Đổi thay nhờ cây chè

Chè bản Ven - cái thương hiệu chẳng quá đỗi nổi tiếng như chè Thái Nguyên, ấy nhưng đó chỉ là chuyện của những năm về trước. Bây giờ, chè bản Ven không những đã có tên, có tuổi mà còn trở thành loài cây “cứu tinh”, giúp người dân ở những vùng đất khô cằn của huyện Yên Thế, Bắc Giang thoát nghèo ngoạn mục.
doi thay nho cay che Thượng Lộc “đút túi” trăm triệu mỗi năm nhờ cà dừa

Đất “bén duyên” chè

Dưới cái nắng mới dìu dịu, những ngọn đồi bậc thang nổi bật lên màu xanh ngát của cây chè, theo chân ông Ninh Quảng Viện, cán bộ xã Xuân Lương, chúng tôi tìm đến nhà ông Trần Văn Tiếp, ở tại Bản Ven, xã Xuân Lương. Ông Tiếp là người dân tộc Cao Lan, người đã gắn bó với cây chè ở bản Ven được hơn 30 năm.

Không vội vã tiếp chuyện chúng tôi, ông Tiếp pha một ấm trà nhỏ rồi rót mời thực khách phương xa. Ông bảo: “Các chú cứ thưởng thức chút hương vị của bản Ven đi rồi sẽ hiểu cây chè ở đây như thế nào”(?!). Nhấm nháp ly trà trong xanh còn nóng hổi, hương bay thơm lừng, vị giác của tôi dường như tê dại bởi thứ vị ngọt bùi vương vấn trên đầu lưỡi.

Chẳng biết có phải do uống thứ trà đá giản đơn và phổ thông ở Hà Nội nhiều nên tôi chợt thấy bất ngờ khi được nếm thử thứ chè lạ. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, đây là một loại chè có hương vị riêng mà thiên nhiên đã ban phát cho vùng đất này. Chẳng thế mà, chè ở đây vốn chẳng nhiều, giá cũng chẳng rẻ nhưng thương lái cứ đổ dồn về Xuân Lương thu mua chè.

doi thay nho cay che
Từ khi chú trọng phát triển cây chè, đời sống người dân xã Xuân Lương và các xã lân cận đổi thay một cách rõ rệt.

Chè xanh vốn là đặc sản của nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, hương vị của mỗi loại không giống nhau nhờ vào thổ nhưỡng canh tác và phương pháp chế biến khác nhau của mỗi địa phương. Chè bản Ven cũng vậy, nhờ bí quyết ủ đặc biệt của người Cao Lan mà chè ở đây có hương vị đặc sắc, riêng biệt. “Hương vị của chè bản Ven khác biệt với các loại chè khác là do thổ nhưỡng và cách chế biến truyền thống của người Cao Lan chúng tôi. Sau khi sao khô, chè được sàng lại cho bớt vụn rồi cất vào ống tre hoặc ống nứa có độ dày tương đối, nút chặt lại và đặt lên gác bếp. Nhiệt độ cao của nơi này sẽ giữ cho chè không bị ẩm mốc, để được quanh năm. Hương chè cũng giữ được từ 80 đến 90% so với lúc khi vừa sao”, ông Tiếp nói.

Tiếp lời, ông Viện cũng khẳng định chắc nịch với chúng tôi rằng: “Dường như cây chè sinh ra là dành cho mảnh đất này. Cây cứ mọc tự nhiên trên sườn đồi, chẳng ai chăm bón nhưng cứ xanh tươi, trở thành một thức uống hằng ngày người dân bao năm qua. Khách ở đâu đến uống trà cũng trầm trồ khen ngợi, chè nơi đây nước xanh, thơm ngon. Họ bảo, chè nơi đây được chất đất ban tặng mới được như vậy”.

Qủa thật, ở những mảnh đất khô cằn mà cây chè vẫn có thể sống được. Trong khi đó, mức đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho cây chè rất ít nên những hộ nghèo cũng có thể trồng được chè. Thế nên những năm qua, cây chè dần khẳng định hiệu quả kinh tế vượt trội so với nhiều cây trồng khác. Cũng từ đây, cây chè đã lan sang những triền đồi thấp ở khu vực lân cận, trở thành cây “xóa đói, giảm nghèo” trên vườn bãi khô cằn.

Đổi đời nhờ cây chè

ông Ninh Quảng Nghiệp, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lương cho biết: “Thực sự, cây chè là cứu tinh của người dân nơi đây. Nhờ phát triển cây chè theo hướng hàng hóa mà đời sống của người dân trong xã đã khấm khá lên rất nhiều. Cây chè đã trở thành cây trồng xóa đói, giảm ngèo, làm giàu cho bà con trong xã. Mỗi năm sản lượng bình quân đạt từ 6 - 8 tấn/ha, người dân thu lãi khoảng 10 - 15 triệu đồng/tháng/hộ”.

Những năm trước đây, bản Ven là một trong những bản có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất xã Xuân Lương. Tỷ lệ hộ nghèo nơi đây có năm lên tới 80%. Cả bản Ven có hơn 140 hộ, có tới hơn 100 hộ thuộc hộ nghèo. Cuộc sống hằng ngày trông chờ vào ruộng nương. Trong khi đó, nhiều nơi đất đai cằn cỗi, năng suất lúa thấp. Vì vậy, các gia đình trong bản thường xuyên rơi vào tình cảnh đói ăn. Khoai sắn nhiều thời điểm không có để ăn, người dân phải vào rừng lấy măng, lấy nứa về ăn qua bữa.

“Cuộc sống của người dân khi đó đối mặt với muôn vàn khó khăn. Họ phải sống trong ngôi nhà tranh vất đất, con cái không được đầu tư ăn học đến nơi, đến chốn. Chính quyền địa phương cũng rất trăn trở trong việc giúp người dân xóa đói giảm nghèo nhưng đất nghèo, lúa, ngô, khoai, sắn chẳng được bao nhiêu. Nhưng giờ đã khác rồi…”, ông Viện nói.

Quả thật, từ khi phát triển cây chè, đời sống người dân xã Xuân Lương và các xã lân cận đổi thay một cách rõ rệt. Hàng nghìn hộ dân đã có “của ăn, của để”, một số mở rộng quy mô trồng và chế biến, không những thoát nghèo mà còn trở nên giàu có.

Anh Hoàng Văn Hà, bản Ven, xã Xuân Lương là một điển hình trong các hộ gia đình chuyển đổi cây trồng, tập trung trồng và chế biến chè. Trước đây, gia đình anh Hà thuộc diện khó khăn nhất nhì xã nhưng giờ đây đã là “triệu phú” chè.

“Năm 2007 gia đình tôi thuộc diện nghèo nhất vùng này. Khi đó, gia đình tôi có vài sào ruộng, trồng lúa quanh năm không đủ ăn. 4 vợ chồng con cái sống trong căn nhà tranh, vách đất. Mỗi khi mưa bão xuống, tôi phải làm cọc, lấy áo mưa căng cho nhà đỡ dột. Năm 2008 gia đình tôi được Nhà nước đầu tư dự án hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế.

Theo dự án đó, gia đình tôi được hỗ trợ giống chè, phân bón cùng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chè. Chỉ vụ thu hoạch đầu tiên, gia đình tôi đã trả hết số vốn ban đầu. Sang vụ thứ hai, tôi đã mua thêm mấy sào đất, mở rộng diện tích trồng chè. Đến nay, gia đình tôi trồng trên 10 sào chè (mỗi sào cho thu nhập từ 10-12 triệu/ năm). Vì vậy, mỗi năm trừ tất cả các chi phí gia đình tôi thu lãi khoảng hơn trăm triệu đồng”, anh Hà kể.

Sự thay đổi của gia đình anh Hà đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều hộ gia đình trong xã học tập, quyết tâm thay đổi vận mệnh. Ông Hoàng Văn Thành, ở bản Ven là trường hợp như vậy: “Từ khi gia đình anh Hà phát triển cây chè, kinh tế khá giả, anh xây dựng được nhà cửa khang trang và đầu tư cho con cái ăn học tử tế. Rồi còn tạo công ăn việc làm cho gần chục lao động trong bản. Điều đó thôi thúc và khích lệ người dân trong bản làm theo…

Gia đình tôi cũng theo đó mà trả được hết nợ. Lại còn xây dựng được nhà cửa khang trang và mua nhiều đồ vật đắt tiền. Đời sống bớt cơ cực và ổn định hơn nhiều so với ngày chỉ trông vào ngô, khoai”, ông Thành nói.

Từ cái nhìn bao quát, ông Ninh Quảng Nghiệp, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lương cho biết: “Thực sự, cây chè là cứu tinh của người dân nơi đây. Nhờ phát triển cây chè theo hướng hàng hóa mà đời sống của người dân trong xã đã khấm khá lên rất nhiều. Cây chè đã trở thành cây trồng xóa đói, giảm ngèo, làm giàu cho bà con trong xã. Mỗi năm sản lượng bình quân đạt từ 6 - 8 tấn/ha, người dân thu lãi khoảng 10 - 15 triệu đồng/tháng/hộ”.

Trở thành một thương hiệu

Từ vùng trồng chè ban đầu tại Bản Ven, đến nay trồng chè đã được nhân rộng ra khắp 7 xã lân cận như Đồng Tiến, Đồng Vương, Xuân Lương, Canh Đậu, Đồng Tâm… Tuy nhiên, do sản xuất nhỏ lẻ, thiếu thương hiệu nên người dân hay bị các tiểu thương ép giá, gắn mác với các loại chè ở vùng khác.

Trước vấn đề cấp thiết đó, UBND huyện Yên Thế đã xây dựng và triển khai nhiều đề án phát triển sản xuất chè như nâng cao chất lượng sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa; phát triển vùng trồng chè chất lượng cao giai đoạn; cải tạo nương chè già cỗi; thành lập HTX để tiếp thị, xây dựng thương hiệu chè.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thế cho hay: “Hiện nay, huyện Yên Thế có khoảng 500 ha chè đang cho thu hoạch, sản lượng đạt hơn 2,3 nghìn tấn chè búp tươi, với mức giá bán bình quân 15 nghìn đồng/kg, thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Dự kiến, sẽ mở rộng diện tích trồng chè lên 700 ha vào năm 2020.

Cùng với việc mở rộng diện tích, huyện Yên Thế cũng khuyến khích người dân đưa các giống chè mới vào canh tác thay thế giống cũ. Các giống chè mới được đưa vào trồng cho năng suất đạt từ 9 - 10,5 tấn/ha/năm, tăng từ 3 - 3,5 tấn/ha/năm so với năng suất giống chè đã trồng cũ.

Đặc biệt, thời gian qua, huyện Yên Thế tiến hành các hoạt động xúc tiến, thu hút các nhà đầu tư thực hiện các dự án ứng dụng khoa học kỹ thuật, sản xuất chè theo quy trình VietGAP, có sự lồng ghép khoa học kỹ thuật với bí quyết hái chè, chế biến, sao, bảo quản, lấy hương của người dân tộc Cao Lan, từ đó tạo ra những sản phẩm chè độc đáo, thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Ông Phan Anh Tuấn, Giám đốc Sản xuất HTX chè Thân Trường cho biết: “Hợp tác xã phấn đấu nâng năng suất và chất lượng sản phẩm chè Yên Thế, quảng bá, mở rộng thị trường, đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Vì vậy, trong quá trình sản xuất, HTX tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến.

Như áp dụng quy trình sản xuất VietGAP để nâng cao năng suất, chất lượng chè thương phẩm, vận động bà con chú trọng nâng chất lượng sản phẩm chè, cam kết áp dụng đúng quy trình sản xuất an toàn, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm đảm bảo sản phẩm chè an toàn cho người tiêu dùng”.

Văn Hùng

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Chiều 12/3, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị chuyển giao các Công đoàn cơ sở trực thuộc và đoàn viên.
Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

So với Quy chế thi áp dụng từ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 trở về trước, Quy chế thi mới có nhiều điều chỉnh. Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025 cần lưu ý thực hiện nghiêm túc, tránh vi phạm mà có nguy cơ bị trừ điểm bài thi.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Chiều 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Tổng thống Singapore Tharman Shamugaratnam.
Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh

Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh

Theo các bác sĩ, việc lựa chọn phẫu thuật bằng kỹ thuật ít xâm lấn qua đường nách phải, vừa giúp sửa chữa hoàn toàn dị tật tim bẩm sinh, vừa hạn chế tối đa tổn thương, bảo đảm sự phục hồi tốt nhất cho bệnh nhi.
Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?

Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?

Theo quy định tại Thông tư 22/2024/TT-BYT của Bộ Y tế, có hiệu lực từ 1/1/2025, trường hợp bác sĩ kê đơn thuốc, chỉ định sử dụng thiết bị y tế nằm trong danh mục bảo hiểm nhưng thời điểm đó bệnh viện không có thuốc, thiết bị y tế do đang trong quá trình lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch đã được duyệt; bệnh nhân phải mua thuốc ngoài thì cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ hoàn trả tiền lại cho bệnh nhân.
Bộ Công Thương lên tiếng về nghi vấn đồ chơi Baby Three in hình giống “đường lưỡi bò"

Bộ Công Thương lên tiếng về nghi vấn đồ chơi Baby Three in hình giống “đường lưỡi bò"

Ngày 12/3, Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Nguyễn Thanh Bình vừa ký ban hành Công văn số 44/TTTN-NV, gửi Chi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc tăng cường kiểm tra mặt hàng đồ chơi có hình ảnh, nội dung liên quan đến chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
Hà Nội triển khai thủ tục hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại 118 Đại lý Dịch vụ công trực tuyến

Hà Nội triển khai thủ tục hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại 118 Đại lý Dịch vụ công trực tuyến

Ngày 12/3, Trung tâm Phục vụ Hành chính công (TTPVHCC) thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 52/TB-TTPVHCC về việc triển khai nhân rộng mô hình Đại lý Dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn thành phố Hà Nội (Giai đoạn 2).

Tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Chiều 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Tổng thống Singapore Tharman Shamugaratnam.
Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp

Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 571/QĐ-TTg ngày 12/3/2025 thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore

Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore nhân chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân từ ngày 11-13/3/2025.
Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra, chỉ đạo tại công trường dự án giao thông trọng điểm

Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra, chỉ đạo tại công trường dự án giao thông trọng điểm

Sáng 12/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Được cùng đại diện các sở, ngành đã có buổi kiểm tra thực địa tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Vành đai 3 TP.HCM.
Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore lên Đối tác chiến lược toàn diện

Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore lên Đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, ngay sau lễ đón trọng thể tại Tòa nhà Quốc hội, Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Đảm bảo người dân vùng sâu, vùng xa cũng được tiếp cận dịch vụ tài chính

Đảm bảo người dân vùng sâu, vùng xa cũng được tiếp cận dịch vụ tài chính

Sáng 12/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo để đánh giá tình hình triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; kết quả triển khai kết luận tại Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo; bàn các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện thời gian tới.
Phát động giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Phát động giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Ngày 11/3, Bộ Công Thương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ phát động giải thưởng báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2025.
Dự kiến giảm khoảng 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh sau khi sắp xếp

Dự kiến giảm khoảng 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh sau khi sắp xếp

Về mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đó là cấp tỉnh (gồm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) và cấp cơ sở, Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ thống nhất dự kiến trình cấp có thẩm quyền phương án sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 50% số đơn vị hành chính cấp tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia

Ngày 11/3, tại Trụ sở Quốc hội Indonesia, Thủ đô Jakarta, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến với bà Puan Maharani, Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia.
Hà Nội: Triển khai cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến tại Trung tâm phục vụ hành chính công

Hà Nội: Triển khai cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến tại Trung tâm phục vụ hành chính công

Ngày 11/3, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã triển khai địa điểm hướng dẫn cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến tại Trung tâm phục vụ hành chính công Hà Nội. Việc triển khai điểm hỗ trợ, hướng dẫn nhằm nâng cao chất lượng phục vụ; giúp người dân thuận tiện hơn trong việc thực hiện thủ tục trực tuyến, tiết kiệm thời gian, chi phí...
Xem thêm
Phiên bản di động