M
14:14 | 26/07/2018

Đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho người dân sau bão lũ

Vừa qua, Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế đã có công văn số 805/MT-SKHC gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải cơ sở y tế sao bão lũ.

dam bao nuoc sach sinh hoat cho nguoi dan sau bao lu Thiên tai tiếp tục có những diễn biến phức tạp
dam bao nuoc sach sinh hoat cho nguoi dan sau bao lu Nghệ An: Bão lũ gây thiệt hại ước tính khoảng 630 tỷ đồng

Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế nêu rõ: Để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường và nước sạch, góp phần chủ động phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân trong mùa bão lụt, Cục Quản lý môi trường y tế đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan của địa phương chuẩn bị tốt kế hoạch xử lý môi trường và nước sạch trước mùa bão lụt.

dam bao nuoc sach sinh hoat cho nguoi dan sau bao lu
Đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho người dân mùa bão lũ. Ảnh: Thành An

Trong đó, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ y tế và người dân thực hiện các biện pháp chuẩn bị, sẵn sàng với ứng phó với tình trạng mưa lớn, bão, lũ lụt, chuẩn bị bể chứa, các vật dụng chứa nước sạch, phương tiện, dụng cụ xử lý môi ừường, xử lý nước, đảm bảo vệ sinh cá nhân... theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bố trí nhân lực, đảm bảo dự trữ và cung cấp đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị xử lý nước, xử lý môi trường. Xây dựng các phương án chuẩn bị và xử lý vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt theo hướng dẫn tại cuốn tài liệu “Sổ tay hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt” đã được Cục Quản lý môi trường y tế cấp cho các tỉnh.

Khi có bão lụt xảy ra tổ chức các đoàn công tác của ngành y tế thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình ngập lụt, tình hình vệ sinh môi trường, tăng cường giám sát nước ăn uống, sinh hoạt của người dân; tổ chức hướng dẫn cán bộ y tế và người dân triển khai ngay các hoạt động tổng vệ sinh môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại các khu vực bị ngập sau khi nước rút.

Chủ động cấp hóa chất xử lý nước, môi trường; triển khai thau rửa và khử trùng bể chứa, dụng cụ chứa nước ăn uống, sinh hoạt bằng chế phẩm khử khuẩn đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại các vùng bị ngập lụt. Thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình ngập lụt, công tác đảm bảo nước sạch dùng cho ăn uống, sinh hoạt của người dân, tình hình vệ sinh môi trường và quản lý chất thải trong các cơ sở y tế trên địa bàn; bố trí và cung cấp đủ hoá chất, phương tiện, trang thiết bị để xử lý nước, xử lý môi trường.

Sau khi có bão lụt xảy ra: Hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị y tế cơ sở và người dân thực hiện các biện pháp xử lý môi trường; thu gom, xử lý xác súc vật chết; xử lý các giếng khoan, giếng đào, bể nước bị ngập lụt theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức phun hoá chất diệt côn trùng tại các khu vực bị ngập sau khi nước rút.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh chất lượng nước cấp cho ăn uống sinh hoạt từ các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung đảm bảo nồng độ clo dư luôn đạt 0,3-0,5mg/lít tại vòi sử dụng; tăng cường kiểm tra vệ sinh chất lượng nước hộ gia đình.

Minh Khuê

Nguồn :