Đề xuất ban hành nghị quyết, nếu chưa trình sửa đổi Luật Đất đai
![]() | Tiếp tục giám sát quá trình triển khai thực hiện xử lý vi phạm Luật Đất đai |
![]() | Bảo đảm quyền lợi cho người có đất bị thu hồi |
![]() | Còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh |
Cho ý kiến 15 nội dung
![]() |
Toàn cảnh Phiên khai mạc. Ảnh:TTXVN |
Khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 15 nội dung. Về công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 9 dự án Luật gồm: Luật cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; cho ý kiến (lần 2) về dự án Luật Thư viện; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ và nghe Chính phủ báo cáo một số vấn đề về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020 của Quốc hội; cho ý kiến về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2020 và việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018” và Báo cáo của Chính phủ về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định danh mục dự án sử dụng dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 nguồn ngân sách Trung ương; việc bổ sung danh mục mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Xem xét, quyết định việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã và giải thể 1 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.
Đối với dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, ngay sau khi nghe ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc này, cơ quan chủ trì soạn thảo cần sớm triển khai ngay việc xây dựng hồ sơ dự án Bộ Luật. Trong đó, chú ý thể hiện các quan điểm trong 3 công ước của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), thể hiện tính nhân văn, tiến bộ trong quy định pháp luật.
Đề nghị lùi thời gian xem xét sửa đổi Luật Đất đai
Một trong những nội dung quan trọng tại phiên khai mạc là Chính phủ đề nghị đưa ra khỏi chương trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai để có thêm thời gian nghiên cứu, đánh giá kỹ hơn một số nội dung chính sách về đất đai. Đồng thời giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứu, phân tích, đánh giá toàn diện các quy định của Luật Đất đai hiện hành và định hướng sửa đổi Luật, trình Chính phủ sau năm 2020.
Thẩm tra tờ trình của Chính phủ, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho biết, Ủy ban Kinh tế tán thành với đề nghị của Chính phủ vì cho rằng, Luật Đất đai năm 2013 mới có hiệu lực thi hành hơn 4 năm, trong khi đất đai là vấn đề phức tạp có ảnh hưởng từ những yếu tố lịch sử để lại.
Các vấn đề đặt ra như hoàn thiện cơ chế xác định giá đất, đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tích tụ tập trung đất đai, quản lý đất cơ sở tôn giáo, người nước ngoài mua nhà ở gắn liền với đất ở... đều là những vấn đề rất phức tạp, cần có thêm thời gian để nghiên cứu, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng hơn.
Đồng thời Uỷ ban Kinh tế cho rằng, trong trường hợp cần thiết, Chính phủ có thể trình Quốc hội ban hành nghị quyết thí điểm để xử lý những vấn đề cấp bách trong lĩnh vực đất đai.
Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị cân nhắc việc đưa ra khỏi chương trình dự án luật này, vì thực tiễn thời gian qua cho thấy có nhiều vướng mắc về pháp luật liên quan đến quản lý, sử dụng đất quốc phòng cần được tháo gỡ. Trường hợp đưa dự án luật ra khỏi chương trình thì đề nghị giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết để xử lý những vấn đề vướng mắc hiện nay.
Liên quan đến nội dung sửa Luật Đất đai, Ủy ban Pháp luật cho biết hiện tại có 2 luồng ý kiến khác nhau.Theo đó, luồng ý kiến thứ nhất đề nghị, Chính phủ chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định trong chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.
Còn luồng ý kiến thứ hai thì tán thành với Chính phủ về việc rút dự án luật này ra khỏi chương trình để tiếp tục nghiên cứu và trình Quốc hội sau năm 2020, bảo đảm sự thận trọng, đầy đủ, toàn diện của quá trình đánh giá, phân tích, đề xuất chính sách sửa đổi Luật.
Đối với những vấn đề vướng mắc đặt ra trong thực tiễn triển khai thi hành Luật và một số chính sách mới thuộc thẩm quyền của Quốc hội cần thực hiện thí điểm, đề nghị Chính phủ khẩn trương chỉ đạo nghiên cứu, trình Quốc hội ban hành nghị quyết trong năm 2019 để kịp thời xử lý, đồng thời, tạo cơ sở cho việc tổng kết, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật.
H.P-N.D
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Meta phát triển AI đọc suy nghĩ, biến tư duy thành văn bản hoàn chỉnh

Đẩy nhanh rà soát bất cập tổ chức giao thông để kéo giảm ùn tắc

Sử dụng biển số giả, tài xế và chủ phương tiện bị phạt hơn 50 triệu đồng

Đưa Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất vào khai thác trước thời điểm khánh thành 30/4/2025

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2025 thu hút hàng nghìn học sinh tham gia

Bayern Munich hòa đáng tiếc, Dortmund thất thủ trước Leipzig - Cuộc đua Bundesliga căng thẳng

Cập nhật mới nhất bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh 2024-2025
Tin khác

Chủ tịch Quốc hội: Dự kiến sắp xếp khoảng 60-70% đơn vị hành chính cấp xã
Sự kiện 14/03/2025 19:49

Quy định rõ chế độ, chính sách với người tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc
Sự kiện 14/03/2025 18:36

Khắc phục những hạn chế, bất cập của pháp luật về tình trạng khẩn cấp
Sự kiện 14/03/2025 16:21

Khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ liên quan đến sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013
Sự kiện 14/03/2025 11:31

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ
Sự kiện 14/03/2025 09:27

Xây dựng cơ chế đặc thù để tạo đột phá trong xây dựng pháp luật
Sự kiện 13/03/2025 21:30

Hội thảo khoa học kỷ niệm 105 năm Ngày sinh Nữ tướng Nguyễn Thị Định
Sự kiện 13/03/2025 17:25

Mở rộng phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại
Sự kiện 13/03/2025 13:09

Nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật đặc sắc chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam
Sự kiện 13/03/2025 11:14

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội 13/03/2025 11:12