M
11:33 | 21/07/2018

Đẩy mạnh công tác tranh tra, kiểm tra tại các tổ chức bán đấu giá tài sản

“Thanh tra Bộ Tư pháp và Cục bổ trợ Tư pháp sẽ tổ chức 7 đoàn thanh tra, kiểm tra tại một số địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai… nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết. 

day manh cong tac tranh tra kiem tra tai cac to chuc ban dau gia tai san Từ 13/6, Hà Nội thanh tra 10 doanh nghiệp bán đấu giá tài sản
day manh cong tac tranh tra kiem tra tai cac to chuc ban dau gia tai san Bán đấu giá tàu bay “bỏ quên” tại sân bay Nội Bài
day manh cong tac tranh tra kiem tra tai cac to chuc ban dau gia tai san Phê duyệt giá khởi điểm 5 lô đất “vàng”

Trong thời gian qua, Bộ Tư pháp đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế tiêu cực, tình trạng thông đồng, dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” trong hoạt động đấu giá tài sản.

Về quy định của pháp luật, Bộ đã tham mưu xây dựng, trình Quốc hội ban hành Luật đấu giá tài sản với nhiều quy định chặt chẽ hơn về đấu giá viên, doanh nghiệp đấu giá, về trình tự, thủ tục đấu giá; trách nhiệm của người có tài sản trong việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, tham dự, giám sát việc tổ chức đấu giá của tổ chức đấu giá tài sản, đảm bảo việc đấu giá tài sản được khách quan, minh bạch, công khai…

Bên cạnh đó, để có chế tài xử lý mạnh đối với hành vi thông đồng, dìm giá trong hoạt động đấu giá tài sản, theo quy định tại Điều 128 của Bộ luật hình sự (sửa đổi) thì hành vi thông đồng, dìm giá sẽ cấu thành tội phạm thay vì chỉ bị phạt xử phạt vi phạm hành chính như trước đây.

day manh cong tac tranh tra kiem tra tai cac to chuc ban dau gia tai san
Ông Đỗ Đức Hiển - Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Tư pháp. ảnh: Lê Hà

Cũng theo ông Hiển, Bộ đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tranh tra, kiểm tra tại các tổ chức bán đấu giá tài sản.

Trong năm 2018, Thanh tra Bộ Tư pháp và Cục bổ trợ Tư pháp sẽ tổ chức 7 đoàn thanh tra, kiểm tra tại một số địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai… nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Liên quan đến việc thanh tra chấp hành quy định pháp luật đối với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An và Công ty TNHH Dịch vụ bán đấu giá tài sản Miền Nam, ông Hiển cho hay, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Kết luận thanh tra số 12/KL-TTR với một số nội dung chính.

Cụ thể, trong quá trình tổ chức thi hành án, Cục THADS tỉnh Long An đã có nhiều sai phạm, vi phạm điểm c Khoản 1 Điều 50, Điều 71 Luật THADS năm 2014. Trách nhiệm đối với những sai phạm nói trên thuộc về chấp hành viên Cục THADS tỉnh Long An và những cá nhân có liên quan.

Ngoài ra, quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản là công trình xây dựng và dây chuyền máy móc thiết bị của Công ty Cổ phần Dệt Long An, Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam và những người liên quan có nhiều sai phạm, trong đó có những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng kết quả bán đấu giá tài sản, vi phạm quy định của pháp luật.

Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu Cục THADS tỉnh Long An, Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam tổ chức họp, xác định trách nhiệm cá nhân, có hình thức xử lý phù hợp đối với những cá nhân có sai phạm nêu tại Kết luận, có báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Bộ.

Đồng thời, kiến nghị Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An chỉ đạo, giám sát Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam thực hiện đúng và đầy đủ Kết luận thanh tra cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An, tập trung thanh tra toàn diện đối với Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam; Chủ tịch UBND huyện Bến Lức chỉ đạo, kiểm tra, có hình thức xử lý đối với việc xác nhận, quản lý con dấu của người đứng đầu UBND xã Nhựt Chánh liên quan đến việc xác nhận niêm yết Thông báo bán đấu giá tại trụ sở Cục THADS tỉnh Long An.

Ông Hiển thông tin thêm, hiện Thanh tra Bộ đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan Công an để tiếp tục điều tra xem xét về việc thông đồng, dìm giá tài sản trong hoạt động bán đấu giá tài sản và các hành vi vi phạm của đấu giá viên và những người có liên quan trong việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hà Phong

Nguồn :