Bán đấu giá tàu bay “bỏ quên” tại sân bay Nội Bài
![]() | Rước đèn, phá cỗ trên tàu bay |
![]() | Dừng cung cấp dịch vụ sạc pin điện thoại trên tàu bay |
Tàu bay Boeing B727-200 thuộc Hãng Hàng không Royal Khmer Airlines (RKA), mang quốc tịch Campuchia với số hiệu đăng ký XU-RKJ, khai thác tuyến HAN-REP-HAN (Hà Nội-Siem Reap-Hà Nội) từ ngày 5.3.2007. Vì sự cố đã đỗ lại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) từ ngày 1.5.2007.
![]() |
Trước việc tàu bay Boeing B727-200 bị bỏ lại, ảnh hưởng đến các hoạt động của sân bay, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã nhiều lần trao đổi và yêu cầu đại diện của hãng RKA khắc phục sự cố; đồng thời thanh toán các khoản phí từ việc máy bay B727-200 của RKA đỗ lại sân bay Nội Bài được doanh nghiệp tính từ ngày 1.12.2007 (thời điểm kết thúc việc thanh toán lần cuối cùng cho Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài) đến thời điểm tàu bay được di chuyển khỏi Cảng Hàng không Nội Bài. Tuy nhiên, RKA và các đối tác liên quan không thực hiện việc di chuyển tàu bay cũng như không có văn bản phúc đáp nào đến Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.
Sau nhiều lần thông báo, ngày 1.10.2014, Cục Hàng không đã ra Thông báo yêu cầu nhận lại tàu bay (thông báo sổ 3825/TB-CHK ngày 1.10.2014). Thông báo này đã được gửi tới Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Uỷ ban Nhà nước về Hàng không dân dụng của Campuchia (nơi tàu bay đăng ký quốc tịch). Đồng thời, ngày 6.10.2014 Cục Hàng không Việt Nam đã đăng tải thông báo này bằng tiếng Việt, tiếng Anh trên trang thông tin điện tử của cục. Thông báo nêu rõ sau 60 ngày mà người có quyền và nghĩa vụ đối với tàu bay không nhận lại tàu bay thì Cục sẽ căn cứ các quy định của pháp luật Việt Nam để thực hiện xử lý tàu bay này theo trường họp tàu bay bị bỏ.
Vào ngày 11.11.2014, Uỷ ban Nhà nước về Hãng Hàng không dân dụng của Campuchia đã phản hồi, thông báo Giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC) của Hãng Hàng không Royal Khmer Airlines (RKA) đã bị thu hồi và tàu bay B727-200 này đã bị xóa đăng ký quốc tịch Campuchia từ ngày 13.10.2008. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam có thể được xử lý tàu bay này theo các quy định của pháp luật Việt Nam.
Theo đó, chiếc tàu bay của Hãng Hàng không Royal Khmer Airlines sẽ được tiến hành các bước thanh lý, đấu giá theo đúng quy định của Cục Hàng không. Nhưng một khó khăn là việc thanh lý, đấu giá tàu bay là hoàn toàn mới ở Việt Nam, nên chưa thể quyết định đấu giá nguyên chiếc toàn bộ tài sản hay đấu giá từng phần theo giá trị phụ tùng máy bay. Theo đánh giá tình trạng kỹ thuật tàu bay B727-200 bị bỏ tại Nội Bài do Cục Hàng không thành lập vào đầu tháng 6.2016 vừa qua thì tình trạng kỹ thuật của tàu bay này đã bị xuống cấp trầm trọng, hỏng hóc nặng, không thể phục hồi; tàu bay không có lý lịch quản lý, không có hồ sơ bảo dưỡng.
Do đó, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Cục Hàng không Việt Nam được ủy quyền cho TCty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) trực tiếp thực hiện việc bán đấu giá tàu bay B727- 200 bị bỏ nhằm tạo thuận lợi cho quá trình bán đấu giá và nhanh chóng giải tỏa việc lưu đậu nhiều năm của tàu bay bị bỏ theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 02/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Thủ tục băt giữ tàu bay; thủ tục xử lý tàu bay bị bỏ. Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép ACV tạm ứng kinh phí bán đấu giá tàu bay trong quá trình trực tiếp bán đấu giá. Kinh phí này sẽ được hoàn trả cho doanh nghiệp trong quá trình thanh toán tiền bán đấu giá tàu bay sau khi kết thúc việc bán đấu giá.
Với tình trạng kỹ thuật của tàu bay bị xuống cấp trầm trọng, hỏng hóc nặng, không thể phục hồi; tàu bay không có lý lịch quản lý, không có hồ sơ bảo dưỡng và là tài sản đặc thù, chưa có tiền lệ, Bộ GTVT kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép TCty Cảng hàng không Việt Nam thuê tố chức có đủ điều kiện hoạt động thẩm định giá để xác định giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá là tàu bay với tình trạng kỹ thuật nêu trên.
Đặng Tiến
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây đón trên 130 vạn lượt khách

Tưng bừng Ngày hội sáng tạo Rạng Đông Techday 11

Chính phủ đề xuất 11 chính sách miễn, giảm tiền thuê đất

Quận Hoàn Kiếm thông qua nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính mới

Nghệ An không đặt tên xã, phường mới có gắn số La Mã

Tạm giữ hơn 3 tấn khí nghi khí cười

HĐND quận Long Biên biểu quyết tán thành phương án sắp xếp còn 4 phường
Tin khác

Chính phủ đề xuất 11 chính sách miễn, giảm tiền thuê đất
Sự kiện 26/04/2025 19:57

Nghệ An không đặt tên xã, phường mới có gắn số La Mã
Tin mới 26/04/2025 19:35

Quyết tâm khởi công tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong năm 2026
Tin mới 26/04/2025 15:28

Sửa quy định ban hành văn bản quy phạm pháp luật để phục vụ sắp xếp tổ chức bộ máy
Sự kiện 26/04/2025 15:20

Hoạt động hướng tới người lao động, vì người lao động phải bền bỉ, thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi
Sự kiện 26/04/2025 11:14

Ngày mai (26/4), gần 600 nghìn người dân Thủ đô sẽ nhận lương hưu và trợ cấp BHXH
Tin mới 25/04/2025 22:01

Đề xuất cơ quan nhà nước được thuê nhà ở xã hội cho công chức ở
Sự kiện 25/04/2025 22:00

"Bình dân học vụ số": Tạo động lực để cả nước bước vào kỷ nguyên mới
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 25/04/2025 18:04

Nhất trí trình Quốc hội xem xét miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông
Sự kiện 25/04/2025 16:59

6 phường thuộc thành phố Vinh sẽ có tên gọi từ Vinh 1 đến Vinh 5 và Cửa Lò
Tin mới 25/04/2025 16:34