tết Bính Ngọ), tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước có biến động đáng chú ý khi số vụ tai nạn giảm, nhưng số người tử vong tăng, đồng thời lực lượng Cảnh sát giao thông đã quyết liệt xử lý hơn 7.200 trường hợp vi phạm, trong đó nhiều nhất là lỗi về nồng độ cồn.
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cắt ghép, đăng tải lại các vụ việc cũ nhằm mục đích trục lợi tương tác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.
Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Trong đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ (ngày 17/2), lực lượng Cảnh sát giao thông tại 34 địa phương đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 1.646 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Số lượng vi phạm ghi nhận trong khung giờ từ 19h đến 23h tăng gấp 2 lần so với ca làm việc buổi trưa cùng ngày, cho thấy nỗ lực kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn giao thông ngay ngày đầu năm mới.
Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Sáng 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn. Đây là giải pháp trọng tâm nhằm phòng ngừa tai nạn, bảo đảm cho nhân dân Thủ đô vui Xuân an toàn.
CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

Tối 13/2, các tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đồng loạt triển khai lực lượng trên toàn địa bàn Thủ đô, trực tiếp kiểm tra hàng nghìn phương tiện và phát hiện nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn.
Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các đối tượng đã lập khống hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn từ một ngân hàng trên địa bàn.
Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/2, đại diện Bộ Công an cho biết đã triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm kéo dài 3 tháng trên phạm vi toàn quốc, tập trung vào các loại tội phạm có xu hướng gia tăng dịp Tết như trộm cắp, cướp giật, cờ bạc, “tín dụng đen”, buôn lậu, gian lận thương mại. Cùng với đó, các giải pháp đồng bộ về quản lý trật tự an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đón Tết an toàn, bình yên và trọn vẹn.
Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội vừa tiến hành lập biên bản, xử lý nghiêm trường hợp tài xế điều khiển xe ô tô đầu kéo chở hàng hóa không bảo đảm an toàn, gây nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.
TP.HCM: Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc “thạch tín” dùng trong nha khoa

TP.HCM: Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc “thạch tín” dùng trong nha khoa

Ngày 28/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát kinh tế) cho biết, vừa triệt phá một đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide (thạch tín trắng) với số lượng lớn, được tiêu thụ cho nhiều cơ sở nha khoa, tiềm ẩn nguy cơ đặc biệt nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động