M
19:57 | 14/05/2018

Điều kiện để được tha tù trước thời hạn

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa thông qua Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 66 và Điều 106 của Bộ luật hình sự quy định tha tù trước thời hạn có điều kiện.

dieu kien de duoc tha tu truoc thoi han 73192 Đặc xá đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật
dieu kien de duoc tha tu truoc thoi han 73192 Triển khai đề án thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện
dieu kien de duoc tha tu truoc thoi han 73192
Ảnh minh họa. nguồn Dân việt

Theo đó, người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 66 của Bộ luật Hình sự có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

Đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù; Phạm tội lần đầu; Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự; Có nơi cư trú rõ rang; Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại; Đã chấp hành được ít nhất một Phần hai mức phạt tù có thời hạn; ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Ngoài ra, tại Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP cũng quy định điều kiện rút ngắn thời gian thử thách, cụ thể: Người được tha tù trước thời hạn có thể được rút ngắn thời gian thử thách khi đã chấp hành được ít nhất một Phần hai thời gian thử thách; Có nhiều tiến bộ được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách, người được tha tù trước thời hạn có Điều kiện đã chấp hành nghiêm pháp luật, các nghĩa vụ; tích cực học tập, lao động, sửa chữa lỗi lầm và lập thành tích trong lao động sản xuất, bảo vệ an ninh Tổ quốc... được cơ quan cấp tỉnh trở lên khen thưởng.

Đối với mức rút ngắn thời gian thử thách, Nghị quyết nêu rõ: Mỗi năm người được tha tù trước thời hạn có thể được xem xét, rút ngắn thời gian thử thách 1 lần từ 3 tháng đến 2 năm. Quyết định rút ngắn thời gian thử thách phải ghi rõ thời gian thử thách còn lại cho người được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Trường hợp thời gian thử thách của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện còn lại dưới 3 tháng thì Tòa án có thể quyết định rút ngắn hết thời gian thử thách còn lại.

Nghị quyết này đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 09 tháng 6 năm 2018.

T.An

Nguồn :