M
19:28 | 14/11/2017

Đau lưng dữ dội biểu hiện nghiêm trọng của thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống là căn bệnh về xương - khớp phổ biến, điều đáng nói hiện nay căn bệnh này không còn là bệnh tuổi già như quan niệm trước đây nữa, người trẻ dưới 45 tuổi mắc bệnh đang ngày càng gia tăng.

dau lung du doi bieu hien nghiem trong cua thoai hoa cot song Thoái hóa đốt sống: Đi khám để được chuẩn đoán chính xác hơn
dau lung du doi bieu hien nghiem trong cua thoai hoa cot song Đau đầu, mỏi cổ liệu có phải bị thoái hóa đốt sống cổ?

Trước kia, bệnh thoái hóa cột sống thường gặp ở người lớn tuổi, trong đó, 57% người trên 65 tuổi có triệu chứng thoái hóa cột sống cổ, 89% người ở độ tuổi 60 - 69 có những dấu hiệu thoái hóa cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, tỉ lệ này đang thay đổi, người trẻ dưới 45 tuổi mắc bệnh ngày một nhiều hơn.

dau lung du doi bieu hien nghiem trong cua thoai hoa cot song
Tỷ lệ người dưới 45 tuổi mắc bệnh thoái hóa cột sống đang gia tăng. Ảnh BV

Thoái hóa cột sống là tình trạng tổn thương sụn mấu khớp cột sống và đĩa đệm, dẫn đến hình thành gai xương cột sống và có thể gây chèn ép rễ hoặc tủy thần kinh cột sống. Thoái hóa cột sống thường xảy ra ở những vị trí chịu nhiều áp lực như cổ, gáy, thắt lưng, với biểu hiện chính là đau mỏi cổ thắt lưng nhưng cơn đau sẽ giảm khi nghỉ ngơi, đơ cứng cổ, tê hoặc dị cảm tay, chân…

Tuy không quá nguy hiểm nhưng cơn đau do thoái hóa cột sống gây ra sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu tình trạng bệnh trầm trọng nhưng không được chữa trị kịp thời và đúng cách, người bệnh có nguy cơ tàn tật.

Theo ThS BS Nguyễn Thành Nhân – Khoa Chấn thương chỉnh Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cho biết: Hơn 50% người đến khám tại Khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện gặp vấn đề về thoái hóa cột sống. Thế nhưng, với suy nghĩ thoái hóa cột sống là căn bệnh do tuổi tác gây ra nên không thể tránh khỏi, hoặc cho rằng những dấu hiệu đau nhức cổ, lưng là ảnh hưởng của thời tiết nên người bệnh thường có tâm lý chịu đựng, “sống chung” với cơn đau thay vì tìm đến các cơ sở y tế uy tín để nhận được sự thăm khám và chữa trị chuẩn xác từ các chuyên gia.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nhân cũng khuyến cáo người bệnh không nên chỉ dựa vào những triệu chứng đau nhức bên ngoài mà tự suy đoán tình trạng bệnh. Việc tự ý sử dụng thuốc giảm đau hoặc các phương pháp khác để điều trị mà không có sự thăm khám, chẩn đoán từ các bác sĩ có chuyên môn sẽ khiến người bệnh tốn kém nhiều thời gian, công sức mà bệnh tình không được điều trị triệt để.

Nguồn :