M
11:17 | 13/02/2020

Dạy học online phát huy hiệu quả giữa mùa dịch

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp, thành phố Hà Nội đã quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 16/2. Theo đó, để không làm xáo trộn việc học, giúp học sinh có thể tự củng cố kiến thức trong khoảng thời gian tạm nghỉ này, nhiều trường đã chủ động triển khai các hình thức hỗ trợ, trong đó có thực hiện giải pháp trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, phụ đạo học sinh.

day hoc online phat huy hieu qua giua mua dich Giao nhiệm vụ học tập qua ứng dụng công nghệ thông tin trong thời gian tạm nghỉ học
day hoc online phat huy hieu qua giua mua dich Các nhà trường tích cực hỗ trợ học sinh trong việc học tập tại nhà
day hoc online phat huy hieu qua giua mua dich Học online giữa mùa dịch virus Corona

Nghỉ học vẫn làm bài tập, học online

Ghi nhận tại Trường Tiểu học Ban Mai (quận Hà Đông), ngay sau nhận được chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội về việc cho học sinh nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Ban Giám hiệu nhà trường đã có buổi họp online trực tiếp, xây dựng kế hoạch cho đợt nghỉ, trong đó có giúp học sinh ôn tập Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh.

day hoc online phat huy hieu qua giua mua dich
Mặc dù không đến trường nhưng học sinh vẫn có thể tự học tại nhà qua sự hướng dẫn của giáo viên. (Ảnh: Wellspring)

Cụ thể, đối với môn Toán, nhà trường phối hợp với tập đoàn FPT triển khai hình thức làm bài online trên phần mềm Vio Edu; đồng thời hướng dẫn giáo viên, học sinh tạo tài khoản và tập tuấn cho giáo viên biết cách hướng dẫn học sinh sử dụng, thực hiện làm bài ít nhất 1 đề/ngày (tương ứng 30 phút).

Với môn Tiếng Việt, mỗi ngày giáo viên sẽ xây dựng một văn bản đọc hiểu theo từng khối lớp và gửi qua Email, Zalo để phụ huynh học sinh tự in và giao cho con làm bài. Bên cạnh đó, phụ huynh phối hợp quay video con đọc thành tiếng các văn bản trong phiếu và gửi lại cho giáo viên đánh giá, hỗ trợ.

Với môn Tiếng Anh, giáo viên gửi hướng dẫn tới phụ huynh các nội dung ôn tập khác nhau như: Đọc truyện Tiếng Anh kèm phiếu report, thực hành Tiếng Anh trên các trang web (Con tự học, IOE...), làm phiếu bài tập, ôn từ vựng theo các chủ đề, hoàn thành sách bài tập... Tất cả các phiếu bài tập, thực hành do học sinh làm đều được phụ huynh chụp ảnh lại gửi cho giáo viên trước 22 giờ mỗi ngày và nộp bản cứng cho cô giáo chủ nhiệm khi đi học trở lại.

Tại trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành (quận Cầu Giấy), 100% thầy, trò nhà trường vẫn học bình thường, chỉ khác là những lớp học hoàn toàn trực tuyến. Bà Nguyễn Thị Thu Anh (Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Nguyễn Tất Thành) cho biết, nhà trường đã chuẩn bị nền tảng công nghệ học tập trực tuyến có tên là Office 365.

Đây là phần mềm có thể quản lý việc dạy học gián tiếp, giao bài tập, đặc biệt là kiểm soát việc tự học của học sinh, cũng như có phần mềm chấm điểm và thông tin kết quả. “Khi thầy cô giáo thiết kế bài giảng online cho học sinh sẽ đồng thời phải thiết kế hệ thống bài tập để học sinh tự làm bài tập về nhà. Trước giờ học online tiếp theo, học sinh phải làm bài kiểm tra để xem học sinh đã nắm được bao nhiêu đơn vị kiến thức, cha mẹ học sinh sẽ được thông báo kết quả học tập của con. Dựa vào kết quả kiểm tra của học sinh cũng sẽ giúp giáo viên điều chỉnh bài giảng cho phù hợp” - bà Nguyễn Thị Thu Anh cho hay.

Tương tự, tại Hệ thống Giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy), nhà trường cũng đã thông báo các hình thức học tập, giảng dạy trực tuyến được áp dụng trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng ngừa dịch bệnh theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội. Theo đó, hoạt động học tập được triển khai dựa trên 3 nền tảng online: Group Zalo/Facebook của từng lớp do giáo viên chủ nhiệm quản lý, lớp học trực tuyến qua trang Facebook NBK Study và lớp học trực tuyến qua trang web Schoology.com. Nhà trường yêu cầu các học sinh thực hiện nghiêm túc hoạt động học tập online trong thời gian tạm nghỉ để tránh dịch bệnh.

Theo thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng (giáo viên Toán, Trường Phổ thông Liên cấp H.A.S, quận Đống Đa), học trực tuyến tại thời điểm này là lựa chọn phù hợp nhất với học sinh. Tuy nhiên phụ huynh và giáo viên đều cần chung tay, đồng hành giúp các em giữ được nhịp độ học tập.

Nhiều thuận lợi cho học sinh

Hình thức học trực tuyến đã và đang đem lại khá nhiều thuận lợi cho học sinh. Tuy nhiên, do hạ tầng công nghệ thông tin của các trường và các địa phương chưa đồng đều, nên hình thức học trực tuyến chỉ triển khai được ở một số nơi. Tại quận Tây Hồ, theo Trưởng phòng GD&ĐT quận Lê Hồng Vũ, với lợi thế là địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi, nhiều gia đình học sinh có máy tính kết nối Internet nên việc hướng dẫn học sinh tự học ở nhà của quận không có nhiều khó khăn.

Nhiều giáo viên đã gửi bài tập cho học sinh thông qua email hoặc qua hệ thống trường học kết nối. Thông qua sổ liên lạc điện tử, giáo viên của từng lớp cũng có thể thông tin tới cha mẹ học sinh về các nội dung ôn tập dành cho học sinh. Đây cũng là cách thức nhằm huy động sự hỗ trợ của cha mẹ học sinh trong việc quản lý, giám sát con em học tập tại nhà.

day hoc online phat huy hieu qua giua mua dich
Trường học Hà Nội tiến hành vệ sinh, phun thuốc khử trùng lớp học. (Ảnh: P.T)

Tại huyện Ba Vì, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phùng Ngọc Oanh cho biết, do trên địa bàn huyện có nhiều gia đình không có máy tính kết nối mạng Internet và điện thoại thông minh nên việc gửi bài tập hoặc cập nhật các thông tin liên quan đến dịch bệnh, kế hoạch dạy học của nhà trường thường được thực hiện thông qua tin nhắn sổ liên lạc điện tử.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, Sở khuyến khích các trường triển khai các biện pháp để hỗ trợ học sinh củng cố kiến thức trong thời gian các em tạm nghỉ học. Tùy theo điều kiện cụ thể và đối tượng học sinh, nhà trường lựa chọn cách thức triển khai phù hợp và hiệu quả. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là các trường phải chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và các dịch bệnh mùa đông xuân.

Đồng thời sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất và bảo đảm an toàn về mọi mặt để đón học sinh quay lại trường học. Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học, các nhà trường cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh để các em có ý thức và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của cơ quan y tế; chú ý giữ vệ sinh cá nhân, hạn chế đến những nơi đông người...

Được biết, hiện cả 63 tỉnh/thành phố đều cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nCoV. Theo đó, hầu hết các tỉnh/thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 16/2. Riêng Quảng Bình cho học sinh nghỉ đến hết 11/2 và Yên Bái, Khánh Hòa, Nghệ An, Điện Biên, Hà Tĩnh cho học sinh nghỉ đến khi có thông báo mới.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học, các cơ sở giáo dục duy trì liên lạc giữa nhà trường với gia đình và giữa giáo viên (nhất là giáo viên chủ nhiệm) với học sinh để giao nhiệm vụ học tập, hướng dẫn học sinh tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, nhà trường; khuyến khích giáo viên giao cho học sinh các nhiệm vụ học tập có sự kết hợp giữa việc ôn tập, hệ thống hóa kiến thức và việc vận dụng kiến thức trong phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời các cơ sở giáo dục cần chuẩn bị đồng bộ các biện pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ; bảo đảm an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tinh thần của tất cả học sinh, giáo viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn để sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học.

P.T

Nguồn :