Điều kiện để được tha tù trước thời hạn
![]() | Đặc xá đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật |
![]() | Triển khai đề án thực hiện tha tù trước thời hạn có điều kiện |
![]() |
Ảnh minh họa. nguồn Dân việt |
Theo đó, người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 66 của Bộ luật Hình sự có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:
Đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù; Phạm tội lần đầu; Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự; Có nơi cư trú rõ rang; Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại; Đã chấp hành được ít nhất một Phần hai mức phạt tù có thời hạn; ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.
Ngoài ra, tại Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP cũng quy định điều kiện rút ngắn thời gian thử thách, cụ thể: Người được tha tù trước thời hạn có thể được rút ngắn thời gian thử thách khi đã chấp hành được ít nhất một Phần hai thời gian thử thách; Có nhiều tiến bộ được thể hiện bằng việc trong thời gian thử thách, người được tha tù trước thời hạn có Điều kiện đã chấp hành nghiêm pháp luật, các nghĩa vụ; tích cực học tập, lao động, sửa chữa lỗi lầm và lập thành tích trong lao động sản xuất, bảo vệ an ninh Tổ quốc... được cơ quan cấp tỉnh trở lên khen thưởng.
Đối với mức rút ngắn thời gian thử thách, Nghị quyết nêu rõ: Mỗi năm người được tha tù trước thời hạn có thể được xem xét, rút ngắn thời gian thử thách 1 lần từ 3 tháng đến 2 năm. Quyết định rút ngắn thời gian thử thách phải ghi rõ thời gian thử thách còn lại cho người được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Trường hợp thời gian thử thách của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện còn lại dưới 3 tháng thì Tòa án có thể quyết định rút ngắn hết thời gian thử thách còn lại.
Nghị quyết này đã được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 09 tháng 6 năm 2018.
T.An
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

"Bình dân học vụ số": Xây dựng xã hội giàu sức mạnh công nghệ, sẵn sàng hội nhập, phát triển

Công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực chính sách đối với nhà giáo

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng trước kỳ nghỉ lễ 30/4

Gần 1.700 chỉ tiêu tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2025

Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT

Quận Bắc Từ Liêm thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Trên 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Tin khác

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương nhiều lần nhận tiền của lãnh đạo Công ty Điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam
Pháp đình 24/04/2025 19:29

Cảnh giác tội phạm cướp tài sản
Tin nóng 24/04/2025 13:16

Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, làm rõ tình trạng san lấp trái phép hồ Đầm sau phản ánh của Báo Lao động Thủ đô
Tin nóng 24/04/2025 08:47

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH ĐMT Trung Nam - Thuận Nam nhiều lần đưa tiền mặt cho cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương
Pháp đình 23/04/2025 21:58

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bị đề nghị mức án 6-7 năm tù
Pháp đình 23/04/2025 15:36

Phạt tù 12 năm đối với tội xả chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường
Tư vấn luật 23/04/2025 12:30

Kẻ cướp ngân hàng ở Chương Mỹ sử dụng tiền làm những gì?
Tin nóng 23/04/2025 12:24

Đã bắt được đối tượng cướp ngân hàng ở Chương Mỹ
Tin nóng 23/04/2025 09:43

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương khai không có ai tác động xây dựng Quyết định số 13
Pháp đình 22/04/2025 22:11

Nhóm "quái xế" tông tử vong cô gái dừng chờ đèn đỏ lĩnh án
Pháp đình 22/04/2025 19:56