M
16:46 | 23/08/2019

Công đoàn khối giáo dục quận Nam Từ Liêm:

Đa dạng các hoạt động chăm lo cho cán bộ, giáo viên

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm, sự phối hợp của Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, trong năm qua, Công đoàn các nhà trường đã nỗ lực, đổi mới trong hoạt động, góp phần tích cực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn của ngành và của từng đơn vị, nhà trường, khẳng định vị thế của Công đoàn khối giáo dục trong phong trào Công đoàn của toàn quận. 

da dang cac hoat dong cham lo cho can bo giao vien Tổng kết hoạt động công đoàn khối giáo dục năm học 2018-2019
da dang cac hoat dong cham lo cho can bo giao vien 72 thí sinh tham dự Hội thi nghề giỏi trong CNVCLĐ quận Nam Từ Liêm năm 2019
da dang cac hoat dong cham lo cho can bo giao vien Quận Nam Từ Liêm tăng cường phòng, chống sốt xuất huyết

Nâng cao thu nhập, đảm bảo đời sống cho CBGVNV

Hiện nay, toàn quận Nam Từ Liêm có 101 trường học với tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) là 5.916 người. Trong đó, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đang trực tiếp quản lý 51 Công đoàn Cơ sở khối các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT.

da dang cac hoat dong cham lo cho can bo giao vien
Phó Chủ tịch Thường trực (phụ trách) LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa (ngoài cùng bên trái) tặng Cờ thi đua và Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các cá nhân và tập thể.

Trong năm qua, Công đoàn trong các nhà trường đã phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong việc phối hợp với chuyên môn triển khai và giám sát thực hiện Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Viên chức, các chế độ chính sách, lương, phụ cấp, bảo hiểm,... đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CBGVNV.

Đặc biệt, việc thực hiện Quy chế dân chủ trong các trường học tiếp tục đi vào thực chất. Bà Lê Thị Kim Điệp – Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm cho biết, ngay từ đầu năm học, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp chặt chẽ với UBND quận, phòng Giáo dục và Đào tạo quận chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức. 100% các Công đoàn Cơ sở đã chủ động phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị đảm bảo nội dung, tiến độ thời gian, thực hiện tốt công khai, minh bạch, dân chủ.

Phó Chủ tịch Thường trực, phụ trách LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ quận Nam Từ Liêm cũng như kết quả của công tác Công đoàn năm học 2018-2019.

Ngay từ đầu năm học, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành LĐLĐ quận đã sớm xây dựng kế hoạch, phát động các phong trào thi đua, triển khai đầy đủ các nội dung chuyên đề do LĐLĐ Thành phố chỉ đạo, đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ trong tâm công tác Công đoàn.

Kết quả của hoạt động Công đoàn của các trường đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn quận Nam Từ Liêm nói riêng và Công đoàn Thủ đô nói chung. Năm 2018-2019, nhiều Công đoàn các trường học đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố, Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

Trong đó, Công đoàn Trường THCS Nam Từ Liêm đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc; Công đoàn Trường THCS Đại Mỗ và đồng chí Nguyễn Thị Hồng Huệ - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS Tây Mộ được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen.

Tại Hội nghị đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học, thông qua việc xây dựng, sửa đổi các quy chế phù hợp với từng năm học như: Quy chế chi tiêu nội bộ, Quy chế thi đua khen thưởng, Quy chế làm việc, Thoả ước lao động tập thể (với trường ngoài công lập)... góp phần quan trọng xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong đơn vị và nền nếp kỷ cương trong công tác.

Tại các trường học, Công đoàn đã tích cực tham gia giám sát và đề xuất cải thiện điều kiện làm việc của CBGVNV, đảm bảo an toàn, vệ sinh, phòng chống cháy nổ... Hầu hết các nhà trường đều quan tâm đầu tư, trang bị thiết bị dạy học thuận lợi cho công tác dạy học của giáo viên như: Đồ dùng thiết bị, điện, ánh sáng, quạt, internet, nước uống tinh khiết, khu vệ sinh sạch sẽ... Một số trường đã trang bị đồng phục cho CBGVNV. Việc khám sức khỏe cho CBGVNV năm học 2018-2019 được thực hiện tốt hơn năm học trước.

Các hoạt động chăm lo đời sống, nâng cao thu nhập và chăm sóc sức khỏe của CBGVNV cũng được tổ chức đa dạng, đổi mới, thiết thực. Ví như, Công đoàn chủ động phối hợp với Ban Giám hiệu các trường có các hình thức nâng cao thu nhập và đảm bảo cuộc sống của CBGVNV như: Xây dựng các quỹ vốn hỗ trợ CBGVNV phát triển kinh tế gia đình, nuôi lợn nhựa...

Nhiều trường học đã xây dựng được quỹ trợ cấp khó khăn đột xuất và quản lý thực hiện có hiệu quả để trợ cấp kịp thời cho đoàn viên gặp khó khăn nhân dịp 20/11, tết Nguyên Đán. Công đoàn đã tích cực tham mưu tổ chức các đợt tham quan giáo dục truyền thống, văn hóa lịch sử kết hợp với nghỉ dưỡng cho CBGVNV. Thông thường hằng năm các đơn vị tổ chức 2 đợt tham quan: Du xuân đầu năm và nghỉ mát dịp hè.

Liên đoàn Lao động quận cũng đã chủ động đề suất với Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở “Mái ấm Công đoàn” cho một đoàn viên là giáo viên Trường THCS Lý Nam Đế với số tiền 20 triệu đồng, Sở giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội hỗ trợ 10 triệu đồng. Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức cho 115 cán bộ công đoàn và thành viên câu lạc bộ nữ công của các trường tham quan, giáo dục truyền thống tại TP Bắc Giang, Bắc Ninh vào tháng 3/2019.

Tại Lễ phát động Tháng Công nhân (tháng 5/2019), Liên đoàn Lao động quận đã trợ cấp cho 153 CBGVNV với tổng số tiền là 81 triệu đồng. Nhân ngày Gia đình Việt Nam, Liên đoàn Lao động quận cũng trao 59 xuất quà, mỗi xuất trị giá 500.000đ động viên con em CBGVNV vượt khó học giỏi.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao tiếp tục duy trì rộng rãi và là thế mạnh của hoạt động công đoàn trong các trường học, với chất lượng ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng chăm lo đời sống văn hóa tinh thần của đoàn viên, người lao động. Các trường đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, các giải thể thao như cầu lông, bóng bàn, bóng đá v.v.. thu hút trên 4.000 người tham gia. Nhiều trường tổ chức và duy trì tốt các câu lạc bộ sức khỏe, thể thao và văn nghệ, khiêu vũ, yoga đáp ứng nhu cầu của CBGVNV.

Song song với đó, phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” tiếp tục được đẩy mạnh. CBGVNV các cấp học có ý thức tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao chất lượng mỗi giờ lên lớp, đăng ký thực hiện giờ dạy tốt.

Việc phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, bồi dưỡng học sinh yếu kém, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được giáo viên các nhà trường chủ động thực hiện khá hiệu quả, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên. Việc đổi mới phương pháp giảng dạy, sử dụng có hiệu quả sách và đồ dùng, thiết bị dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin, tự làm đồ dùng dạy học,... được thực hiện hiệu quả, tạo môi trường giáo dục thân thiện, thu hút học sinh.

Công đoàn chú trọng phối hợp với chuyên môn tổ chức tốt Hội thi giáo viên dạy giỏi, Hội giảng, thao giảng, soạn giáo án mẫu, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ nhà giáo, số giáo viên dạy giỏi ngày càng tăng. Hầu hết các trường đều tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường hoặc Hội giảng vào tháng 10, tháng 11.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” được cụ thể hóa trong ngành bằng phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, phong trào viết Sáng kiến kinh nghiệm, làm đồ dùng dạy học … đã được quan tâm, triển khai sâu rộng trong các nhà trường. 100% các trường có sáng kiến kinh nghiệm và tổ chức chấm phân loại.

Số lượng Sáng kiến kinh nghiệm, đồ dùng dạy học sáng tạo được áp dụng có hiệu quả với tỉ lệ cao, nhiều tập thể, cá nhân đã thể hiện được khả năng sáng tạo, nghiên cứu khoa học. Trong năm học có 649 sáng kiến kinh nghiệm cấp quận (Mầm non: 212, Tiểu học: 240, THCS: 197); toàn ngành có 15 sáng kiến kinh nghiệm đề nghị thành phố Hà Nội chấm và công nhận đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố (cấp Tiểu học: 1, cấp THCS: 14). Năm 2019 có 23 sáng kiến sáng tạo của CBGVNV khối giáo dục được LĐLĐ quận biểu dương, khen thưởng.

Các Công đoàn Cơ sở cũng tích cực hưởng ứng Hội thi nghề giỏi trong CNVCLĐ quận Nam Từ Liêm lần thứ II năm 2019, kết quả đạt giải về thi công nghệ thông tin: 3 giải Ba (giáo viên CĐ Trường THCS Phương Canh, giáo viên Trường THCS Xuân Phương), 5 giải Khuyến khích (GV CĐ Trường MN Mỹ Đình 1, CĐ Trường TH Đại Mỗ, CĐ Trường TH Nguyễn Du, CĐ Trường TH Phú Đô, CĐ Trường THCS Đại Mỗ).

Đặc biệt, năm học 2018 - 2019, lần đầu tiên LĐLĐ quận phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo xét tặng giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” cho 12 cán bộ, giáo viên đạt giải cấp quận. Trong đó, mức 1 có 5 đồng chí, mức 2 có 3 đồng chí, mức 3 có 3 đồng chí và đã gửi danh sách 3 đồng chí lên Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội xét duyệt cấp Thành phố. Đó là tấm gương những nhà giáo say mê với nghề, luôn vươn lên khắc phục khó khăn được đồng nghiệp và học sinh tín nhiệm cao.

Phương Bùi

Nguồn :