M
11:37 | 19/03/2015

Gần 170.000 người dân gần sân bay thoát khỏi nguy cơ phơi nhiễm chất dioxin

Đây là thông tin được Văn phòng BCĐ 33 và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc ( UNDP) chia sẻ tại Hội nghị tổng kết Dự án “ Xử lý dioxin tại các điểm ô nhiễm nặng dioxin ở Việt Nam” do Bộ Tài nguyên & Môi trường phối hợp UNDP tổ chức sáng 19/3.

Theo đó gần 170.000 người dân sống ở các khu vực xung quanh sân bay Biên Hòa và sân bay Phù Cát đã thoát khỏi nguy cơ phơi nhiễm chất da cam/dioxin.

Dự án được thực hiện từ năm 2010 với tổng kinh phí hơn 5 triệu đô la Mỹ với mục tiêu nhằm giảm thiểu tác hại của dioxin đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người tại các điểm nóng sân bay Biên Hòa, Đà Nẵng và Phù Cát.

Thông qua dự án, các đơn vị thực hiện đã chôn lấp cô lập hơn 7500 m3 đất ô nhiễm dioxin bằng kỹ thuật đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế tại sân bay Phù Cát ( Bình Định), đưa sân bay này ra khỏi danh sách các điểm nóng dioxin cần xử lý ngay.

Phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan có liên quan xây dựng Kế hoạch tổng thể xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa. Xây dựng các công trình ngăn chặn sự phát tán dioxin ra môi trường bên ngoài sân bay.

Ngoài ra thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin và tổ chức nhiều hoạt động nâng cao năng lực trong nghiên cứu và lấy mấu phân tích hàm lượng dioxin tại trong và ngoài các điểm nóng. Qua đó, BQL dự án cũng đã xây dựng và đề xuất ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn về ngưỡng dioxin trong môi trường.

Phát biểu tại hội nghị, TS Nguyễn Thế Đồng, chánh văn phòng Ban chỉ đạo 33, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường cho biết: Dự án đã thực hiện tốt các mục tiêu được đặt ra, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn quan trọng đối với việc nghiên cứu và khắc phục hậu quả phức tạp và lâu dài của chất da xam/dioxin tại Việt Nam.

N. Huyền

 

Nguồn :