M
18:31 | 10/11/2018

Diễn đàn Hà Nội 2018: Nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Chiều ngày 9/11, tại Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phiên khai mạc của Diễn đàn Hà Nội 2018 được tổ chức. Đây là sáng kiến của ĐHQGHN phối hợp với Quỹ giáo dục Cao học Hàn Quốc (KFAS), Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên & Môi trường nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.    

dien dan ha noi 2018 nang cao hieu qua ung pho bien doi khi hau Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu tại các đô thị
dien dan ha noi 2018 nang cao hieu qua ung pho bien doi khi hau Hà Nội: Nâng cao hiểu biết về biến đổi khí hậu cho sinh viên
dien dan ha noi 2018 nang cao hieu qua ung pho bien doi khi hau Hà Nội ứng phó với biến đổi khí hậu: Nhiều việc cần làm

Diễn đàn có sự tham gia của gần 500 đại biểu là lãnh đạo/cựu lãnh đạo của các quốc gia, các chính khách, lãnh đạo tập đoàn và tổ chức quốc tế, các học giả và nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới. Trong đó, bà Henlen Clark, nguyên Thủ tướng New Zealand, nguyên Tổng giám đốc UNDP; ông Stephen P.Groff, Phó TGĐ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB); ông Chey-won, Chủ tịch tập đoàn SK (Hàn Quốc); ông Youba Sokona, Phó Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) cùng các nhà khoa học nổi tiếng, các nhà hoạch địch chính sách, nhà quản lý và doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Lê Công Thành cho biết, Chính phủ Việt Nam sớm nhận thức được thách thức nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đối với phát triển bền vững đất nước và đã ban hành nhiều chiến lược, kế hoạch hành động từ cấp quốc gia, cấp ngành và địa phương nhằm tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

dien dan ha noi 2018 nang cao hieu qua ung pho bien doi khi hau
Theo các chuyên gia, Việt Nam là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu. Ảnh: Đinh Luyện

Tuy nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, cần có sự tham gia tích cực, chủ động và hiệu quả hơn nữa của các cơ quan nghiên cứu, các cơ sở giáo dục và đào tạo, các chuyên gia hàng đầu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Sau Diễn đàn này, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ giao Cục Biến đổi khí hậu phối hợp với Ban tổ chức Diễn đàn tiếp thu các kết quả thảo luận, từ đó báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu xem xét ban hành các cơ chế chính sách phù hợp.

Thứ trưởng Lê Công Thành tin tưởng Diễn đàn Hà Nội 2018 sẽ đạt được các kết quả đề ra, có nhiều đề xuất về cơ chế chính sách, giải pháp thúc đẩy hợp tác, đối tác nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu hiệu quả hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời mong muốn, Diễn đàn Hà Nội trở thành hoạt động thường xuyên, qua đó góp phần tích cực vào quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Được biết, các báo cáo trình bày tại Diễn đàn sẽ cung cấp các cơ sở cho báo cáo của Việt Nam tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu 2018 (COP24) sẽ diễn ra tại Ba Lan vào đầu tháng 12 tới đây. Đồng thời, những khuyến nghị chính sách về ứng phó biến đổi khí hậu hướng đến phát triển bền vững các đô thị chống chịu với biến đổi khí hậu, thiên tai ở đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu sẽ góp phần thực hiện các nghị quyết Trung Ương về quản lý tài nguyên và môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nhẹ thiên tai và phát triển bền vững…

dien dan ha noi 2018 nang cao hieu qua ung pho bien doi khi hau

Đại diện các Bộ, Ban, Ngành và lãnh đạo Thành phố Hà Nội tham gia diễn đàn. Ảnh: Đinh Luyện

Diễn đàn dự kiến diễn ra hết ngày 10/11. Bên cạnh phiên toàn thể, Diễn đàn Hà Nội gồm 05 tiểu ban chuyên môn bao gồm: (1) Bằng chứng về biến đối khí hậu và an ninh; (2) Tác động của con người lên biến đổi khí hậu; (3) Ứng phó với biến đổi khí hậu; (4) Chính sách và quản trị về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; (5) Khoa học, công nghệ và giáo dục về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đồng thời, Diễn đàn còn có hai phiên phiên đối thoại chính sách về phát triển bền vững đô thị có tính chống chịu cao, ở đồng bằng sông Hồng và phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam được đánh giá là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, với nhiều nguy cơ như lũ lụt, sạt lở đất, động đất, xói lở bờ biển và sụt lún… xảy ra ở nhiều nơi. Dù còn không ít khó khăn, Việt Nam đã và đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ với những kết quả ấn tượng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đặc biệt trong các lĩnh vực giảm đói nghèo, phổ cập giáo dục, chăm sóc y tế… Diễn đàn Hà Nội 2018 là một sáng kiến của ĐHQGHN nhằm đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong việc thực thi các nội dung về mục tiêu phát triển bền vững thông qua nghiên cứu khoa học, công nghệ và trao đổi học thuật quốc tế. Lựa chọn “Ứng phó với Biến đổi khí hậu”, nội dung thứ 13 trong 17 mục tiêu Phát triển bền vững làm trọng tâm thảo luận, với tên gọi: “Hướng đến Phát triển bền vững – Ứng phó Biến đổi khí hậu để đảm bảo Bền vững và An ninh”, Diễn đàn Hà Nội 2018 khuyến khích những nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực, kết hợp khoa học-công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu.

Nguồn :