Đông về nhớ bánh cuốn nóng
Bạn chọn công thức nào để diện shorts mùa thu đông | |
Người giữ hồn giò chả Ước Lễ |
Mùa đông, lang thang trên phố, nhìn những thức quà nóng hổi, bốc khói nghi ngút của quán xá ven đường luôn thấy hấp dẫn.
Bánh cuốn nóng là món ăn nhẹ nhàng và ấm lòng cho những ngày đông giá rét ở Hà Nội. |
Nếu món bánh cuốn truyền thống Thanh Trì không nhân, được tráng sẵn hợp với tiết trời nực mùa hè thì thứ quà của những tháng “ngày ngắn, đêm dài” này lại là bánh cuốn nóng. Những địa chỉ bánh cuốn nóng tuy đơn sơ nhưng luôn hút khách bởi hương vị thơm ngon và sự khéo léo trong cách chế biến… Khác với bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn nóng khi có khách ăn, bà chủ mới tráng bánh. Bà ngồi cạnh chiếc nồi nhôm hoặc gang luôn sôi xình xịch, thở ra những làn hơi nước qua tấm vải căng ngang mặt nồi. Khách đến, bà cầm chiếc muôi làm từ gáo dừa, nông choèn và rộng bản, có cán xâu bằng que tre, bà múc bột bánh rồi đổ và láng nhanh trên mặt vải căng trên nồi hấp rồi đậy lại.
Gác chiếc muôi lên thành cái xoong đựng bột, bà lại mở nắp nồi, dùng một thanh cật tre mỏng, lia nhanh quanh miếng bánh rồi cuộn lại một phần để nhấc hoàn toàn lá bánh trắng ngọc ngà đang bốc khói khỏi mặt khuôn.
Đặt bánh lên cái mâm đồng, bà lại đổ bột, láng bánh, đậy nắp xong mới quay ra, thoa một lượt mỡ nước trơn láng lên tấm lụa bánh rồi dùng thìa xúc nhân bánh - làm bằng thịt nạc vai, tôm nõn tươi, nấm mèo, nấm hương, hành lá, gia vị hạt tiêu…, tất cả băm nhỏ, xào chín - vào giữa lá bánh, cuốn lại thành thỏi tròn dài và lại thoa một lượt mỡ nước lên.
Vào nhân, cuốn bánh vừa xong cũng là lúc lá bánh ở nồi hấp kia đã hoàn thiện giai đoạn chuyển hóa từ nước bột thành lá bánh ngọc ngà. Và tay bà chủ lại thoăn thoắt thao tác thuần thục những động tác quen thuộc. Cứ một đĩa đủ 3-4 cuốn bánh, bà lại cắt đôi, rắc ruốc tôm, hành phi và đặt lên vài cọng rau mùi xanh non rồi mới chuyển cho khách.
Từng miếng bánh cuốn trắng bóng, bọc nhân thịt đầy đặn. |
Bà cứ miệt mài, tuần tự mặc cho đám khách chăm chú nhìn theo từng công đoạn. Nhìn đĩa bánh có lớp áo trắng ngà thơm phức, nóng hổi trong mờ ý nhị khoe những nấm mèo đen giòn, tôm đỏ hồng, thịt băm mà nước bọt cứ tứa ra...
Gắp một miếng bánh, dìm vào bát nước chấm chua, ngọt rồi khẽ khàng đưa vào miệng, cảm nhận ngay vị thơm của gạo quê, vị giòn của mộc nhĩ, mùi thơm của cái nước xào thần thánh, tắm bằng lớp nước chấm. Tất cả kết hợp hài hòa, hoàn toàn không bị cảm giác nhân đằng nhân, vỏ đằng vỏ. Hành phi cũng rất thơm, vàng ươm, ăn giòn bùi. Ăn kèm ít rau húng Láng, rau mùi ta thì đĩa bánh cuốn ấy lại càng trọn vị.
Bánh cuốn nóng ăn cùng chả quế rất ngon. |
Những người sành ăn cho biết, để pha nước chấm ngon nhất định phải có thịt lợn thăn. Thịt xào cháy cạnh với hành tím, mắm, hạt tiêu, khi thơm thì cho nước vào ninh để thịt tiết ra hết chất ngọt, rồi mới pha thêm mắm, đường, dấm.
Nước chấm, chua ngọt vừa phải, ngọt sâu của thịt thăn, thơm mùi mắm không bị nồng. Khi ăn vẫn vắt thêm chút chanh, thêm ít hạt tiêu và vài lát ớt. Nhiều hàng pha nước chấm ngon, khách ăn xong miếng bánh cuối cùng vẫn hé môi húp sì soạt.
Món bánh cuốn vẫn theo cách làm xưa, thủ công và tỉ mẩn. Nóng vội hoặc vụng, đĩa bánh cuốn sẽ chỉ là đống bột hấp chín được phủ hành, nhàu nhĩ và vón cục. Bởi vậy, việc ăn bánh cuốn nóng đòi hỏi sự chờ đợi. Khách vắng, đợi ít. Khách đông, phải đợi lâu. Thế nhưng chẳng mấy ai cằn nhằn bởi sự đền đáp của bánh cuốn nóng luôn làm thỏa mãn công sức đã bỏ ra.
Bà chủ phải làm luôn tay nên bánh đưa cho khách luôn nóng ấm. |
Không có bánh cuốn nóng, mùa đông Hà Nội sẽ dài và lạnh lắm!
Theo Thu Hằng/ hanoimoi.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Tạo điều kiện để trẻ em khiếm thị tiếp cận công nghệ
Cộng đồng 22/12/2024 06:53
Nhân lên niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng
Cộng đồng 21/12/2024 11:47
Quận Thanh Xuân biểu dương cán bộ làm công tác dân số
Xã hội 21/12/2024 10:19
Ra mắt tính năng nhận diện “Ứng dụng chính thức của Chính phủ” trên Google Play
Xã hội 20/12/2024 12:24
Tập huấn kỹ năng truyền thông về sàng lọc trước sinh, sơ sinh cho cộng tác viên dân số
Xã hội 20/12/2024 06:53
Tiếp nhận hơn 107 tỷ đồng dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong năm 2025
Cộng đồng 19/12/2024 23:11
Quận Thanh Xuân hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số
Xã hội 19/12/2024 20:52
Xuân đẹp nhất khi còn bên bố mẹ
Cộng đồng 19/12/2024 17:42
Độc đáo nghề làm hoa tre
Cộng đồng 19/12/2024 16:30
Phát động chiến dịch “Những mùa xuân nguyên vẹn”
Cộng đồng 19/12/2024 13:21