M
08:25 | 18/05/2018

Giám sát quản lý sử dụng đất tại quận Bắc Từ Liêm:

Còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh

Chiều 16/5, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm Trưởng đoàn đã giám sát về tình hình công tác quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách chậm triển khai và vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

tin nhap 20180518081458 Kiên quyết trong triển khai những vấn đề về môi trường
tin nhap 20180518081458 Quận Thanh Xuân: Tăng cường giám sát các dự án chậm triển khai
tin nhap 20180518081458 Giám sát quản lý sử dụng đất trên địa bàn quận Hà Đông

Theo báo cáo của UBND quận Bắc Từ Liêm, tính đến thời điểm hiện tại, quận có 25 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách nhà nước chậm triển khai và vi phạm Luật đất đai. Trong đó có 5 dự án chưa giao đất, nguyên nhân chủ yếu do chủ đầu tư không liên hệ với quận để triển khai công tác giải phóng mặt bằng hoặc thành phố đang tiến hành thanh tra; 20 dự án đã được thành phố giao đất, nhưng chủ đầu tư sử dụng sai mục đích, nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước, hoặc đang xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch và thành phố đang thanh tra…

Ngoài ra, theo lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm, việc cơ sở dữ liệu đất đai còn chưa được thực hiện đồng bộ từ thành phố đến quận và các phường đã khiến công tác kiểm tra, giám sát gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư không hợp tác với chính quyền, một số chủ đầu tư năng lực tài chính yếu, dẫn đến chậm triển khai, cá biệt có dự án đã xây dựng xong phần thô nhưng do thiếu kinh phí nên hiện tại đang ngừng thi công.

tin nhap 20180518081458
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc, UBND quận Bắc Từ Liêm kiến nghị thành phố sớm thanh tra các dự án đã được giao đất, kiên quyết thu hồi nếu không đủ năng lực tài chính, hoặc chậm tiến độ sau 24 tháng không có lý do chính đáng. Đồng thời, kiến nghị UBND Thành phố giao các sở, ngành chức năng hướng dẫn quận xử lý tài sản trên đất đối với các trường hợp phải thực hiện thu hồi đất do cho thuê đất trái thẩm quyền.

Nhiều thành viên Đoàn giám sát cho rằng, quận Bắc Từ Liêm tổng hợp chưa đầy đủ dự án chậm triển khai so với báo cáo của các sở ngành chuyên môn. Bên cạnh đó, quận cũng chưa nêu rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị để xảy ra việc chậm trễ và đề xuất giải pháp xử lý trong thời gian tới. Vì vậy, quận cần xây dựng biểu tổng hợp cụ thể từng dự án theo các nhóm vấn đề, chú trọng những dự án tại các khu đô thị mới, dự án chậm triển khai trong thời gian dài.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đánh giá, quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều cố gắng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, sử dụng đất, có chuyển biến rõ rệt, tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án sử dụng đất, chủ động xử lý, đưa ra những kiến nghị, đề xuất với thành phố để giải quyết. Tuy nhiên, quận chưa nêu rõ nguyên nhân chậm trễ của từng dự án, hướng xử lý và kiến nghị cụ thể của quận đối với từng dự án. Do vậy, thời gian tới, quận cần phải phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chuyên môn để nắm bắt thông tin, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn, từ đó kịp thời đề xuất thành phố xử lý theo quy định của pháp luật. Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị quận chủ động rà soát lại số lượng, số liệu của từng dự án, phân tích đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan về thời gian, nghĩa vụ tài chính, vi phạm Luật Đất đai

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đánh giá, quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều cố gắng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, sử dụng đất, có chuyển biến rõ rệt, tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án sử dụng đất, chủ động xử lý, đưa ra những kiến nghị, đề xuất với thành phố để giải quyết. Tuy nhiên, quận chưa nêu rõ nguyên nhân chậm trễ của từng dự án, hướng xử lý và kiến nghị cụ thể của quận đối với từng dự án.

Do vậy, thời gian tới, quận cần phải phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chuyên môn để nắm bắt thông tin, tình hình triển khai các dự án trên địa bàn, từ đó kịp thời đề xuất thành phố xử lý theo quy định của pháp luật. Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà cũng đề nghị quận chủ động rà soát lại số lượng, số liệu của từng dự án, phân tích đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan về thời gian, nghĩa vụ tài chính, vi phạm Luật Đất đai… Từ đó có cơ sở để đề xuất với thành phố hướng xử lý đối với từng dự án, đặc biệt phải đề xuất thu hồi đối với những dự án đủ điều kiện.

Cùng với đó, quận cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành để khắc phục khó khăn vướng mắc, tăng cường tuyên truyền, công khai minh bạch các dự án trên địa bàn để nhân dân cùng vào cuộc tham gia giám sát. HĐND quận cũng cần tăng cường giám sát, khảo sát đối với các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn quận, từ đó tăng cường quyền lực nhà nước ở địa phương.

Nguyễn Công

Nguồn :