M
05:57 | 13/06/2015

Công đoàn góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật BHXH năm 2014

Để người lao động đỡ thiệt thòi

Hai dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014 về BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện có ý nghĩa rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới người lao động (NLĐ). Chính bởi vậy, mới đây, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Công đoàn tham gia xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật BHXH năm 2014” dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính nhằm thu nhận những ý kiến sát thực của CĐ, NLĐ đóng góp cho hai dự thảo nghị định nói trên. Hơn 50 đại biểu đến từ 11 LĐLĐ tỉnh khu vực phía Bắc, 15 CĐ ngành T.Ư và CĐ TCty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tham gia hội thảo.

Báo cáo Quốc hội sửa đổi điều 60 Luật BHXH
Điều chỉnh đáp ứng nguyện vọng người lao động

Dự thảo Nghị định quy định và hướng dẫn thi hành Luật BHXH (sửa đổi) về BHXH bắt buộc có 4 chương, 25 điều; về BHXH tự nguyện có 5 chương, 16 điều. Hiện hai dự thảo Nghị định này đang được Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) xin ý kiến của các bộ, ngành. 

Đối với tổ chức CĐ, đại diện Vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH định hướng,  các đại biểu cần trao đổi, đóng góp ý kiến về các vấn đề như: Quy định mốc tuổi để tính số năm nghỉ hưu trước tuổi làm cơ sở tính giảm tỉ lệ hưởng lương hưu; quy định về thân nhân trợ cấp tuất một lần; việc truy thu, truy đóng BHXH bắt buộc quy định tại Khoản 4, Điều 89, Luật BHXH (sửa đổi)…Lãnh đạo vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH cũng gợi ý các cán bộ CĐ tập trung  thảo luận kỹ hơn về BHXH tự nguyện bởi chính sách này có sự tham gia của đông đảo NLĐ khu vực phi chính thức (như nông dân, lao động tự do). Trong khi đó, những đối tượng này có khả năng tiếp nhận chính sách, thông tin còn hạn chế.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính phát biểu tại hội thảo

Đóng góp ý kiến cho dự thảo nghị định, bà Nguyễn Thị Xuân Thảo - Trưởng ban Tổ chức CĐ Dệt may Việt Nam cho rằng, Điều 60 Luật BHXH 2014 cần phải sửa đổi để phù hợp với nguyện vọng của NLĐ và để NLĐ có quyền chọn nhận BHXH một lần hay hưởng lương hưu. Bà Xuân Thảo dẫn chứng về cách tính tỉ lệ lương hưu hằng tháng, theo đó từ 1/1/2018, đối với lao động nam, số năm đóng BHXH để được hưởng tỉ lệ 45% đầu tiên tăng dần; đối với lao động nữ, 15 năm đầu đóng BHXH được hưởng 45%, sau đó thêm 1 năm đóng BHXH chỉ được tính thêm 2% (so với hiện tại là 3%); đối với NLĐ nghỉ hưu trước tuổi, mỗi năm bị trừ 2% (so với hiện tại là 1%).

Bà Nguyễn Thị Xuân Thảo - Trưởng ban Tổ chức CĐ Dệt may Việt Nam cho rằng, Điều 60 Luật BHXH 2014 cần phải sửa đổi để phù hợp với nguyện vọng của NLĐ và để NLĐ có quyền chọn nhận BHXH một lần hay hưởng lương hưu.

Theo bà Thảo, quy định này dẫn đến tỉ lệ lương hưu của NLĐ nữ giảm đột ngột khi so sánh giữa hai đối tượng trước và sau năm 2018; tương tự như thế khi so sánh chế độ của NLĐ nghỉ hưu trước tuổi. Bà Nguyễn Thị Xuân Thảo cho biết thêm, thực tế hiện nay tại các DN dệt may, nhiều NLĐ thuộc đối tượng của quy định trên có ý định xin nghỉ việc hàng loạt, để “lách” chế độ do tiếp tục làm việc, tiếp tục đóng BHXH nhưng chế độ hưởng lại thấp hơn nếu nghỉ việc sau ngày 1/1/2018. Do đó, ngành dệt may đề nghị, để giải quyết bất hợp lý về chế độ khi thực hiện quy định này, cần có lộ trình hợp lý hơn đối với LĐ nữ khi xác định tỉ lệ lương hưu tăng thêm của những năm đóng BHXH sau 15 năm đầu và đề nghị chỉ giảm trừ 1% cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi.

Góp ý về tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc tại Điều 14, Phó Chủ tịch CĐ GTVT  Việt Nam  Nguyễn Văn Toản cho rằng, người sử dụng lao động thường lợi dụng kẽ hở của quy định hiện hành là đóng BHXH cho NLĐ trên tiền lương tối thiểu hoặc cao hơn lương tối thiểu vùng một chút. Luật BHXH 2014 khắc phục được điều này, nhưng lại nảy sinh thêm vấn đề về “lương chuyên cần” vì NLĐ có tháng có, có tháng không và hiện nay, để tối đa hóa lợi nhuận, người sử dụng lao động thường xuyên lách luật và đóng mức thấp nhất cho NLĐ… Do đó cần cụ thể hóa những quy định chi tiết trong nghị định để dễ thực hiện. Về chế tài xử phạt đối với những DN chây ỳ không đóng BHXH cho NLĐ, ông Toản đề nghị phải làm rõ hơn, chi tiết hơn trong nghị định, nếu quy định không thể hiện rõ, mạnh mẽ hơn nữa thì đâu vẫn hoàn đấy, khó thực hiện trong thực tiễn. Ông Toản dẫn chứng, có những DN trong ngành GTVT nợ BHXH hàng tỉ đồng, nên nếu mức phạt theo lãi suất như hiện nay, DN sẽ sẵn sàng nộp phạt để chiếm dụng vốn.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Mai Đức Chính nhấn mạnh, 2 dự thảo nghị định trên có ý nghĩa rất quan trọng đối với NLĐ. Từ các góp ý của các đại biểu, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ xây dựng văn bản góp ý vào dự thảo nghị định trong tháng 6/2015. Tiếp theo hội thảo này, từ nay đến 1/1/2016, Tổng LĐLĐViệt Nam sẽ tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền như in tờ rơi, tổ chức tập huấn cho các báo cáo viên, hội nghị tuyên truyền để cán bộ CĐ các cấp, NLĐ nắm được nhiều điểm quan trọng của Luật BHXH 2014.

Ngọc- Hà

Nguồn :

Từ khóa: Luật BHXHNLĐ