Dự thảo quy định chủ kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ phải khám sức khỏe định kỳ: Còn nhiều bất cập
Chính sách bảo vệ sức khỏe toàn dân
Ngoài việc mong muốn các cơ sở kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, để đảm bảo sức khỏe cho người dân, trong dự thảo thông tư mới đây, Bộ Công thương còn đưa thêm nội dung bắt buộc chủ kinh doanh và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải khám sức khỏe định kỳ. Việc khám sức khỏe định kỳ sẽ giảm thiểu được nhiều nguy cơ lây lan bệnh tật, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm tươi sống. Điều này đã nhận được sự ủng hộ của những người nội trợ vì ngoài vấn đề thực phẩm an toàn vệ sinh, bản thân người chế biến, bán hàng cũng khỏe mạnh không phải là “ổ bệnh” lây lan sang người khác.
Ảnh minh họa |
Dự thảo thông tư quy định, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước. Cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm ngoài việc có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm bắt buộc chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh phải được khám sức khỏe định kỳ. Việc khám sức khỏe định kỳ này được thực hiện ít nhất 1 năm/1 lần ở những cơ sở y tế cấp huyện trở lên. Hồ sơ theo dõi sức khỏe này phải được công khai, hoặc lưu trữ đầy đủ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Dự thảo thông tư được áp dụng cả những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ như giết mổ gia súc, gia cầm, chủ hàng bán rau, thịt cá, bánh kẹo, bia rượu, thực phẩm và cả quán bán cơm bình dân, bún, phở…
Ngoài những quy định trên, dự thảo thông tư mới của Bộ Công thương còn bắt buộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo địa điểm sản xuất, kinh doanh phải xa nguồn ô nhiễm, độc hại, sản xuất chế biến theo nguyên tắc, quy trình chế biến một chiều; nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng thuộc danh mục được phép sử dụng của Bộ Y tế; nơi bảo quản, lưu giữ thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng theo đúng quy định…
Từ nhu cầu thực tế của người tiêu dùng, trước những thực phẩm bẩn, nguy cơ lây bệnh từ người buôn bán thực phẩm, khi dự thảo thông tư này của Bộ Công thương ra đời, rất nhiều người ủng hộ và mong muốn sớm được triển khai.
Còn bất cập cần được giải quyết
Bên cạnh một số ý kiến đồng tình ủng hộ, theo khảo sát của phóng viên báo Lao động Thủ đô, nhiều người lại không khỏi băn khoăn, dự thảo này còn nhiều điểm vô lý, chồng chéo, khó đi vào thực tiễn và lo ngại phát sinh nhũng nhiễu.
“Việc bắt buộc chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải khám sức khỏe định kỳ là đúng. Tuy nhiên, nên áp dụng với một số loại thực phẩm nhất định. Gia đình tôi kinh doanh bánh kẹo, đồ khô, hàng hóa đều có bao bì thì sao phải đi khám sức khỏe định kỳ?. Nói thực, từ ngày mở quán tạp hóa, tôi chưa bao giờ đi khám sức khỏe tổng thể cả, càng chưa bao giờ học qua lớp an toàn thực phẩm, nay bắt buộc phải có giấy khám sức khỏe định kỳ với mặt hàng tôi đang kinh doanh thì quá vô lí, lãng phí và dễ gây ra tình trạng nhũng nhiễu chủ cơ sở kinh doanh như tôi”, bà Ngô Thị Tân, chủ cửa hàng tạp hóa tại Hoài Đức, Hà Nội, chia sẻ.
Cùng quan điểm với bà Tân, chị Nguyễn Thị An, một chủ tạp hóa phố Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội, bày tỏ: Nếu quy định phải khám sức khỏe định kỳ trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm thì nên chỉ áp dụng với cơ sở giết mổ buôn bán gia súc, gia cầm, quán cơm, hàng ăn, bún, phở, thịt, cá, hải sản… Còn đối với hàng tạp hóa như chúng tôi thì không nên áp dụng quy định này.
Ngoài những ý kiến của những chủ hàng bán tạp hóa, nhiều người còn lo ngại thông tư sẽ khó đi vào thực tế, cũng như có làm cũng không đến nơi đến chốn khi chưa giải quyết triệt để được vấn đề giết mổ, sản xuất kinh doanh “chui”, chợ cóc tràn lan và có quá nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ như hiện nay.
Theo luật sư Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Công ty luật Khánh Việt, dự thảo thông tư của Bộ Công thương có sự chồng chéo với Thông tư liên tịch số 13/2014 của 3 bộ (Công thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Lý do bởi Thông tư liên tịch số 13/2014 đã quy định các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải học và thi kiến thức về an toàn thực phẩm rồi, nay cần gì phải có giấy xác nhận của Bộ Công thương nữa?.
Cũng theo luật sư Nguyễn Quốc Việt, dự thảo thông tư của Bộ Công thương còn chưa phù hợp với Luật Đầu tư (mới), bởi theo Luật Đầu tư mới, điều kiện kinh doanh phải quy định từ nghị định trở lên chứ không phải là thông tư. Ngoài ra, đối với quản lý an toàn, vệ sinh thực phẩm là việc làm thường xuyên, liên tục chứ không phải theo định kỳ. Đó còn chưa kể “quyền mưu sinh của con người”, vì nếu chúng ta còn sức khỏe thì còn có thể lao động, kiếm thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Việc quy định phải khám sức khỏe định kỳ đã “vô tình” chặn đường mưu sinh của nhiều người. Nếu không giải đáp được câu hỏi như sức khỏe yếu, không bị bệnh lây nhiễm có được sản xuất kinh doanh không?. Những người thương binh, tàn tật, khiếm thị không thể đảm bảo theo tiêu chuẩn khi đi khám định kỳ thì giải quyết thế nào?... Do đó, theo tôi, dự thảo này cần phải điều chỉnh mới có thể đưa vào thực tế.
Ngô Bảo Chi
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Liên hoan Ban nhạc toàn quốc năm 2024: "Hút" hàng nghìn khán giả về Sơn Tây
Google Maps tích hợp AI Gemini, sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi về địa điểm
Thời tiết miền Bắc chuyển rét, Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa lớn
Xây dựng các trung tâm văn hóa Việt Nam ở nước ngoài: Chỉ xây khi dự kiến thu đủ bù chi
Phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”
Quy định về phê duyệt phương án chữa cháy của cơ sở từ 16/12/2024
Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Trao hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3
Tin khác
Xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội - La Habana lên tầm cao mới
Tin mới 02/11/2024 15:23
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm làm Tổng Giám đốc VTV
Tin mới 01/11/2024 13:53
Hôm nay 1/11, Quốc hội thảo luận Luật Phòng cháy, chữa cháy; Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa
Tin mới 01/11/2024 08:44
Cầu nối tăng cường giới thiệu, quảng bá đất nước, con người Việt Nam
Tin mới 31/10/2024 20:49
Chuyển sinh hoạt Đoàn đại biểu Quốc hội với Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường
Tin mới 31/10/2024 15:38
TP.HCM: Quy định mới về điều kiện tách thửa đất
Tin mới 31/10/2024 13:25
Quy định mới về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tách thửa
Tin mới 31/10/2024 07:50
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Hoàng Thái tử, Thủ tướng Ả-rập Xê-út
Tin mới 30/10/2024 10:49
Thúc đẩy hợp tác, phát triển nông nghiệp giữa Hải Phòng và Cuba
Tin mới 30/10/2024 09:23
Tăng cường phân cấp, ủy quyền để địa phương "đủ thẩm quyền" triển khai các dự án
Tin mới 29/10/2024 21:55