M
19:24 | 12/04/2018

Đảm bảo tiến độ dự án sân bay Long Thành

Sáng 12/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc về công tác chuẩn bị xây dựng sân bay Long Thành. 

tin nhap 20180412165807 Tăng cường quản lý đất đai xung quanh sân bay Long Thành
tin nhap 20180412165807 Cơ chế đặc thù cho Dự án Sân bay Long Thành
tin nhap 20180412165807 Cần 35 triệu đô la Mỹ để nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng và đoàn đã đi kiểm tra địa điểm dự kiến xây dựng khu tái định cư; thăm, nói chuyện với một số hộ dân xã Suối Trầu; thăm trường mầm non xã Suối Trầu - Long Thành - Đồng Nai. Sau khi đi kiểm tra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành và một số xã trong khu vực dự kiến xây dựng sân bay.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã “chất vấn” Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh về việc Báo cáo khả thi dự án đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng hiện đang chậm khoảng 4-6 tháng.

“Hiện chậm ở khâu nào? Vì sao chậm? Phải nói thật rõ để có giải pháp tháo gỡ”, Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

tin nhap 20180412165807
Phó Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp (ảnh: Chinhphu.vn)

Ông Thọ cho biết, hiện chậm trễ là do một số bộ, ngành Trung ương đang đề nghị làm rõ một số nội dung trong báo cáo. Còn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thì cho rằng, vướng là do các bộ ngành còn quan điểm khác nhau trong việc vận dụng các quy định của pháp luật trong quá trình thẩm định, phê duyệt báo cáo.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng khẳng định, hiện Bộ đang lên kế hoạch chặt chẽ, kiểm soát tiến độ theo từng tuần.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, sân bay quốc tế Long Thành là sân bay nằm trong quy hoạch tổng thể hệ thống hạ tầng hàng không, là dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư.

Sau khi hoàn thành, sân bay Long Thành sẽ trở thành cửa ngõ hàng không lớn nhất ở khu vực phía nam, đáp ứng yêu cầu vận tải hành khách, hàng hoá phục vụ cho khu vực động lực kinh tế Nam Bộ, trong đó có TPHCM, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu... Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành còn giúp giảm tải cho Tân Sơn Nhất vốn đang bị quá tải.

Ghi nhận, biểu dương lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, các bộ, ngành đã rất quyết liệt, tích cực trong triển khai thực hiện các công đoạn chuẩn bị dự án thời gian qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đánh giá việc thực hiện Dự án giải phóng mặt bằng còn chậm so với tiến độ, trong đó phần lập, thẩm định và phê duyệt dự án hiện chậm tiến độ khoảng 4 tháng.

Theo Phó Thủ tướng, nguyên nhân liên quan đến một số vướng mắc theo quy định của pháp luật, sự phối hợp giữa các cơ quan.

“Phải vận dụng quy định pháp luật như thế nào, trách nhiệm, phương pháp phối hợp giữa các bộ ngành và địa phương. Chính phủ kiến tạo nghĩa là không chỉ thuần tuý quản lý mà là cùng tạo ra môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân, do đó các bộ, ngành phải có trách nhiệm hướng dẫn”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, đây là dự án đặc thù, là dự án thành phần của Dự án xây dựng sân bay Long Thành đã được Quốc hội thông qua, do đó cần vận dụng quy định của pháp luật một cách phù hợp.

“Tôi đề nghị các đồng chí phải hết sức trí tuệ, trách nhiệm, bản lĩnh, xuất phát từ thực tiễn khi đưa ra ý kiến tham mưu, đặc biệt trong việc vận dụng các quy định của pháp luật để triển khai công việc hiệu quả, giảm chi phí. Nếu có vướng mắc, phải kịp thời báo cáo Chính phủ để kịp thời tháo gỡ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ với vai trò, trách nhiệm của mình sớm hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh Đồng Nai hoàn thành báo cáo Khả thi dự án, kịp thời báo cáo ngay những vẫn đề khó, vướng mắc, vượt thẩm quyền.

Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

UBND tỉnh Đồng Nai sớm báo cáo Hội đồng thẩm định nhà nước về việc giải trình tiếp thu các ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định nhà nước; đồng thời, hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu kèm theo Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án theo quy định.

“Đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước phối hợp chặt chẽ với tỉnh Đồng Nai hoàn thiện sớm hồ sơ dự án, báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền nếu có. Trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/4”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính chuẩn bị đáp ứng đủ vốn, đúng tiến độ cho dự án; UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích cho người dân để người dân hiểu đúng, làm đúng các quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định quyết tâm cao của Chính phủ trong việc hoàn thành các công tác chuẩn bị để có thể khởi công xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2019.

Đồng thời yêu cầu các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai phải phối hợp chặt chẽ, bảo đảm tiến độ công tác chuẩn bị dự án đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng nói riêng, dự án xây dựng sân bay Long Thành nói chung.

Nguồn :