Dân "tự chia sẻ" tiền cứu trợ hay bị bắt buộc

LĐTĐ -Sau loạt bài điều tra về sai phạm trong việc cấp phát gạo cứu đói diễn ra ở một số địa phương thuộc tỉnh Quảng Trị, phóng viên Báo Lao Động nhận được thông tin từ người dân xã Vĩnh Thái (Vĩnh Linh) - xã "điểm" về cấp phát gạo cứu đói giả dối - về những sai phạm trong việc hỗ trợ tiền cứu trợ cho dân sau các cơn bão số 10 và 11 năm 2013.

Người dân tố cáo bị bắt ép nộp lại tiền

Sau bão số 10 (tháng 10.2013), xã Vĩnh Thái bị thiệt hại nặng nề. Để “vực” người dân bị ảnh hưởng do thiên tai, nhiều đoàn thể, tấm lòng nhân ái đã hướng về nơi đây. Nhưng, một thực tế đã xảy ra tại thôn Thử Luật là sau khi ký nhận tiền cứu trợ, người dân phải nộp lại tiền cho trưởng thôn.

Anh Ngô Thế Thảo (trú thôn Thử Luật) bức xúc: "Nhà tôi bị tốc mái trên 70%, nay đã lợp lại được nhờ vào sự hỗ trợ của tổ chức Tầm nhìn thế giới. Có mấy đoàn thể đến thăm, hỗ trợ tiền nhưng thôn thu lại. Đến giờ vẫn không thấy phát cho đồng nào”. Theo anh Thảo thì sau bão số 10 anh ký nhận 1 phong bì có tiền hỗ trợ (không rõ bao nhiêu tiền) bão lụt. Sau đó 1 tháng, anh Thảo đến hội trường thôn ký nhận 2 triệu đồng tiền cứu trợ dành cho gia đình bị thiệt hại nặng. Phong bì và 2 triệu đồng anh nộp lại cho Trưởng thôn Phan Ngọc Hiến vì trước đó đã được dặn: “Ký nhận tiền xong phải đem nộp lại cho thôn”.

Cùng hoàn cảnh, bà Nguyễn Thị Càng (trú thôn Thử Luật) cũng bị ảnh hưởng nặng do bão. Sau khi nhận được 2 triệu đồng ở hội trường thôn và 2,1 triệu đồng (Hội Chữ thập Đỏ tỉnh trao tại UBND xã Vĩnh Thái) thì phải nộp lại cho trưởng thôn theo chỉ đạo. Tại thôn Thử Luật, nhiều hộ dân khác sau khi ký nhận tiền cứu trợ cũng buộc phải nộp lại cho trưởng thôn. Những người dân này cho biết, lý do cán bộ thôn đưa ra là: Nộp lại để san sẻ cho bà con.

Do bà con tự san sẻ

Một lần nữa, phóng viên Lao Động lại tìm gặp Trưởng thôn Thử Luật (lần trước là việc cấp phát gạo cứu đói sai đối tượng, sai số lượng) – anh Phan Ngọc Hiến. Sau bão, thôn lập danh sách những người được nhận cứu trợ rồi đưa lên trên. “Những hộ nào bị ảnh hưởng nặng do bão mới nằm trong danh sách này” - anh Hiến nói.

Thôn có chỉ đạo thu lại tiền cứu trợ bão lụt của người dân không? Trước câu hỏi này của PV, anh Hiến trả lời rằng không có chuyện đó. Nhưng khi được dẫn chứng một vài trường hợp thì anh Hiến giải thích: “Thôn không bắt ép ai nộp lại tiền. Nhưng nếu bà con thấy được thì có thể tự san sẻ với nhau. Còn không đồng ý thì thôi”. Cũng theo anh Hiến thì thôn chỉ đứng ra làm trung gian, hộ này nhận được nhiều sẽ “ủng hộ” cho thôn để “san sẻ” cho những hộ không có tiền hỗ trợ. Vị trưởng thôn này thừa nhận: “Nói người dân có nộp tiền ở thôn cũng được mà không nộp cũng được, vì họ tự nguyện chứ không bắt ép”.

Nhưng, người dân ở thôn Thử Luật như anh Thảo, bà Càng, ông Nguyễn Văn Tư lại khẳng định: “Làm chi có chuyện tự nguyện, chú nghĩ coi, tan cửa nát nhà vì bão, nhận được từng ấy tiền hỗ trợ mà tôi lại tự nguyện đi nộp hết à” – bà Càng nói. Anh Thảo thêm vào: “Không phải chỉ gia đình tôi mà tất cả những hộ được nhận tiền đều phải nộp lại”. Còn ông Tư thì chua xót: “Hôm nhận tiền ở ủy ban xã, ông Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Quảng Trị căn dặn tiền này giao cho người nào thì người ấy nhận. Rứa mà cầm tiền về, cũng phải nộp cho thôn vì trước đó đã được dặn thu lại”. Ông Trần Văn Thận – Phó Chủ tịch xã Vĩnh Thái - cho biết: “ Nếu có chuyện thu lại tiền cứu trợ này, sẽ bắt cán bộ thôn trả lại tiền cho dân và xử lý nghiêm”.

Ngày 24.2, Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Trị đã có công văn số 247 báo cáo về sai phạm trong cứu trợ gạo tại các xã ở huyện Vĩnh Linh, Gio Linh. Công văn cho biết: Ngay sau khi Báo Lao Động ngày 20.2 có bài viết: “Cấp phát gạo cứu đói ở Vĩnh Linh, Gio Linh: Giả dối” – sở đã phối hợp với các địa phương kiểm tra và khẳng định những sai phạm trong việc cấp phát gạo cứu đói như Báo Lao Động nêu là đúng sự thật. Hiện sở đang chỉ đạo các địa phương này thu hồi lại gạo đã cấp sai để cấp đúng đối tượng, đúng số lượng và đề nghị UBND tỉnh ban hành văn bản xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Nguồn Lao động

Nên xem

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến thuế, tiền lương, lao động, khoa học - công nghệ, quốc phòng và xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực theo các nghị định của Chính phủ. Các quy định này tác động trực tiếp đến người dân, người lao động, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của xã Suối Hai khi địa phương chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cũ. Trong bối cảnh bộ máy mới đi vào vận hành, Suối Hai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng và bảo đảm an sinh, từng bước định hình diện mạo một vùng quê xanh, văn minh và hiện đại.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Hơn ba thập kỷ gắn bó cùng Việt Nam, với cách tiếp cận “Tạo Giá trị Chung”, Nestlé luôn xem trách nhiệm xã hội là một phần trong chiến lược phát triển bền vững, song hành với hoạt động sản xuất kinh doanh.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026

Tối 1/1/2026, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt”.
Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ

Transerco đưa vào vận hành xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ

Trung tâm Dịch vụ công nghệ xanh, đơn vị thành viên của Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), vừa đưa vào vận hành Xưởng dịch vụ VinFast GSC Trần Vỹ, bổ sung mắt xích quan trọng trong hệ thống dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng phương tiện theo định hướng giao thông xanh của doanh nghiệp.
Thử nghiệm hệ thống soát vé thông minh trên tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

Thử nghiệm hệ thống soát vé thông minh trên tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội

Từ nay đến 15/1/2026, Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) triển khai thử nghiệm hệ thống cổng soát vé thông minh trên tuyến đường sắt đô thị số 3.1 (đoạn Nhổn - Ga Hà Nội). Hệ thống mới tích hợp các giải pháp định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học, được lắp đặt tại 8 nhà ga trên toàn tuyến.

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Việc Việt Nam ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo được xem là bước đi tất yếu và có ý nghĩa lịch sử. Trao đổi tại Họp báo thường kỳ Bộ Khoa học và Công nghệ chiều 31/12, ông Trần Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số quốc gia, cho biết, Luật Trí tuệ nhân tạo vừa tạo không gian thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa bảo đảm quản lý rủi ro, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn, minh bạch, lấy con người làm trung tâm.
Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Ngày 31/12/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí về kết quả hoạt động năm 2025 của ngành khoa học và công nghệ, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương chủ trì Hội nghị.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
Xem thêm
Phiên bản di động