M
15:37 | 02/12/2017

Địa bàn 5 Thành phố trực thuộc Trung ương:

Doanh nghiệp nợ đọng BHXH trên 4000 tỷ đồng

Theo báo cáo đánh giá phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn năm 2017 của Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ), năm qua, tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) trên địa bàn 5 Thành phố có chiều hướng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống CNVCLĐ.

doanh nghiep no dong bhxh tren 4000 ty dong Khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH vẫn còn nhiều khó khăn
doanh nghiep no dong bhxh tren 4000 ty dong Giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động
doanh nghiep no dong bhxh tren 4000 ty dong 1.059 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội trên 36 tháng

Cụ thể, tính đến tháng 10/2017, các doanh nghiệp trên địa bàn 5 thành phố đã nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên 4.053 tỷ đồng. Chẳng hạn như, tại Hà Nội số doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN là 3.319 đơn vị, với số tiền 3.610 tỷ đồng; tại Đà Nẵng các doanh nghiệp nợ đọng 229.395 tỷ đồng; tại Hải Phòng con số này là 214.075 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, LĐLĐ các Thành phố đã có nhiều biện pháp thiết thực nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động về BHXH, BHYT, BHTN LĐLĐ. Điển hình, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH và Luật Công đoàn tại 780 doanh nghiệp.

doanh nghiep no dong bhxh tren 4000 ty dong
Cán bộ công đoàn Hà Nội nghiên cứu hồ sơ doanh nghiệp nợ đọng BHXH để chuẩn bị khởi kiện ra Tòa án. Ảnh Phạm Diệp

Cùng đó, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã phối hợp với BHXH thành phố, Toà án nhân dân Thành phố triển khai thực hiện Điều 14 Luật BHXH năm 2014. Đến tháng 11 năm 2017, tổ chức Công đoàn đã tiếp nhận 448 hồ sơ đề nghị khởi kiện từ cơ quan BHXH và đã chỉ đạo các LĐLĐ quận, huyện, thị xã hoàn thiện hồ sơ gửi ra Tòa án khởi kiện 63 doanh nghiệp.

Khi được tổ chức Công đoàn thông báo khởi kiện, đã có 191 doanh nghiệp tự giác nộp toàn bộ hoặc một phần với tổng số tiền là 68,87 tỷ đồng. Tuy nhiên, do vướng mắc về thẩm quyền và thủ tục pháp lý nên chưa có vụ án khởi kiện nợ đọng BHXH nào được Tòa án thụ lý và đưa ra xét xử.

Nhằm bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, trong nội dung phát động thi đua năm 2018, LĐLĐ 5 Thành phố đề ra quyết tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương từng bước giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH đối với người lao động.

Để thực hiện hiệu quả công tác này, LĐLĐ 5 Thành phố đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ và Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật tố tụng dân sự, Bộ Luật lao động, Luật BHXH về Công đoàn tham gia tố tụng dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho CNVCLĐ, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi ích cho CNVCLĐ của tổ chức công đoàn.

Nguồn :