M
16:57 | 07/09/2017

Khu dân cư số 7, phường Trung Liệt, quận Đống Đa:

Điểm sáng về hiếu học, khuyến học

Hiếu học, khuyến học, khuyến tài là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời nay “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí mạnh thì thế nước mạnh và hưng thịnh. Nguyên khí suy thì thế nước yếu mà thấp hèn”...

diem sang ve hieu hoc khuyen hoc Đẩy mạnh phong trào khuyến học: Vì sự phồn vinh của đất nước

Vua Quang Trung Nguyễn Huệ trong chiếu lập học đã viết: “Xây dựng đất nước lấy dạy và học làm đầu, cai trị đất nước lấy việc dùng nhân tài làm cấp thiết”. Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông ta; Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến việc học của toàn dân, đến khuyến học, khuyến tài. Học tập suốt đời là một phần tư tưởng vĩ đại và đạo đức cao đẹp của Bác Hồ.

diem sang ve hieu hoc khuyen hoc
Bà Trương Tuyết Nhung, Trưởng ban vận động “Quỹ Bầu ơi” tặng quà cho các cháu học sinh xuất sắc. ảnh: MN

Ngay sau cách mạng tháng Tám thành công mặc dù vận nước còn đang gặp muôn vàn khó khăn nhưng Người đã chỉ ra 3 thứ giặc cần phải tiêu diệt đó là: Giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Người nói “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu” bản thân Người là một tấm gương sáng về tự học, học suốt đời và giành cả đời mình chăm lo học tập cho mọi người với mong muốn cao nhất: “Đồng bào ai cũng có cơm ăn, ai cũng có áo mặc và ai cũng được học hành”. Kế tục và phát huy tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước đã chủ trương khơi dậy, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, động viên toàn dân tham gia học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời, coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, một nhân tố quyết định sự phát triển của đất nước.

Quán triệt và nhận thức sâu sắc các quan điểm đó, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy và UBND phường Trung Liệt, Ban Công tác mặt trận khu dân cư 7 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong phong trào khuyến học, khuyến tài ở khu dân cư. Là một khu dân cư gồm các hộ gia đình đa số công tác tại Học viện chính trị, nhiều thành viên là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, giảng viên…nên công tác khuyến học, khuyến tài ở Khu dân cư 7, phường Trung Liệt đã được các hộ gia đình hưởng ứng và hoạt động sâu rộng trong toàn khu.

Theo ông Lưu Quang Quán, Bí thư Chi bộ Khu dân cư 7, thực hiện Chỉ thị 11, ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây đựng xã hội học tập”, dưới sự chỉ đạo của Chi bộ 7, công tác khuyến học, khuyến tài của Khu dân cư 7 đã có nhiều hoạt động hiệu quả: Tỷ lệ học sinh được khen thưởng hằng năm đều đạt trên 90%, 38 học sinh xuất sắc được tuyên dương, 10 cháu có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi được khen thưởng, hỗ trợ; phong trào xây dựng tổ dân phố học tập được các hộ giai đình trong Khu dân cư hưởng ứng, thực hiện, hằng năm có 100% tổ dân phố và trên 90% hộ gia đình được công nhận “Tổ dân phố hiếu học”, “Gia đình hiếu học”. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác khuyến học, khuyến tài, Chi hội Khuyến học đã tổ chức 10 hội nghị chuyên đề; hoàn thiện đề án “Xây đựng cộng đồng học tập Khu dân cư 7 giai đoạn 2017 – 2020” và thành lập Ban Chỉ đạo gồm những người có kinh nghiệm và tâm huyết thực hiện Đề án.

Nói về “Đề án Xây dựng xã hội học tập”, ông Ngô Sỹ Liên, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học Khu dân cư 7, cho biết: Trong “Đề án xây dựng xã hội học tập” của Khu dân cư 7 đã nhận thức đầy đủ và đúng đắn về bản chất của “Xã hội học tập”, trước hết là học tập suốt đời, để có những hoạt động đúng hướng, có hiệu quả. Nhiệm vụ trọng tâm của “xã hội học tập” là làm cho mọi người đều được học, học là một nhu cầu của cuộc sống. Bản chất của “xã hội học tập” là môi trường giáo dục với thiết chế mở, mềm dẻo, linh hoạt.

Nhận thức được vị trí, vai trò của khuyến học, khuyến tài, Chi hội Khuyến học Khu dân cư 7 đã rất quan tâm đến việc tuyên dương, khen thưởng các học sinh, sinh viên xuất sắc; đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi bộ môn các cấp; học sinh thi đạt kết quả xuất sắc trong các kỳ thi vào đại học. Tại các buổi lễ tuyên dương, Chi hội đều mời phụ huynh các em cùng tham dự, chứng kiến sự cố gắng học tập, rèn luyện của các em và tự hào về điều đó.

Tổng kết 15 năm hoạt động của Chi hội Khuyến học Khu dân cư 7, ông Nguyễn Thao Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND Phường Trung Liệt, đánh giá: Trong 15 năm qua, Chi hội đã có nhiều cố gắng và đạt được những thành tích đáng khích lệ; tổ chức Chi hội được củng cố và phát triền không ngừng, từ 20 hội viên ban đầu khi thành lập, đến nay Chi hội đã có hơn 180 hội viên.

Chi hội đã có nhiều sáng kiến trong hoạt động, không chỉ nâng cao được nhận thức mà còn đổi mới phương thức hoạt động, khéo léo vận động nhân dân và các nhà hảo tâm xây dựng quỹ Khuyến học được hơn 120.000.000 đồng để hỗ trợ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, khen thưởng, khuyến khích các học sinh, sinh viên học tập tốt, rèn luyện tốt. Từ những việc làm của mình, Khu dân cư 7 xứng đáng là điểm sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài và xây dựng “Xã hội học tập” của Phường Trung Liệt.

Nguyễn Mẫn

Nguồn :