M
15:06 | 12/09/2017

Dịch chuyển lao động trong ASEAN: Lo ngại “chảy máu chất xám”

(LĐTĐ) Ngày 12/9, tại Hà Nội, Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) tổ chức Hội thảo khoa học “Cơ sở lý luận chung về dịch chuyển lao động có tay nghề trong ASEAN”. Đây là một phần trong đề tài cấp Nhà nước “Dịch chuyển lao động có tay nghề trong quá trình Việt Nam tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN”.

tin nhap 20170912135806 Nỗ lực bảo vệ người lao động đi làm việc ở nước ngoài
tin nhap 20170912135806 Đảm bảo chất lượng cuộc sống cho lao động di cư
tin nhap 20170912135806 Lao động nhập cư cần được tiếp cận các chính sách an sinh

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh: Theo đánh giá của các chuyên gia trong nước và quốc tế, khi tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ việc hội nhập kinh tế khu vực bởi kinh tế Việt Nam phụ thuộc nhiều vào ngoại thương.

tin nhap 20170912135806
TS Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội khai mạc hội thảo

Theo dự báo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), AEC sẽ giúp Việt Nam tăng trưởng thêm 14,5% và tăng trưởng việc làm thêm 10,5%.

“Khi tham gia AEC, sẽ có tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động. bởi AEC sẽ cho phép các lao động có tay nghề cao của 10 quốc gia thành viên được di chuyển tự do trong khu vực (trước mắt là 8 lĩnh vực ngành nghề). Điều này vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn, có thể sẽ khiến những lao động Việt Nam thiếu kỹ năng và kinh nghiệm “đánh mất” cơ hội việc làm vào tay các lao động tới từ các nước khác. Song song với đó là nguy cơ “chảy máu chất xám” khi các lao động có tay nghề của Việt Nam lại dịch chuyển sang làm việc cho các công ty lớn trong khu vực”,

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học và cán bộ nghiên cứu đến từ các Viện nghiên cứu như: Viện Công nhân và Công đoàn; Viện Xã hội học, Viện Khoa học Dạy nghề, Viện Dân số và các vấn đề xã hội, Học viện Chính sách và phát triển... đã làm rõ thêm lý thuyết về di cư và dịch chuyển lao động; mối quan hệ giữa phát triển kinh tế, hội nhập và yêu cầu kỹ năng nghề nghiệp và nâng cao chất lượng lao động; quyển của người lao động khi tham gia dịch chuyển lao động có tay nghề...

Nguồn :