M
17:38 | 05/03/2020

Đề nghị công an truy tìm những người đi cùng hành khách nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã gửi Công điện tới Bộ Công an và UBND TP. Hồ Chí Minh về việc điều tra dịch tễ, xác định những người tiếp xúc, đi cùng hành khách Nhật Bản mắc Covid-19.

de nghi cong an truy tim nhung nguoi di cung hanh khach nhiem covid 19 Phòng, chống Covid-19 góc nhìn từ Hà Nội
de nghi cong an truy tim nhung nguoi di cung hanh khach nhiem covid 19 Khẳng định phương châm lấy phòng để chống
de nghi cong an truy tim nhung nguoi di cung hanh khach nhiem covid 19 Hành khách Nhật nhiễm Covid-19 quá cảnh Tân Sơn Nhất, cách ly cả phi hành đoàn

Ngay sau khi có thông tin từ Hệ thống Quản lý, Giám sát bệnh truyền nhiễm (Bộ Y tế) về hành khách người Nhật được phát hiện nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản sau khi đi từ Campuchia, quá cảnh qua Việt Nam và về Nhật Bản vào tối 4/3/2020, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã gửi Công điện số 357/CĐ-BCĐQG tới Bộ Công an và UBND TP. Hồ Chí Minh về việc điều tra dịch tễ, xác định những người tiếp xúc, đi cùng với hành khách Nhật Bản mắc Covid-19 trên chuyến bay quá cảnh qua Việt Nam.

Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức rà soát danh sách người nhập cảnh đi trên chuyến bay số VN814 của Vietnam Airlines ngày 3/3/2020 từ Siem Reap về sân bay Tân Sơn Nhất và chuyến bay số VN341 của Vietnam Airlines ngày 4/3/2020 từ Nhật Bản về sân bay Tân Sơn Nhất, xác định địa chỉ nơi lưu trú của những người nêu trên để thông báo ngay cho chính quyền địa phương thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

de nghi cong an truy tim nhung nguoi di cung hanh khach nhiem covid 19
Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất sử dụng khẩu trang và nước rửa tay khô để phòng tránh virus. (Ảnh: N.N)

Ban Chỉ đạo quốc gia cũng đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an tổ chức điều tra xác định những người đã tiếp xúc (kể cả phi hành đoàn, tiếp viên và nhân viên phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất), người đi cùng với hành khách Nhật Bản nhiễm Covid-19 nói trên trên các chuyến bay. Bên cạnh đó, xác định danh sách người nhập cảnh từ chuyến bay VN814 cũng như chuyến bay VN341 vào Việt Nam để tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu UBND TP. Hồ Chí Minh thực hiện việc khử trùng các tàu bay liên quan, những khu vực người nhiễm Covid-19 nói trên đã từng đi đến, sử dụng dịch vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất để ngăn ngừa virus lây lan.

Liên quan đến sự việc này, tối 4/3, Cơ quan kiểm dịch đã phối hợp với Cảng vụ hàng không, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) xác minh danh tính, địa chỉ của 5 người cùng bay với hành khách người Nhật Bản dương tính với Covid-19 đã nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) về TP. Hồ Chí Minh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh dẫn thông tin từ Cơ quan kiểm dịch Nhật Bản cho biết trên chuyến bay Vietnam Airlines VN340 từ TP. Hồ Chí Minh đến Nagoya (Nhật Bản) sáng 4/3 có một hành khách người Nhật biểu hiện sốt, đã được khám, chẩn đoán xác định dương tính với Covid-19.

Trước đó, người này đi trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap quá cảnh tại TP. Hồ Chí Minh lúc 22h03 ngày 3/3 và đã có 5 hành khách trên chuyến bay này nhập cảnh vào TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài các nhân viên tại sân bay có tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm với Covid-19 nêu trên được cách ly theo quy định, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thì cơ quan kiểm dịch đang phối hợp với Cảng vụ hàng không, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất xác minh danh tính, địa chỉ của 5 hành khách trên chuyến bay VN814 đã nhập cảnh vào Việt Nam.

P.C

Nguồn :