M
18:07 | 09/04/2019

“Festival Văn hóa truyền thống Việt 2019”: Lễ hội văn hóa đậm nét dân gian

(LĐTĐ) Sau 5 ngày diễn ra (5/4-9/4), “Festival Văn hóa truyền thống Việt lần thứ nhất 2019” đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân và du khách từ khắp nơi đổ về tham gia lễ hội. Vào ngày bế mạc (ngày 9/4), Ban Tổ chức đã tặng nón lá Việt Nam cho toàn bộ du khách đến tham gia ngày cuối cùng của lễ hội.

festival van hoa truyen thong viet 2019 le hoi van hoa dac sac dam net dan gian “Festival Văn hóa Việt 2019” tại Hoàng thành Thăng Long mở cửa miễn phí phục vụ người dân
festival van hoa truyen thong viet 2019 le hoi van hoa dac sac dam net dan gian Festival Nhiếp ảnh trẻ 2019: Sẽ tuyển chọn hơn 200 tác phẩm trưng bày
festival van hoa truyen thong viet 2019 le hoi van hoa dac sac dam net dan gian Festival nghề truyền thống Huế 2019: Nơi hồi sinh và phát triển nghề truyền thống

Được tổ chức nhân ngày giỗ Vua Lý Thái Tổ (ngày 3/3 âm lịch hằng năm), “Festival Văn hóa Truyền thống Việt 2019” diễn ra tại Di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long là điểm đến ấn tượng đối với người dân thủ đô và du khách quốc tế trong 5 ngày qua.

festival van hoa truyen thong viet 2019 le hoi van hoa dac sac dam net dan gian
Không gian văn hóa ấn tượng tại Festival.

Xây dựng Festival với mục đích bảo tồn, lưu giữ và phát triển văn hóa truyền thống, tái hiện lại nét văn hóa xưa, nhằm gợi nhớ tinh thần dân tộc, hội tụ, kết nối tinh hoa dân tộc Việt và xây dựng tình hữu nghị văn hóa Quốc tế, Ban tổ chức đã đầu tư cho Lễ hội một chương trình phong phú với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Đêm khai mạc diễn ra trực tiếp trên sóng HTV1 với sự hội tụ của nhiều NSND, NSƯT và các nghệ sĩ 3 miền biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống được nhà nước và Unesco vinh danh. Sau lễ khai mạc ngày 5/4, lễ hội đã mở cửa để đón khách thăm quan, trải nghiệm không gian văn hóa thu nhỏ cùng các trò chơi dân gian, tái hiện nét đẹp văn hóa xưa của người Việt.

festival van hoa truyen thong viet 2019 le hoi van hoa dac sac dam net dan gian
Du khách ấn tượng với nón lá Việt Nam

Ngày 7/4, tức mùng 3 tháng 3 năm Kỷ Hợi, tại Điện Kính Thiên, Ban Tổ chức đã tổ chức đã phối hợp cùng Ban lãnh đạo Trung tâm Hoàng Thành tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm 991 năm ngày húy kỵ (ngày giỗ) vua Lý Thái Tổ. Đây là hoạt động nhớ về cuội nguồn, tri ân các bậc Tiên đế, nhằm giáo dục và nhắc nhở thế hệ đi sau "uống nước nhớ nguồn" giữ gìn và lưu truyền những giá trị tốt đẹp của Thăng Long Hà Nội, bảo tồn và phát huy hơn nữa những giá trị lịch sử, văn hoá quý giá của Hoàng thành Thăng Long - Di sản văn hoá thế giới giữa lòng Thủ đô Hà Nội. Tới dự lễ và dâng hương có các vị lãnh đạo, Phật tử, tăng ni và đông đảo người dân.

Xuyên suốt Festival, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, trình diễn thời trang, thư pháp, trưng bày nghệ thuật múa rối nước, trò chơi dân gian… được diễn ra với các nội dung phong phú, thiết thực nhằm mang lại những giá trị văn hóa du lịch và giao thương giữa các tỉnh, thành phố và quốc tế. Tại lễ hội, công chúng còn được nghe và tìm hiểu về văn hoá đạo Mẫu… qua tọa đàm về đạo Mẫu ở Việt Nam.

Các chương trình biểu diễn liên tục trong Festival mang đậm tính dân tộc cổ truyền, hàng trăm bức tranh sơn mài và sơn dầu được trưng bày cùng khu trò chơi dân gian thu hút nhiều người tham dự.

festival van hoa truyen thong viet 2019 le hoi van hoa dac sac dam net dan gian
Trò chơi dân gian hấp dẫn các em nhỏ

Tại ngày bế mạc lễ hội, Ban Tổ chức đã tặng nhiều suất học bổng cho học sinh THCS Xã Đàn và tổ chức cho 100 học sinh đi thăm Hoàng Thành Thăng Long. Ngoài ra, tất cả các du khách đều được tặng nón lá làm quà lưu niệm.

Theo đánh giá chung, những nội dung biểu diễn nghệ thuật của Festival văn hoá Việt 2019 thực sự là một bức tranh đẹp và phong phú với đêm khai mạc hội tụ rất nhiều những Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO công nhận và các di sản được Nhà nước công nhận.

Với mong muốn gìn giữ, phát huy văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc theo đúng chủ trương mà Đảng và nhà nước đề ra. “Festival Văn hóa truyền thống Việt và giao lưu quốc tế 2019” có thể nói là một điểm nhấn trong các hoạt động văn hóa của Thủ đô.

Bài và ảnh: Bảo Thoa

Nguồn :