M
12:14 | 27/08/2019

50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn kết là cội nguồn sức mạnh để xây dựng Thủ đô giàu mạnh

(LĐTĐ) Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ thành phố Hà Nội đã đặt lên hàng đầu vấn đề giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng, trong nhân dân, thể hiện trong các chủ đề và tiêu đề lớn, xuyên suốt các nội dung của các kỳ Đại hội, thấm sâu vào nhận thức hành động của từng tổ chức cơ sở đảng và từng đảng viên.

doan ket la coi nguon suc manh de xay dung thu do giau manh Vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh để xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh
doan ket la coi nguon suc manh de xay dung thu do giau manh Tăng cường sức mạnh đại đoàn kết, góp sức xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển
doan ket la coi nguon suc manh de xay dung thu do giau manh Phát huy vai trò tuổi cao, gương sáng: Góp phần xây dựng Thủ đô giàu, đẹp

Vận dụng sáng tạo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

Sáng 26/8, trong không khí cả nước chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

doan ket la coi nguon suc manh de xay dung thu do giau manh
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao Bằng khen cho 10 tập thể tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác.

Trình bày báo cáo tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong nêu rõ: 50 năm qua, nhớ lời Bác dặn Thủ đô Hà Nội phải “làm gương mẫu để dẫn đầu nhân dân cả nước…”, “Cả nước nhìn về Thủ đô ta.

Thế giới trông vào Thủ đô ta, nên “Thủ đô ta” phải phấn đấu để “thành một Thủ đô bình yên tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Hà Nội luôn khắc ghi và nghiêm túc thực hiện Di chúc của Người, không ngừng đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, vượt qua thử thách, đạt được những thành tựu quan trọng và toàn diện, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 10 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Một trong những nội dung cực kỳ quan trọng trong Bản Di chúc của Bác Hồ là giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng, trong Nhân dân. Bác căn dặn chúng ta: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Thực hiện di chúc thiêng liêng của Người, Đảng bộ Hà Nội đã đặt lên hàng đầu vấn đề cốt tử này của Đảng bộ.

Sự đoàn kết không chỉ thể hiện trong các chủ đề và tiêu đề lớn của cả 16 kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, mà còn tựa như sợi chỉ đỏ xuyên suốt, thấm sâu vào nhận thức hành động của từng tổ chức cơ sở đảng và từng đảng viên. Để có được sự đoàn kết vô cùng quý giá ấy, cùng với việc bám sát và triển khai đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, Đảng bộ Hà Nội đã làm tốt các mặt công tác xây dựng đảng trong toàn đảng bộ về công tác tổ chức bộ máy và cán bộ, công tác tư tưởng, chính trị, công tác kiểm tra, công tác dân vận…

Trong đó, công tác tư tưởng, chính trị, công tác tổ chức và công tác kiểm tra được triển khai kịp thời, sâu sắc, phối hợp nhịp nhàng với các mặt công tác khác đã đem lại hiệu quả cao, góp phần tạo dựng khối đoàn kết toàn Đảng bộ Hà Nội thêm bền vững.

Trải qua 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội đã có bước phát triển toàn diện như mong muốn của Người. Kinh tế tăng trưởng khá; thu ngân sách và kim ngạch xuất khẩu đều vượt kế hoạch; thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2018 lần đầu tiên đứng đầu cả nước sau hơn 30 năm mở cửa và hội nhập.

Hoạt động đối ngoại được mở rộng; Công tác quốc phòng được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo trong mọi tình huống. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, đến nay đã có 325/386 xã đạt chuẩn (chiếm 84%) và về đích trước 2 năm so với mục tiêu đề ra.

Quản lý đô thị, trật tự xây dựng được đẩy mạnh, vệ sinh môi trường có nhiều tiến bộ. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục phát triển, đời sống của người dân được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 116 triệu đồng/năm. Thành phố cũng hoàn thành chương trình hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho 4.166 hộ nghèo, đạt 103% kế hoạch. Tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm nhanh (năm 2018 còn 1,16%).

Cũng theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong, trong 3 năm qua, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị thành phố Hà Nội đã nghiêm túc triển khai Chỉ thị 05-CT/TW, Kế hoạch 03-KH/TW của Ban Bí thư và Kế hoạch số 18-KH/TU của Ban Thường vụ Thành uỷ, gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Thành phố Hà Nội cũng cụ thể hóa, gắn việc thực hiện Chỉ thị 05 với chủ đề công tác “Năm kỷ cương hành chính 2017”, “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018, 2019”.

Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị, trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới, kinh nghiệm quý như tổ chức Hội thi “Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; như phát hành sổ tay dành cho cán bộ, đảng viên nghiên cứu, xác định nội dung học và làm theo Bác; phát động phong trào chung tay vì phụ nữ và trẻ em nghèo, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang; tổ chức thi viết về tấm gương điển hình, triển khai thực hiện “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm”, “Nụ cười công sở”, gửi “Thư xin lỗi”, “Thư cảm ơn”, “Thư chúc mừng”, “Thư chia buồn” thể hiện sự quan tâm của chính quyền, cơ quan đối với tổ chức, cá nhân khi giải quyết các công việc có liên quan,...

Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu các cấp

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh 5 yêu cầu nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Bí thư Thành ủy yêu cầu đội ngũ cán bộ, đảng viên, trước hết là các đồng chí lãnh đạo, quản lý các cấp cần phát huy tính nêu gương trong tự rèn luyện, tự tu dưỡng, tự soi, tự sửa và tinh thần phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Từ đó truyền tải tới cán bộ, đảng viên và lan tỏa tới các tầng lớp Nhân dân. Trước mắt tập trung phấn đấu thực hiện cho bằng được các chỉ tiêu, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI đã đề ra.

Quán triệt lời dạy của Bác “cán bộ là gốc của mọi công việc”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu, cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; thường xuyên kiểm tra, giám sát, sàng lọc cán bộ.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Di chúc gắn với Chỉ thị 05 và Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đấu tranh với 27 biểu hiện về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Từ đó, có căn cứ để lựa chọn, đề bạt, bổ nhiệm những cán bộ có đủ năng lực, đạo đức và trách nhiệm vào các vị trí trong hệ thống chính trị, đồng thời đưa những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn ra khỏi bộ máy.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh yêu cầu phát huy đoàn kết, thống nhất, xây dựng Đảng bộ các cấp trong sạch vững mạnh, quán triệt lời dạy của Bác “Giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ con ngươi của mắt mình”.

Đồng thời quyết liệt đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí trong đội ngũ cán bộ, đảng viên các cấp gắn với việc thực hiện lời Bác dạy về “thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình”, tập trung khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, củng cố tổ chức Đảng các cấp, nâng cao sức chiến đấu của Đảng.

Cuối cùng Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Với lòng thành kính và biết ơn vô hạn với Chủ tịch Hồ Chí Minh và thấm nhuần những lời di huấn của Người, chúng ta cần tiếp tục thực hiện tốt Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

Thành ủy mong muốn và tin tưởng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô sẽ nỗ lực với quyết tâm cao nhất thực hiện tốt Di chúc của Bác, xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng phát triển như lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn”.

Nguyễn Công

Nguồn :