M
13:03 | 31/12/2015

Tư vấn sức khỏe

Thoái hóa đốt sống: Đi khám để được chuẩn đoán chính xác hơn

Mẹ tôi 62 tuổi, hay bị đau vai và cổ, thỉnh thoảng đau nhức đến mức không nhấc tay lên được, và có khi tê cả đầu ngón tay. Có phải mẹ tôi bị thoái hóa đốt sống không? Trần Thị Hoài (Ba Đình, Hà Nội).

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 - L5
Tư vấn sức khỏe về hỗ trợ điều trị đau cổ, vai, lưng và hội chứng bàn chân bẹt

BS Wade Brackenbury: Bạn nên đưa mẹ đi khám để được chẩn đoán chính xác hơn. Tuy nhiên, hiện tượng đau theo mô tả của bạn thì rất có thể thoái hóa đốt sống cổ rồi đấy. Đau cổ nói chung, vẹo cổ hay cứng cổ đều là những biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ. Đó là tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống do nhiều nguyên nhân trong lao động, sinh hoạt, tuổi tác. Nó là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng những hiện tượng hư khớp ở các diện thân đốt, đĩa liên đốt tới các màng, dây chằng, dần dần về sau xuất hiện hiện tượng thoái hóa các đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ. Tại ACC, chúng tôi sử dụng kết hợp các phương pháp điều chỉnh thần kinh cột sống, vật lý trị liệu, giảm áp kéo giãn DTS và chỉnh hình bằng bơm để không chỉ là làm giảm đau vùng cổ, mà còn cải thiện cấu trúc cột sống bên trong về lâu dài nữa đấy.

Tôi có đọc dấu hiệu tật bàn chân bẹt trên mạng và có thể sửa được bằng đế giày chỉnh hình. Xin hãy tư vấn giúp tôi đế giày này đi có gây khó chịu không và phải đi trong bao lâu bác sĩ? Nguyễn Văn Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội)

BS Wade Brackenbury: Trị liệu bằng đế giày chỉnh hình là phương pháp điều trị bàn chân bẹt hiệu quả nhất. Đế chỉnh hình bàn chân, cần phải được “đo ni đóng giày” phù hợp với cấu trúc xương của mỗi người và được thiết kế để đặt vào trong giày giúp điều chỉnh cấu trúc và chức năng của bàn chân. Để đạt hiệu quả tốt nhất, đế chỉnh hình cần phải được thực hiện cụ thể từ khuôn hoặc kết quả quét bàn chân của bệnh nhân. Đế chỉnh hình làm sẵn thường được chỉ định bởi các bác sĩ không chuyên trong điều trị bàn chân và thông thường không đạt hiệu quả tốt.

Tại phòng khám ACC, chúng tôi sử dụng thiết bị định vị và đo độ dày bàn chân của Thụy Sĩ (Swiss Cad-Cam Technology) thiết kế những đế chỉnh hình bàn chân chuẩn xác nhất và mang lại hiệu quả chỉnh hình bàn chân hiệu quả và lâu dài hơn. Chất liệu của chiếc đế chỉnh hình cũng được thiết kế để tạo cảm giác êm cho người đi, đồng thời nâng vòm bàn chân để chỉnh hình tật bàn chân bẹt hiệu quả. Trẻ em từ 3 đến 7 tuổi là độ tuổi đẹp nhất để có thể chỉnh được bàn chân bẹt mà sau này có thể không phải tiếp tục đi đế giày nữa. Đối với người trưởng thành, khi bàn chân bẹt ảnh hưởng đến hệ cột sống khiến bị đau đầu gối, đau thắt lưng hay các khớp khác thì cần đi đế giày chỉnh hình liên tục để bàn chân luôn được ở thế cân bằng khi đi lại.

Bác sỹ Wade Brackenbury, Giám đốc phụ trách chuyên môn, Phòng khám chuyên Khoa trị liệu Thần kinh cột sống Hoa Kỳ (ACC). 
* TP.Hồ Chí Minh: 161 Hai Bà Trưng, Q.3
ĐT: 08.39393930 / 0946740066. 
* Hà Nội: 44 Nguyễn Du, Q. Hai Bà Trưng
ĐT: 04.3265688828 / 0965688828

 

Nguồn :