Công ty CP Đầu tư và Phát triển dịch vụ Việt Nhật bị “tố” lừa đảo XKLĐ

Đủ yếu tố cấu thành hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Báo LĐTĐ số 84, ra ngày 14/7 có bài “Công ty CP Đầu tư và Phát triển dịch vụ Việt Nhật bị “tố” lừa đảo xuất khẩu lao động”, phản ánh việc hàng chục lao động dù đã đóng tiền phí, học tiếng song gần 2 năm qua họ vẫn không được sang Canada làm việc. Khi người lao động đến đòi lại tiền đặt cọc, công ty thường trốn tránh, trả lời vòng vo, hoặc trả không đủ. Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, công ty này không có chức năng đưa người sang Canada làm việc…
Công ty CP đầu tư và phát triển Việt Nhật lại bị “tố” lừa đảo XKLĐ Công ty CP đầu tư và phát triển Việt Nhật lại bị “tố” lừa đảo XKLĐ

Báo Lao động Thủ đô cuối tháng 8/2014 đã có bài phản ánh về việc Công ty CP đầu tư và phát triển Việt Nhật (gọi tắt là Cty Việt Nhật), ở CT3B Mễ Trì Thượng, số 10 Đại lộ Thăng Long có dấu hiệu lừa đảo đưa người lao động sang Canada. Mới đây, báo LĐTĐ tiếp tục nhận được đơn tố cáo Công ty Việt Nhật có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo chiêu trò nhận tiền đặt cọc rồi bỏ rơi người lao động…

Sau khi báo LĐTĐ phản ánh về việc gia đình anh Đỗ Xuân Hoàng (SN 1992) trú tại khu 10, xã Lang Sơn, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ và anh Trần Minh Việt, trú tại Mỹ Hà, Mỹ Lộc, Nam Định cùng nhiều người khác phải “sống dở, chết dở” khi bị Công ty CP Đầu tư và Phát triển dịch vụ Việt Nhật (gọi tắt là Cty Việt Nhật) chối bỏ trách nhiệm không đưa người đi XKLĐ, chúng tôi tiếp tục nhận được đơn của nhiều người khác tố cáo Cty Việt Nhật có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo của những nạn nhân mới, cũng với chiêu trò giới thiệu công ty của mình có thể đưa lao động sang làm việc tại Canada với mức lương cao, bà Ngô Thảo Hoa, Giám đốc Cty Việt Nhật đã thu của nhiều người 4.000 USD (85 triệu đồng) đặt cọc và 14 triệu đồng tiền học ngoại ngữ. Tuy nhiên, sau khi kết thúc khóa học ngoại ngữ, mọi người đều không được đi sang Canada làm việc như lời hứa của lãnh đạo công ty này. Khi liên hệ để hỏi về thời gian đi, cũng như đòi lại số tiền đã đặt cọc, lãnh đạo Cty Việt Nhật thường lẩn trốn, không gặp mặt, hoặc trả lời chung chung.

Đủ yếu tố cấu thành hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Trụ sở Công ty CP Đào tạo và Phát triển Việt Nhật

Theo tìm hiểu của phóng viên, đa phần những lao động đã nộp tiền cho Cty Việt Nhật để đi XKLĐ đều có hoàn cảnh khó khăn, ở các tỉnh Phú Thọ, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên… Để có số tiền đặt cọc và học ngoại ngữ hơn 100 triệu đồng cho Cty Việt Nhật, mọi người phải cầm cắm sổ đỏ, bán đất, đồ đạc trong nhà và vay lãi mới có được.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cho biết: Từ năm 2010 đến nay, không có công ty nào được cấp phép đưa lao động đi xuất khẩu ở thị trường Canada. Do đó, Công ty Việt Nhật, ở CT3B Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội nói có thể đưa lao động xuất khẩu sang thị trường này là không đúng.

Để nắm rõ vụ việc, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã liên hệ với bà Ngô Thảo Hoa, Giám đốc Cty Việt Nhật. Bà Hoa cho biết: Tôi không làm việc với báo chí nữa. Nếu muốn tìm hiểu thông tin thì lên gặp anh Y. Cục 1, hoặc anh H. là thư ký của anh Y.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) cho biết: Từ năm 2010 đến nay, không có công ty nào được cấp phép đưa lao động đi xuất khẩu ở thị trường Canada. Do đó, Công ty Việt Nhật, ở CT3B Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội nói có thể đưa lao động xuất khẩu sang thị trường này là không đúng.

Theo luật sư Lê Hồng Hiển, Giám đốc Công ty Luật Nay&Mai (Hà Nội): Trong khoa học hình sự, lừa đảo chiếm đoạt tài sản được định nghĩa là hành vi dùng thủ đoạn gian dối (như đưa ra những thông tin sai sự thật, bịa đặt) làm người có tài sản tưởng là thật, mà trao tài sản và bị chiếm đoạt tài sản đó. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điều 139 - Bộ luật Hình sự. Theo đó, chỉ cần chiếm đoạt của người khác số tài sản (hoặc tiền) có giá trị từ 500 nghìn đồng trở lên, hành vi đó đã cấu thành tội phạm.

Căn cứ vào kết quả xác minh tại Cục quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH), Công ty Việt Nhật không có tên trong danh sách được XKLĐ, vì vậy, việc bà Ngô Thảo Hoa, Giám đốc Công ty Việt Nhật có hành vi dụ dỗ người lao động đóng tiền cho mình và hứa hẹn sẽ đưa họ sang Canada lao động, nhưng thực tế không đưa đi được, cũng không chịu trả lại tiền đã nhận của người lao động... là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Với mức thu gần 100 triệu đồng/ người (20 người), thì số tiền bà Hoa chiếm đoạt là 2 tỷ đồng, trong khung hình phạt thuộc khoản 4, điều 139 - Bộ luật Hình sự, cần thiết phải khởi tố điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ngô Hùng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Công an, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968; trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 18 đối tượng, trong đó có chủ quán Hồ Anh Tuấn, để làm rõ các hành vi Buôn bán hàng cấm, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Đánh bạc xảy ra tại cơ sở Karaoke Monaza (số 194 Trần Duy Hưng)
Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố 14 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng liên quan đến vụ tranh chấp quyền khai thác các vị trí đỗ xe tại tầng hầm Tòa nhà CT2C - Khu đô thị mới Nghĩa Đô. Đáng chú ý, vụ việc này đã khiến Trưởng Ban Quản trị và Trưởng Ban Quản lý bị bắt tạm giam...
Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công một ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô lớn. Các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm trên sông Hồng, sông Đuống và dùng cano vận chuyển con bạc ra thuyền lớn để "sát phạt" nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. 15 đối tượng đã bị đưa về trụ sở để làm rõ, thu giữ tang vật hơn 280 triệu đồng tiền mặt.
Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa phát hiện gần 30.000 vòng bi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF, được đăng tải, quảng cáo và bán qua tài khoản mạng xã hội Facebook “MinhNgocVongBi”, đơn vị quản lý mạng xã hội này là Công ty TNHH Thương mại Minh Ngọc Việt Nam.
Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Chỉ trong một đêm, Công an thành phố Hà Nội đã xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, với tổng mức phạt tiền ước tính hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, tại địa bàn, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 8 đã xảy ra trường hợp tài xế bỏ phương tiện đi thẳng, từ chối chấp hành hiệu lệnh kiểm tra. Lực lượng chức năng đã kiên quyết lập biên bản vắng mặt, tạm giữ xe và ra quyết định xử phạt hành chính ở mức kịch khung (có thể lên tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng) theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đề xuất một số địa phương được thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện

Đề xuất một số địa phương được thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Báo chí (sửa đổi). Quy định về thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện được nhiều đại biểu quan tâm.
Xem thêm
Phiên bản di động