M
08:32 | 23/03/2019

Dành hết tâm huyết cho tình yêu quê hương

(LĐTĐ) Đó là câu chuyện của chàng trai trẻ Đặng Văn Tú (xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa, Hà Nội). Với mong ước xây dựng quê hương thêm giàu đẹp, sau khi từ quân ngũ trở về, Đặng Văn Tú tích đã tích cực tham gia công tác xã hội và bằng sự nhiệt huyết và năng nổ, anh đã hoàn thiện dự án “Phòng đọc cộng đồng”  với gần 2000 đầu sách tại thôn Đông Dương.

chang trai tre xay dung thanh cong mo hinh phong doc cong dong lam giau que huong Niềm đam mê nhiếp ảnh của cựu giáo viên Toán học
chang trai tre xay dung thanh cong mo hinh phong doc cong dong lam giau que huong Hơn 30 năm "chiến đấu" giành lại sự sống cho bệnh nhân lao

Trở về từ quân ngũ, chàng trai Đặng Văn Tú hăng hái tham gia công tác đoàn, cùng với đó, anh cũng đảm nhiệm trọng trách trở thành phó xã đội, phó chỉ huy quân sự xã Tảo Dương Văn, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội. Trong những năm qua, chàng trai Đặng Văn Tú luôn là tấm gương đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của thôn Đông Dương.

chang trai tre xay dung thanh cong mo hinh phong doc cong dong lam giau que huong
Chàng trai Đăng Văn Tú (áo xanh tay trái) đã thành công trong việc vận động xây dựng "Phòng đọc cộng đồng" tại thôn Đông Dương. (Ảnh: Lương Hằng)

May mắn được gặp Đặng Văn Tú tại phòng đọc sách thôn Đông Dương trong ngày cuối tuần sau khi anh vừa đi trồng cây làm đẹp đường làng, ngõ xóm cùng người dân trong thôn, anh Tú tâm sự: “Xây dựng phòng đọc cộng đồng không phải là ý tưởng bồng bột, nhất thời. Phòng đọc sách trước kia vốn có tên gọi là Đông Dương học đường, từng là nơi nuôi dưỡng nhân tài cho đất nước, vì muốn tiếp nối truyền thống hiếu học của cha ông nên người lớn tuổi trong thôn ai nấy đều mong muốn sẽ có một phòng đọc cộng đồng, tiếp tục nuôi dưỡng nhân tài cho đất nước.”

Chứng kiến thực trạng các em nhỏ trong thôn không có thói quen đọc sách lại say mê đồ công nghệ, Tú càng thêm trăn trở về tâm nguyện xây dựng phòng đọc cộng đồng. Những đêm dài thao thức đã đưa anh đến quyết định thay đổi thói quen không tốt của các em, đưa các em trở về với kho tri thức của nhân loại.

Để biến mong ước thành hiện thực, Đặng Văn Tú đã kêu gọi ủng hộ của những người dân trong thôn Đông Dương, trong đó có những người con xa quê. Những tưởng sẽ rất khó khăn trong việc kêu gọi ủng hộ, thế nhưng, hành động này của Tú lại được đông đảo người dân trong thôn đồng tình, đi đến đâu, Tú cũng nhận được sự quý mến của mọi người. Những đêm làm việc quên ăn quên ngủ khiến 2 bọng mắt của Tú thâm cuồng, đôi chân như tê cứng. Mệt mỏi là vậy, thế nhưng nếu có người ở xa muốn quyên tiền, tặng sách thì Tú cũng là người trực tiếp đến thu gom, tránh gây sự bất tiện cho người tặng. Bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đặng Văn Tú đã kêu gọi vận động được số tiền ủng hộ lên tới hơn 50 triệu đồng.

chang trai tre xay dung thanh cong mo hinh phong doc cong dong lam giau que huong
Các em nhỏ thôn Đông Dương thích thú khi được cùng nhau đọc sách, truyện tại "Phòng đọc cộng đồng" .

Bắt tay vào quá trình cải tạo, bất cứ cá nhân nào ủng hộ sách hay tiền, Tú đều chụp ảnh đưa lên trang cá nhân để đảm bảo tính công khai, minh bạch. Cùng đó, tiến trình tu sửa ngôi trường thành phòng đọc cũng được anh cập nhập từng ngày để mọi người yên tâm về tiến độ. Sau nhiều tháng tu sửa, tháng 12/2018, ngôi trường vốn bỏ hoang đã mang một diện mạo mới khang trang với hàng nghìn đầu sách.

Nhận thấy sự nhiệt huyết trong xây dựng quê hương của thế hệ trẻ, ông Nguyễn Chiến Trận cũng tình nguyện tiếp nhận quản lý phòng đọc cộng đồng cho thôn. Dù chưa được đào tạo về chuyên môn nhưng ông Trận cũng đang cố gắng học hỏi, nâng cao kỹ năng quản lý phòng đọc từng ngày. Dưới sự quản lý của ông Trận, thư viện thôn Đông Dương lúc nào cũng gọn gàng, ngăn nắp.

Chỉ mở cửa vào 3 ngày cố định trong tuần, thế nhưng phòng đọc cộng đồng của thôn Đông Dương lúc nào cũng đông đọc giả, đặc biệt là các em học sinh. Tuy nhỏ tuổi nhưng em Nguyễn Hữu Trang – học sinh trường Tiểu học Tảo Dương Văn đã có đam mê với sách, Nguyễn Hữu Trang cho biết: “ Em thường tới phòng đọc của thôn để đọc sách vào một số ngày trong tuần mỗi khi đi học về. Trong thư viện có rất nhiều sách và truyện hay nên không chỉ có em mà rất nhiều bạn khác cũng đến đọc, em mong rằng thư viện sẽ được mở các ngày trong tuần để chúng em có thể được đọc nhiều sách hơn.”

Để giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có sách giáo khoa phục vụ cho học tập, Đặng Văn Tú cũng đã kêu gọi người dân trong thôn ủng hộ sách giáo khoa, sách tham khảo các cấp đã qua sử dụng cho phòng đọc. Theo đó, các em nhỏ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, sẽ được phòng đọc cho mượn trong suốt năm học để tiết kiệm phần nào chi phí cho các gia đình.

Ngoài việc vận động xây dựng “Phòng đọc cộng đồng”, Đặng Văn Tú cùng với những người con tâm huyết của quê hương cũng đã mất hơn 1 năm để kêu gọi xây dựng con đường vào Đền Đô – Ngôi đều linh thiêng của làng. Những tưởng rằng ý tưởng này không thể khả thi với một vùng quê chiêm trũng, thế nhưng anh Tú đã kiên trì tuyên truyền, vận động và đã kêu gọi được 200 triệu đồng cho việc xây dựng đường vào Đền Đô, góp phần tô điểm cho quê hương Ứng Hòa thêm giàu đẹp.

Lương Hằng

Nguồn :