Giải pháp giảm án oan sai: Cần nâng cao vị thế của luật sư

Án oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự (TTHS) là vấn đề được các cơ quan chức năng và dư luận quan tâm. Làm thế nào để xử lý đúng người, đúng tội, tránh để xảy ra tình trạng oan sai vẫn là bài toán chưa tìm ra lời giải hiệu quả. Báo Lao động Thủ đô ghi lại một số ý kiến của những nhà nghiên cứu luật pháp xung quanh vấn đề này.

60783

Giải pháp giảm án oan sai: Cần nâng cao  vị thế của luật sư

Ông Đinh Thế Hưng (Trưởng phòng Tư pháp hình sự, Viện nhà nước và pháp luật - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam):

Hiện nay, tư duy chạy theo thành tích điều tra, truy tố xét xử  vẫn tồn tại khá phổ biến. Do sức ép của chỉ tiêu, của thành tích nên các cơ quan  tiến hành tố tụng có tư duy “bắt nhầm hơn bỏ sót”. Do vậy, trước hết cần loại bỏ tư duy chạy theo thành tích để giảm áp lực cho cơ quan tiến hành tố tụng.

Thậm chí cần quan niệm thành tích không chỉ nằm ở phá bao nhiêu vụ án mà còn ở chỗ minh oan cho bao nhiêu người. Nguyên nhân tiếp đến nằm ở chính mô hình tố tụng. Mô hình tố tụng của Việt Nam hiện hành là mô hình tố tụng xét hỏi (kiểm soát tội phạm) có ưu điểm về khả năng khám phá tội phạm, nhưng nhược điểm là dễ gây oan sai. Chính vì vậy, để hạn chế oan sai cần sửa đổi mô hình tố tụng theo hướng tranh tụng.

Có nhiều cách để đi tìm chân lý, nhưng đi tìm chân lý của vụ án hình sự thông qua việc tranh tụng, cọ xát, tranh luận các ý kiến khác nhau của bên buộc tội và bên gỡ tội là một cách tố tụng nhiều quốc gia ưa thích. Bởi lẽ, không chỉ xác định được sự thật của vụ án mà nó còn bảo vệ được quyền con người.

Và nếu muốn chuyển sang mô hình tranh tụng hạn chế oan sai thì cần sửa đổi Luật TTHS. Ví dụ, cần quy định quyền im lặng của bị can bị cáo. Quyền im lặng xuất phát từ nguyên lý pháp luật có từ thời la mã: Trách nhiệm chứng minh thuộc về bên khẳng định chứ không phải bên phủ định.

Trong TTHS thì bên khẳng định có tội là cơ quan điều tra, viện kiểm sát. Vậy trách nhiệm chứng minh thuộc những cơ quan này. Đối với hoạt động của luật sư, cần cho họ tham gia vào ngay từ giai đoạn đầu của quá́ trình tố tụng.

Thậm chí, cho luật sư có quyền thu thập chứng cứ điều tra, tạo điều kiện thuận lợi để gặp gỡ bị can, bị cáo và đặc biệt cần bãi bỏ các thủ tục hạn chế quyền tham gia bào chữa của luật sư. Hiện nay, luật sư muốn tham gia bào chữa phải có giấy phép của cơ quan tiến hành tố tụng, mỗi giai đoạn tố tụng lại xin các loại giấy phép khác nhau. Như vậy rất rắc rối, gây khó khăn cho luật sư trong việc nhanh chóng tiếp cận bị can, bị cáo và tham gia bào chữa.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (Đoàn luật sư TP Hà Nội):

Giải pháp giảm án oan sai: Cần nâng cao  vị thế của luật sư

60784

Thực tiễn hành nghề trong lĩnh vực tranh tụng hình sự, tôi thấy vấn đề phán quyết oan sai rất nhức nhối, đi ngược lại bản chất tốt đẹp của xã hội mà điều này cần phải loại trừ bởi hậu quả của nó khôn lường. Ở đây là hai lĩnh vực khác nhau, oan là oan hoàn toàn, oan về mức độ, oan ở việc không đến mức xử lý hình sự vẫn bị xử lý. Còn sai là sai về áp dụng tội danh, về mức độ xử lý, về khung hình phạt, mức hình phạt đã áp dụng. Nguyên nhân là do hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, có nhiều bất cập và có những điều chưa cập nhật với thực tế của nền kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, trình độ năng lực của những người tham gia tố tụng chưa đáp ứng được. Hiện nay, gánh nặng trên vai những người tiến hành tố tụng quá nặng nề, họ chịu rất nhiều áp lực dư luận xã hội, từ thành tích cá nhân, tập thể cho tới sự chỉ đạo của các cơ quan cấp trên.

Đồng thời, số lượng án nhiều dẫn đến quá tải khiến không ít cán bộ chỉ lo hoàn thành nhiệm vụ dẫn tới tình trạng vô cảm trong xử lý. Một nguyên nhân nữa là do vai trò của luật sư chưa được đánh giá đúng dẫn đến các cơ quan tiến hành tố tụng không tôn trọng hoạt động của luật sư. Hoạt động của luật sư với vai trò phản biện trước quan điểm buộc tội, nếu phản biện tốt thì sự thật sẽ được phơi bày, tính khách quan được đảm bảo nhưng điều đó chưa được đánh giá đúng.

Để giảm án oan sai, cần hoàn thiện các quy định pháp luật cho thống nhất, phù hợp với những khái niệm, quan điểm của nền kinh tế thị trường. Hoạt động tố tụng phải minh bạch, rõ ràng,  xác định được tất cả các cơ chế điều tra truy tố xét xử và đặc biệt đảm bảo quyền của người bị buộc tội được bào chữa. Hãy tạo điều kiện, mở cửa để luật sư hoạt động từ đó có thêm quan điểm phản biện.

Phải cập nhật và có chương trình bồi dưỡng thường xuyên cho những người tiến hành tố tụng về những khái niệm, quan điểm, nhận thức về pháp luật để nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt, phải tôn trọng các nguyên tắc trong xử lý hình sự, trọng chứng hơn trọng cung, suy đoán vô tội, đánh giá xem xét vấn đề theo chiều hướng có lợi cho bị can, bị cáo đó chính là nguyên tắc loại trừ oan sai.

Điều cuối cùng là phải tôn trọng quyền tự quyết của HĐXX, tránh những tác động, những chỉ đạo, áp đặt… khiến HĐXX chịu áp lực và phán quyết không đảm bảo tính khách quan. Nếu muốn làm tốt những vấn đề nêu trên, cần tạo điều kiện và có cơ chế phù hợp để mở rộng quyền, nâng cao vị thế của luật sư, tăng cường khả năng cho luật sư tham gia tố tụng để góp phần đấu tranh làm rõ sự thật, bảo vệ công lý.  

Luật sư Phạm Ngọc Minh (Công ty TNHH Luật Everets):

Giải pháp giảm án oan sai: Cần nâng cao  vị thế của luật sư

60785

Nguyên nhân án oan sai trước hết là do năng lực, trình độ của những cơ quan, cá nhân tham gia tiến hành tố tụng. Việc giám sát của những cơ quan đại diện cho nhân dân như Quốc hội, HĐND, các cơ quan trong MTTQ đôi khi còn hình thức. Luật quy định nhiều quyền nhưng trên thực tế áp dụng không hiệu quả.

HĐND các cấp khi nhận đơn thư của người dân chỉ chuyển tới các cơ quan có thẩm quyền còn việc giám sát tiếp theo chưa làm tốt. Trong Luật TTHS cũng có nhiều kiến nghị như quyền của bị can, bị cáo phạm tội. Ví dụ quyền im lặng của bị can, luật thì quy định bị can có quyền được cho lời khai tức là bị can có quyền im lặng.

Tuy nhiên, điều đó không quy định rõ dẫn tới tình trạng ép cung và bị can buộc phải khai trong tình trạng không có công cụ bảo vệ, một mình đối mặt với các cơ quan đầy đủ quyền lực, thậm chí dùng nhiều biện pháp trái luật như ép cung, mớm cung, dùng nhục hình để bị can cho những lời khai trái với những tình tiết khách quan của vụ án.

Để giảm án oan sai, theo tôi, cần sửa đổi toàn diện về các quy định của pháp luật về quyền của bị can. Quyền của bị can, bị cáo phải dựa trên thực tế chứ không phải để cho có. Bên cạnh đó, sự giám sát của các cơ quan có liên quan phải thể hiện tính dân chủ, không mang tính hình thức.

Giám sát mà không có công cụ trong tay thì các cơ quan tiến hành tố tụng báo cáo thế nào chỉ nghe thế, không đủ thông tin để phân tích những báo cáo đó là đúng hay sai. Và một điều rất cần thiết là phải nâng cao vai trò, vị trí của luật sư trong việc tham gia tố tụng.

Báo cáo tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cho biết: Năm 2014, trong 125.000 người bị xét xử sơ thẩm, có 21 trường hợp được toà án xác định không có tội, gần 19% nhận án tù treo.Trong 17 vụ yêu cầu bồi thường oan sai thuộc trách nhiệm của tòa án đã giải quyết được 6 vụ với số tiền bồi thường 1,1 tỷ đồng. 4 trường hợp đã đình chỉ giải quyết và 7 trường hợp đang thương lượng. Vẫn tồn tại tình trạng án quá thời hạn xét xử; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán tuy có giảm nhưng chưa rõ rệt (giảm 0,1% so với năm 2013).

Võ Hoàng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rải rác, trời rét.
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.

Tin khác

Từ 1/1/2026, mở rộng đối tượng bị khấu trừ lương để cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính

Từ 1/1/2026, mở rộng đối tượng bị khấu trừ lương để cưỡng chế thi hành xử phạt hành chính

Chính sách mới áp dụng từ 1/1/2026 mở rộng đối tượng bị áp dụng biện pháp khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập để cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo đảm quyền con người, quyền riêng tư trong môi trường số. Đáng chú ý, lần đầu tiên pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền của cá nhân được yêu cầu xóa dữ liệu cá nhân khỏi hệ thống của các tổ chức, doanh nghiệp.
Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử lý hình sự ra sao?

Điều 216 Bộ luật Hình sự quy định rõ về tội trốn đóng (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ bị xử lý hình sự.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn tiêu biểu của Công an thành phố Hà Nội năm 2025

Năm 2025 khép lại với những bước chuyển mình lịch sử của lực lượng Công an Thủ đô. Từ việc bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị trọng đại của Đất nước đến tinh thần tiên phong trong "cuộc cách mạng" tinh gọn bộ máy và chuyển đổi số, Công an thành phố Hà Nội đã khẳng định vai trò nòng cốt, bản lĩnh trong kỷ nguyên mới. Cùng nhìn lại 10 dấu ấn tiêu biểu ghi đậm tinh thần "Vì nhân dân phục vụ" của những người chiến sĩ Công an Thủ đô anh hùng.
Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Vụ trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: Bao giờ giải quyết quyền lợi cho người lao động?

Ngày 21/10/2025, Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM đề nghị điều tra vụ việc hưởng BHXH một lần đối với trường hợp của bà Trần Tuyết Minh (sinh ngày 26/8/1981, ngụ tại phường Vĩnh Hội, nay là phường Xóm Chiếu, TP.HCM) do có dấu hiệu nghi ngờ làm giả hồ sơ.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động