M
10:32 | 14/07/2018

Người giữ hồn giò chả Ước Lễ

Giò chả Ước Lễ, bánh cuốn Thanh Trì là những cái tên đã đi vào tiềm thức văn hoá ẩm thực của người Hà Thành. Ngày nay, không chỉ người Hà Nội biết đến mà các tỉnh, thành trên cả nước đều được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng này đó là nhờ tâm huyết và sự nỗ lực không ngừng nhằm góp phần vào sự phát triển văn hoá ẩm thực Việt của cặp vợ chồng anh chị Đặng Hồng Sơn - Nguyễn Thị Thu Hương (quê ở Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội).

giu hon gio cha uoc le Những món hàng bỗng đắt khách nhờ Tết

“Giữ hồn” làng nghề

Với mong muốn gìn giữ và phát triển những giá trị ẩm thực truyền thống của vùng đất mình mới “bén duyên”, cộng với kinh nghiệm bao năm làm nghề của gia đình nhà chồng, vốn là người gốc làng Ước Lễ, chị Hương – người con gái Nam Bộ, mới chỉ tốt nghiệp phổ thông đã mạnh dạn cùng chồng khởi nghiệp bằng chính nghề truyền thống của làng quê chồng. Năm 1997, khi mới khởi nghiệp, anh chị mới chỉ kinh doanh ở mức hộ kinh tế gia đình tại thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai (Hà Tây cũ).

giu hon gio cha uoc le
Chị Nguyễn Thị Thu Hương

Cơ sở sản xuẩt giò chả Hương Sơn khi đó chỉ vỏn vẹn có 4 người, gồm hai vợ chồng anh chị và hai người giúp việc. Và chỉ sản xuất các sản phẩm truyền thống như chả nạc, giò lụa, chả quế, nem chua. Cùng với việc tự sản xuất, anh chị cũng trực tiếp đi bán và giới thiệu sản phẩm tại các khu vực nội thành của Hà Nội.

Không nằm ngoài quy luật của kinh doanh, cơ sở sản xuất của anh chị đã phải trải qua nhiều khó khăn trong thời gian đầu. Hai vợ chồng anh chị vừa sản xuất, vừa tiếp thị, giao hàng,vừa tiếp nhận phản hồi của khách hàng, từ đó điều chỉnh khẩu vị để khách hàng vui vẻ chấp nhận sản phẩm của cơ sở mình.Trong thời gian 3 năm vất vả để chiếm lĩnh thị trường, gây dựng uy tín sản phẩm, chị Hương đã thể hiện bản lĩnh của một doanh nhân thực thụ. Chị sẵn sàng lăn lộn với thực tế, kiên trì, chịu khó, nhiệt tình, chu đáo và thành thực. Sản phẩm giò chả Hương Sơn dần thu hút được nhiều khách hàng bởi những đặc trưng riêng, chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và hơn thế nữa bởi tính chịu thương chịu khó của ông bà chủ.

Năm 2008, cùng với sự phát triển của xã hội, vì muốn khẳng định chất lượng sản phẩm trên thị trường, muốn mở rộng liên kết với các đối tác, liên kết với các siêu thị, nhà hàng lớn… Đặc biệt, muốn sản phẩm có thương hiệu, anh chị đã quyết tâm chuyển đổi cơ sở sản xuất Hương Sơn thành Công ty Cổ phần Thực phẩm Hương Sơn. Từ bốn sản phẩm ban đầu, hiện tại Công ty của anh chị đã cung cấp ra thị trường gần 40 sản phẩm. Trong đó có đặc sản nổi tiếng Giò chả Ước Lễ và Bánh cuốn Thanh Trì. Tất cả các sản phẩm đều đăng ký chất lượng tại Sở Y tế Hà Nội và được công nhận.

giu hon gio cha uoc le
Công nhân công ty đang làm việc.

Ban đầu chỉ có 4 người làm, hiện tại Công ty Hương Sơn đã có hàng trăm công nhân làm việc liên tục và được hưởng các chế độ đãi ngộ tốt nhất. Công ty có một xưởng sản xuất tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì. Tại đây, các thiết bị, hệ thống chế biến, máy móc đều đạt chỉ tiêu sản xuất của nhà nước, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Toàn bộ khu nhà xưởng được xử lý bằng công nghệ hiện đại và mới nhất hiện nay, tất cả các chi tiết tạo ra sản phẩm đều được rửa, xử lý bằng công nghệ ozon để diệt khuẩn, máy đóng gói công nghệ hút chân không.

Trong quy trình chế biến sản phẩm, quan trọng nhất là nguồn gốc thực phẩm. Ở Công ty Hương Sơn, thực phẩm nhập có xuất xứ nguồn gốc và có giấy chứng nhận kiểm dịch các lô hàng, bao bì đóng gói nhập từ các công ty được công nhận bao bì đạt tiêu chuẩn ISO an toàn thực phẩm, không gây độc hại cho sức khoẻ. Hiện nay, mỗi ngày Công ty cho ra lò hàng tấn giò, chả, bánh cuốn và rất nhiều sản phẩm khác. Mạng lưới phân phối các sản phẩm Hương Sơn là các hệ thống siêu thị như COOP MARK, BigC, Intimex… nhà hàng, đại lý.

Uy tín là vàng

Mới đây, các sản phẩm của Công ty Hương Sơn đã được đưa vào bày bán tại các cửa hàng trong sân bay Tân Sơn Nhất. Không chỉ trên địa bàn Thủ đô, hay các tỉnh Nam - Bắc, mà giờ đây các sản phẩm truyền thống của làng Ước Lễ, dưới đôi bàn tay tài hoa và quyết tâm của anh chị Hương – Sơn đã đi đến nhiều vùng đất mới, tới với nhiều người vốn yêu thích ẩm thực Hà Thành nói riêng và ẩm thực Việt nói chung.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, chị Thu Hương chia sẻ: Từ ngày đầu thành lập đến nay, Hương Sơn luôn coi trọng chữ “Tín” và chữ “Tâm”. Khẩu hiệu của Công ty là “Uy tín là vàng, khách hàng là thượng đế”. Hương Sơn luôn giữ chữ Tín với các đối tác. Và bù lại, các đối tác cũng giữ chữ “Tín” với Hương Sơn khi cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, với số lượng đảm bảo, chất lượng đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Hương Sơn đã coi khách hàng là thượng đế thì Hương Sơn sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với các sản phẩm ngon - sạch - an toàn.

Còn đối với cộng đồng, Hương Sơn luôn toả sáng chữ “Tâm”. Từ ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đóng góp các loại quỹ, tặng quà, hỗ trợ chăm sóc các đối tượng chính sách, người nghèo, học sinh vượt khó, đến xây dựng nông thôn mới... đơn vị luôn ở vị trí dẫn đầu huyện Thanh Trì. Đây cũng là điểm sáng trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhiều lần được UBND, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội tặng bằng khen. Các sản phẩm của Hương Sơn là tinh túy của ẩm thực Việt Nam, phục vụ người tiêu dùng Việt Nam.

Chính vì vậy, khi cuộc vận động được phát động, Ban Giám đốc Công ty đã xác định và nhận thức rõ những tác động to lớn của nó đối với doanh nghiệp. Một kế hoạch hưởng ứng cuộc vận động đã được xây dựng khoa học, với những bước đi khá bài bản. Công ty đã quán triệt trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo đồng thời tích cực tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong Công ty đẩy mạnh sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đồng thời ưu tiên mua sắm, sử dụng hàng Việt trong cuộc sống hàng ngày.

Trong những năm qua, Công ty Hương Sơn đã đầu tư tổ chức 30 chuyến bán hàng lưu động đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng, tích cực tham gia các hội chợ, các chương trình giới thiệu sản phẩm... được đông đảo khách hàng đánh giá cao bởi đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả hợp lý và thái độ phục vụ chu đáo.

Trước những biến động về giá nguyên liệu đầu vào và sự cạnh tranh khốc liệt từ các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chị Thu Hương cho biết, Công ty Hương Sơn đảm bảo giá thành sản phẩm sẽ không bị ảnh hưởng. Trong chặng đường phía trước, Công ty sẽ tiếp tục áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm để giữ vững uy tín trên thị trường ẩm thực.

Hà Phong

Nguồn :