M
21:17 | 20/04/2019

Đàn thiên nga phát triển tốt trong môi trường hồ Thiền Quang

(LĐTĐ) Kể từ đầu năm 2018 đến nay, đàn thiên nga 11 con ở hồ Thiền Quang (Hà Nội) đã 3 lần đẻ trứng

dan thien nga phat trien tot trong moi truong ho thien quang "vịt trời" tung tăng bơi lội trên hồ Hoàn Kiếm
dan thien nga phat trien tot trong moi truong ho thien quang Người dân hào hứng ngắm đàn thiên nga ở hồ Thiền Quang
dan thien nga phat trien tot trong moi truong ho thien quang Hà Nội thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm

Được biết, từ tháng 2/2018 khi đàn thiên nga được thả về hồ Thiền Quang, thì đến ngày 14/7/2018 đã đẻ được 4 quả trứng, và đến ngày 7/1/2019 đẻ lần 2 được 10 quả trứng và lần đẻ mới đây nhất là ngày 15/3 được 4 quả.

dan thien nga phat trien tot trong moi truong ho thien quang
Trứng thiên nga ấp nở lần đầu không thành công.

Vừa qua, đàn thiên nga còn 11 con (5 trắng, 6 đen), trong đó có 6 con đã đẻ được 10 quả trứng. Thời gian sinh sản của đàn thiên nga là từ khoảng cuối năm tháng 12 đến đầu năm tháng 1 của năm sau.

Số trứng sau khi đàn thiên nga sinh sản, Công ty đã mang đi ấp thử nhiệm ở lò ấp trên Thái Nguyên. Lần đầu tiên ấp không thành công, lần thứ 4 thì tín hiệu khả quan hơn, có 6/10 trứng có phôi và 4 quả hiện đang ấp được 34 ngày. Nếu suôn sẻ, trứng sẽ nở sau 42 ngày ấp. Trong quá trình chăm sóc, nhân viên Cty thoát nước được sự hướng dẫn chuyên môn của một số chuyên gia chăn nuôi thủy cầm.

dan thien nga phat trien tot trong moi truong ho thien quang
Đến thời điểm hiện tại, đàn thiên nga còn 11 con (5 trắng, 6 đen), trong đó có 6 con đã đẻ trứng.

Theo đại diện Cty Thoát nước Hà Nội, hiện tại sức khỏe và sinh trưởng của đàn thiên nga đang phát triển và dần quen với môi trường cảnh quan của hồ Thiền Quang. Đây cũng là minh chứng việc chất lượng nước hồ Thiền Quang ngày càng sạch hơn.

Trước đó, đàn thiên nga có nguồn gốc từ Bỉ và Ba Lan, được làm quen với môi trường khí hậu của Việt Nam trước khi thả ở hồ Thiền Quang. Ngày 5/2/2018, 7 con thiên nga đen và 5 con trắng được thả ở Hồ Gươm, nhưng sau đó dừng do nhiều ý kiến trái chiều. Cả đàn sau đó được thả ở hồ Thiền Quang, hiện còn 11 con.

Tuấn Dũng

Nguồn :