M
16:17 | 25/10/2018

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Mong được ổn định “đầu ra”

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch số 80/KH-UBND ngày 4/4/2018 của UBND Thành phố về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, năm 2018, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức 25 lớp đào tạo nghề cho 875 học viên là lao động nông thôn. Cùng với sự hỗ trợ chi phí từ ngân sách Nhà nước, UBND huyện Phú Xuyên cũng có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

dao tao nghe cho lao dong nong thon mong duoc on dinh dau ra Hà Nội: Đào tạo nghề cho trên 13.000 lao động nông thôn
dao tao nghe cho lao dong nong thon mong duoc on dinh dau ra Đào tạo nghề cho lao động nông thôn cần chú trọng chất lượng, hiệu quả
dao tao nghe cho lao dong nong thon mong duoc on dinh dau ra Khai giảng lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2018

Ngày 24/10, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 1956 thành phố Hà Nội về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện, bà Ngô Thị Biên - Phó Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Phú Xuyên cho biết: Năm 2018, huyện tổ chức 10 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp (điện dân dụng, hàn điện, khảm trai, may công nghiệp, mây giang đan) cho 350 học viên; 15 lớp đào tạo nghề nông nghiệp (trồng rau an toàn, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, kỹ thuật nuôi cá, chăn nuôi thú y, kỹ thuật chăn nuôi gia cầm) cho 525 học viên.

dao tao nghe cho lao dong nong thon mong duoc on dinh dau ra
Các học viên ở xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên học lý thuyết về kỹ thuật trồng cây ăn quả.

Để triển khai hiệu quả công tác trên, ngay từ đầu năm, UBND Huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn về học nghề tới người dân trên địa bàn huyện. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành: UBND huyện giao cho Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Phòng Kinh tế tổ chức khảo sát nhu cầu học nghề của người lao động trên địa bàn.

Trên cơ sở đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tư vấn học nghề sâu rộng đến các đối tượng thuộc diện quy định tại Quyết định số 1956/QĐ-TTg từ huyện đến cơ sở, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt và có nhu cầu đăng ký học nghề.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo giao Trung tâm Văn hóa thông tin và Thể thao huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mỗi tuần 1 buổi phát vào thứ Ba hàng tuần; tuyên truyền thông qua phát tờ rơi; phối hợp với các đơn vị đào tạo nghề trong quá trình giảng dạy lồng ghép tuyên truyền đến người dân...

Căn cứ trên Kế hoạch được phê duyệt, UBND huyện Phú Xuyên đã đặt hàng với Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải để đào tạo 4 lớp về trồng rau hữu cơ, chăn nuôi thú y ở xã Minh Tân, 1 lớp kỹ thuật trồng cây ăn quả ở xã Bạch Hạ. Là học viên vừa hoàn thành khóa đào tạo nghề nông nghiệp (kỹ thuật trồng rau an toàn), chị Nguyễn Thị Tươi (34 tuổi, thôn Khai Thái, xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên) cho biết: Quá trình tham gia khóa học tôi được cấp tài liệu, vở bút, khi thực hành được cung cấp hạt giống, phân bón, trấu...

Là người thường xuyên trồng hoa màu nhưng mới làm theo kinh nghiệm là chính, qua lớp học, với sự hướng dẫn của giáo viên, tôi đã biết cách gieo hạt giống để đạt tỷ lệ nảy mầm cao hơn, biết cách phát hiện sớm để kịp thời ngăn ngừa và phòng trừ sâu bệnh. “Chúng tôi đã được đào tạo thành thạo về các kỹ năng rồi, nếu được, mong rằng sau này sẽ có thêm các lớp nâng cao kiến thức, và đặc biệt là có nơi bao tiêu đầu ra để đảm bảo việc sản xuất của người nông dân được ổn định, tránh tình trạng chúng tôi “tự sản, tự tiêu” như hiện nay”, chị Tươi đề xuất.

Còn với anh Trần Ngọc Khu ở xã Bạch Hạ, sau khi tham gia khóa học về trồng cây ăn quả, anh cho biết: Trước kia tôi chỉ biết đào hố, chôn cây xuống, nhưng nay sau khi thầy giáo hướng dẫn, tôi nắm được quy cách đào hố trồng bưởi phải đào đến độ sâu nào, khoảng cách giữa các cây bao nhiêu, bón phân loại nào và liều lượng ra sao... Nhờ những kiến thức thu lượm được từ khóa học, tôi đang lên kế hoạch trồng thêm giống bưởi và tăng diện tích trồng bưởi để nâng cao kinh tế gia đình.

Thông tin về chủ trương hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện, ông Nguyễn Hữu Chi - Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên cho biết: HĐND Huyện đã có Nghị quyết số 15 về việc hỗ trợ vốn đối với các hộ sản xuất có nhu cầu mở rộng sản xuất; có chính sách hỗ trợ riêng đối với phát triển nông nghiệp, đối với lao động sau đào tạo nghề. Cụ thể, UBND Huyện sẽ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội trong việc thực hiện cho vay vốn giải quyết việc làm đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh và người lao động sau học nghề.

Chia sẻ thêm về các giải pháp nâng cao hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết: Huyện sẽ tập trung đào tạo các nghề đa dạng hơn, trong đó tập trung chủ yếu vào việc đào tạo các nghề tiểu thủ công nghiệp như mây – giang đan, khảm trai, may công nghiệp... để phát triển các làng nghề truyền thống; chuyển giao các kỹ thuật về trồng trọt, nuôi thủy sản, chăn nuôi thú y, dịch vụ nông nghiệp... để phát huy thế mạnh sẵn có ở địa phương.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND Huyện Trần Công Thành, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục công tác tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp để người lao động và toàn xã hội có nhận thức đúng đắn về học nghề, về vị thế của người lao động trự tiếp trong phát triển kinh tế - xã hội.

Chú trọng thu hút người lao động, nhất là thanh niên tham gia học nghề, tăng cường tuyên truyền và ưu tiên dạy nghề cho người dân ở các xã, thị trấn đang có kế hoạch xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, sẽ chú trọng đào tạo theo nhu cầu thực tế của thị trường và đơn đặt hàng của doanh nghiệp, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và doanh nghiệp để trong quá trình học, học viên được tiếp xúc và thực hành trực tiếp trên máy móc, thiết bị của doanh nghiệp.

Bảo Duy

Nguồn :