Gà nướng lu xôi cháy - món ăn "đốn tim" thực khách ở miền đất võ
Những món ăn đường phố mới nhắc đã biết "chất" Sài Gòn | |
Những món ăn "chất lừ" nghe tên là biết ở Tây Bắc |
Từ lâu, Bình Định được mệnh danh là miền đất võ huyền thoại. Du khách đến đây ngoài say mê thăm các di tích lịch sử văn hóa, các làng võ nổi tiếng dệt nên bao huyền thoại còn bị đốn tim bởi những món ăn rất dân dã, mộc mạc như con người của mảnh đất này.
Gà nướng lu xôi cháy là món ăn đã làm nên thương hiệu của ẩm thực đất võ, với cách chế biến đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ.
Gà nướng lu xôi cháy là món ăn nổi tiếng ở vùng đất võ Bình Định. Ảnh: diadiemdulich |
Để chế biến món ăn này, người đầu bếp thường chọn những con gà thả vườn, nặng tầm hơn 1kg. Gà được thả vườn nên thịt rất săn chắc, thơm. Sau khi làm gà sạch sẽ, người ta sẽ ướp gia vị đậm đà, ướp đều tay rồi cho vào lu nướng ở nhiệt độ cao.
Người chế biến cũng phải căn giờ cho chuẩn, khoảng 1 tiếng để sao cho lớp da bên ngoài vàng óng, giòn mà bên trong thịt vừa tới chín, không bị khô và giữ nguyên được vị ngọt của thịt gà. Ngọn lửa cũng phải giữ cho tỏa đều trong lu, để gà được chín đều, khi chín sẽ tỏa mùi thơm nức, hấp dẫn.
Món gà sẽ không thể hoàn hảo nếu thiếu đi phần xôi cũng được chế biến khá cầu kỳ, sao cho lớp bên ngoài giòn tan mà bên trong xôi vẫn tơi ra, không mềm hay nhão.
Người Bình Định cũng khá tỉ mẩn trong cách bày xếp, sao cho những miếng gà được chặt nhỏ, được xếp gọn gàng thành hình đẹp mắt lên chiếc mâm bọc giấy bạc, xếp cùng xôi cháy, một chút trang trí với dưa leo, rau thơm.
Sự hòa quyện giữa màu vàng óng của gà, của cơm cháy, với màu xanh của rau sống, tạo nên sự hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ thấy được sự hòa quyện giữa thịt gà thơm, ngọt với phần xôi thơm mùi gạo, vị giòn tan nơi đầu lưỡi. Tùy theo mỗi quán, nhưng gà nướng lu xôi cháy thường được ăn kèm với kim chi hoặc dưa chua cho đỡ ngán.
Gà nướng lu được chặt thành miếng nhỏ và bày trí rất hấp dẫn. Ảnh: I.T |
Xé một miếng thịt gà, ăn cùng một chút xôi, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt đậm đà của gà, vị thơm dẻo của xôi quyện với vị chua, cay của kim chi, rất thú vị... Bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều món ăn này trong các quán ăn ở thành phố Quy Nhơn, giá mỗi phần khoảng 150.000 đồng.
Theo Huyền Thanh/ danviet.vn
Nên xem
Bộ LĐTBXH yêu cầu nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn nổ lò hơi
Ngày cuối kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 giao thông Hà Nội thông thoáng
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả vụ nổ lò hơi làm 6 người tử vong
Chăm sóc sức khoẻ cho nữ đoàn viên, người lao động
Quận Thanh Xuân: Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động
Ba Vì: Đưa bản dân tộc Dao thành điểm du lịch cộng đồng
Đồng bộ các giải pháp để Tháng Công nhân đi vào chiều sâu
Tin khác
Tại sao xu hướng “chữa lành” lại được giới trẻ ưa chuộng?
Cộng đồng 01/05/2024 13:53
Cảnh báo gia tăng lừa đảo bằng công nghệ Deepfake
Xã hội 01/05/2024 06:14
Khi tình yêu đủ lớn để ấm áp mỗi sớm mai
Cộng đồng 30/04/2024 15:06
Nam Định: Nắng nóng, người dân đổ xô ra bãi biển “giải nhiệt”
Cộng đồng 30/04/2024 11:00
Đi bơi ở sông Hồng, 2 học sinh lớp 11 đuối nước
Cộng đồng 29/04/2024 19:15
Trung tâm thương mại, công viên nước đông kín người dịp nghỉ lễ
Cộng đồng 29/04/2024 19:11
Nghỉ lễ 30/4-1/5, biến "bão táp" nghịch ngợm thành kỷ niệm gia đình
Cộng đồng 28/04/2024 07:10
Chuyện tình yêu qua chiến tranh
Cộng đồng 27/04/2024 18:31
Lương hưu tháng 5 sẽ chi trả sau nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Cộng đồng 26/04/2024 19:20
Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường Xuân Diệu
Xã hội 26/04/2024 16:28